Thứ tư, 30/10/2019, 16:33 PM
  • Click để copy

Bão số 5 áp sát đất liền Quảng Ngãi - Khánh Hòa, hàng vạn người dân được sơ tán

Chiều 30/10, bão số 5 được dự báo chỉ còn cách đất liền 120km và có thể đổ bộ khu vực Quảng Ngãi - Khánh Hòa vào đêm nay. Để chuẩn bị ứng phó bão các địa phương đã khẩn trương sơ tán nhiều hộ dân.

 

Bão số 5 áp sát đất liền Quảng Ngãi - Khánh Hòa.
Bão số 5 áp sát đất liền Quảng Ngãi - Khánh Hòa.

Phú Yên

Là một trong các tỉnh được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng từ bão số 5, từ chiều 30/10, chính quyền các địa phương thuộc tỉnh Phú Yên đã huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ hàng ngàn người trên các lồng, bè nuôi thủy sản vào bờ trãnh bão.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: Đã yêu cầu các địa phương tổ chức cưỡng chế, đưa ngay những người còn ở trên các lồng bè ở đây vào đất liền tránh trú trước khi bão vào.

bao-so-5-ap-sat-dat-lien-quang-ngai-khanh-hoa-hang-van-nguoi-dan-duoc-so-tan
Tàu thuyền được kêu gọi vào bờ tránh bão. (Ảnh: PL TPHCM).

Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết, việc lo ngại nhất là vùng nuôi thủy sản thị xã Sông Cầu. Đây là vùng nuôi thủy sản lớn nhất Phú Yên và cũng là khu vực dự kiến tâm bão số 5 đổ bộ vào. Do đó, tỉnh huy động nhiều lực lượng liên tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu tất cả những người làm việc trên các lồng bè phải vào bờ tránh bão.

Chính quyền thị xã Sông Cầu đã sử dụng nhiều ca nô, phương tiện khác kêu gọi, đưa người từ biển vào.

Các địa phương trong tỉnh cũng đã hỗ trợ sơ tán hơn 400 gia đình sống ở vùng nguy cơ sạt lở cao ven hai bên bờ sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, sông Kỳ Lộ thuộc huyện Đồng Xuân đến các vùng cao trãnh bão. Tính đến chiều tối 30/10, địa bàn tỉnh Phú Yên nhiều nơi đang có mưa to.

Khánh Hòa

Được dự báo sẽ là 1 trong các địa bàn mà bão số 5 đổ bộ, tỉnh Khánh Hòa đã khẩn trương lên phương án phòng chống đối phó.

Theo báo chí địa phương, đến 17h chiều 30/10, trên địa bàn TP Cam Ranh đã có 1.960 hộ với gần 8.500 khẩu đã được chính quyền địa phương di dời ra khỏi các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, đến nơi an toàn.

bao-so-5-ap-sat-dat-lien-quang-ngai-khanh-hoa-hang-van-nguoi-dan-duoc-so-tan
Lực lượng chức năng các địa phương đến các khu dân cư xung yếu, vận động người dân di dời đến nơi an toàn. (Báo Khánh Hòa).

Cùng với đó, toàn bộ các lao động làm việc trên các lồng, bè trên vịnh Cam Ranh, bao gồm 1.715 người cũng đã được đưa lên bờ an toàn. Phần lớn người dân được di dời tập trung tại các địa phương gồm: xã Cam Phước Đồng, Cam Thịnh Đông, phường Ba Ngòi hay Cam Phúc Nam. 

Chiều cùng ngày, đại diện Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, sân bay Cam Ranh sẽ tạm dừng hoạt động từ 15h hôm nay đến 1 giờ sáng 31/10.

Tại TP Nha Trang, rút kinh nghiệm về sự chủ quan dẫn đến những thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 12 (tháng 11/2017), từ 12h trưa ngày 30/10, tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa đã không còn hoạt động trên biển. Bên cạnh đó, người dân chủ động gia cố nhà cửa để trú tránh bão.

Người dân Nha Trang xúc cát về gia cố nhà cửa tránh bão số 5.
Người dân Nha Trang xúc cát về gia cố nhà cửa tránh bão số 5. (Ảnh: Zing.vn).

Được biết, từ sáng sớm, UBND TP Nha Trang và lãnh đạo xã Phước Đồng đã đến Xóm Núi, thôn Thành Phát, nơi sạt lở khiến 12 người chết năm 2017 để vận động người dân di dời ra khu vực an toàn.

Trong khi đó, từ ngày 29/10, tỉnh Khánh Hòa cấm biển, không cho người dân và du khách xuống tắm.

Bình Định

Tại Bình Định, trước diễn biến phức tạp của bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, từ 12h ngày 30/10 đến 1h sáng 31/10, sân bay Phù Cát cũng tạm thời đóng cửa để tránh bão.

Trong khoảng thời gian này, có tất cả 10 chuyến bay với gần 3.000 hành khách của các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific từ sân bay Phù Cát đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và ngược lại bị hủy chuyến.

Trong khi đó, Sở GD&ĐT tỉnh này cũng đề nghị thủ trưởng các đơn vị tự kiểm tra thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống bão lũ ở cơ sở, chú trọng việc gia cố công trình, đặc biệt là tường bao, mái, cửa phòng học, để đóng mở dễ dàng, chặt chẽ không bị tốc mái, tung cửa khi gió bão.

Đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng chống bão. (Ảnh: Báo Bình Định).
Đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng chống bão. (Ảnh: Báo Bình Định).

Đồng thời, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị mầm non, phổ thông cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 30/10 đến hết ngày 31/10; báo cáo với chính quyền địa phương yêu cầu gia đình giữ con em ở nhà không cho đùa nghịch nước, chống sõng, vớt củi hoặc đi lại trên các tuyến giao thông có lũ tràn qua, tuyệt đối không đi qua những nơi nước sâu, chảy xiết. Nếu để có học sinh bị tai nạn do thiếu tránh nhiệm, các cấp quản lý giáo dục sẽ bị xử lý kỷ luật.

Được biết, huyện Hoài Nhơn đã di dời hơn 3.000 dân ở những vùng trũng, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bình Thuận

Để chủ động ứng phó với bão số 5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã phát công điện đến các địa phương, ban ngành về đối phó.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, không được chủ quan, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống khi bão đổ bộ, mưa lũ lớn xảy ra.

Đối với huyện đảo Phú Quý: Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện Phú Quý và các sở, ngành liên quan kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc hướng dẫn di chuyển xuống các tỉnh phía Nam. Triển khai gia cố các lồng, bè nuôi trồng thủy sản chắc chắn, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”; kiểm tra việc thi công công trình khu neo đậu tàu thuyền; chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc y tế để có hàng dự phòng trong thời gian ATNĐ, bão ảnh hưởng trực tiếp, không để bị động khi bị cô lập dài ngày.

UBND huyện Tuy Phong phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tiến hành kiểm tra, thông báo và có biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân và công trình đang thi công, khu vực bãi xỉ, chứa than theo phương châm “4 tại chỗ”...

Quảng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, học sinh được nghỉ học từ chiều 30/10 đến hết ngày 31/10 để đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng do mưa, lũ, gió lốc gây ra.

Từ ngày 1/11, tùy theo tình hình diễn diến mưa, lũ tại địa phương, các đơn vị chủ động thông báo cho học sinh đi học hoặc nghỉ học và có kế hoạch học bù.

Sở cũng yêu cầu các trường tổ chức rà soát, kiểm tra, bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản tại các cơ sở giáo dục, trường học; phân công cán bộ, bộ phận có liên quan trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động phòng tránh.

Có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quan trong công tác phòng chống các dịch, bệnh, kịp thời vệ sinh trường, lớp học, khắc phục hậu quả, các điều kiện cở sở vật chất phục vụ công tác dạy và học sau mưa lũ để đảm bảo chương trình, kế hoạch của năm học.

Tính đến 10h trưa 30/10, Quảng Ngãi có 321 tàu cá/ 4.291 ngư dân trên các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển Quảng Ngãi. Trong đó vùng biển Trường Sa có 113 tàu, vùng biển Hoàng Sa có 81 tàu, vùng biển phía nam có 28 tàu và vùng biển Quảng Ngãi có 127 tàu. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã liên lạc được với 108/113 tàu ở Trường Sa và 28 tàu ở vùng biển phía nam.

Bên cạnh đó, Bộ đội biên phòng trong tỉnh Quảng Ngãi cũng đã triển khai công tác hỗ trợ ngư dân neo cột tàu thuyền phòng chống thiên tai bão, lũ.