Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

08:35 08/12/2018

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

cao-trang-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-bo-y-te-mat-bo-moi-lam-chuong
Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình 1 năm sau sự cố chạy thận làm 9 người chết có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: Chí Hiếu).

Buông lỏng quản lý nhà nước

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, mới được VSKND tỉnh Hòa Bình công bố thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cáo trạng truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị can trong vụ án gồm: Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư y tế, Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư y tế và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Bên cạnh đó, bản cáo trạng còn đề cập đến trách nhiệm, dấu hiệu buông lỏng quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

Theo cơ quan truy tố, kỹ thuật nhân tạo được thực hiện thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước nhưng đến ngày 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố làm 9 bệnh nhân tử vong - PV) thì Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn, quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ để áp dụng trong thực tiễn, không có quy trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng nước RO (Chỉ đến ngày 13/4/2018, Bộ Y tế mới có Quyết định số 2482/QĐ-BYT ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo với 52 quy trình kỹ thuật thận nhân tạo).

"Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn hoặc quy định về chủ thể nào đủ điều kiện, tiêu chuẩn sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo, thiếu những quy định cần thiết để quản lý đầy đủ, chặt chẽ hoạt động lien kết đặt máy chạy thận nhân tạo giữa bệnh viện và nhà sản xuất, cung ứng, cũng như việc thành lập, tổ chức và hoạt động của các đơn vị thực hiện chức năng chữa bệnh suy thận bằng kỹ thuật thận nhân tạo..", bản cáo trạng nêu.

cao-trang-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-bo-y-te-mat-bo-moi-lam-chuong
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc trong vụ án chạy thận 9 người chết hồi tháng 5/2018. (Ảnh: Chí Hiếu).

Đặc biệt, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng nước dùng cho lọc máu nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đây là một trong những điều kiện góp phần gây ra hậu quả vụ án.

Ngoài ra, các cơ quan y tế cũng không kiểm tra, thanh tra thường xuyên về hoạt động lọc máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Do đó, VKSND tỉnh Hòa Bình sẽ có kiến nghị về việc bổ sung, sửa đổi những quy định liên quan hoạt động lọc máu tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Điều tra hành vi hợp thức hóa sổ sách

Tại bản cáo trạng VKSND tỉnh Hòa Bình cũng cho hay: Đối với những hành vi hợp thức hóa sổ sách, giấy tờ, tài liệu liên quan đến trách nhiệm của bị can Hoàng Đình Khiếu, bác sĩ Hoàng Công Tình (Phụ trách khoa Hồi sức tích cực), ông Đinh Tiến Công (Điều dưỡng trưởng khoa), và một số cá nhân khác.

Những hành vi này cũng đã được HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình xét hỏi đối với 3 cá nhân trên tại phiên tòa sở thẩm lần 1 diễn ra tháng 5/2018.

Đó là việc ghi thêm vào sổ giao ban cuối năm 2015 và 2016 nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo sau khi có sự cố với mục đích là để hoàn thiện các thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn.

Tại bản kết luận bổ sung lần 3, cơ quan điều tra cũng cho hay: Sau khi sự cố xảy ra ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa, Hoàng Đình Khiếu đã yêu cầu mọi người trong khoa hoàn thiện sổ sách.

cao-trang-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-bo-y-te-mat-bo-moi-lam-chuong
Nội dung về trách nhiệm của Bộ Y tế và hoàn thiện sổ sách, giấy tờ sau sự cố chạy thận được nêu trong bản cáo trạng. (Ảnh: Nhất Nam).

Sau đó, ông Đinh Tiến Công (nhân viên khoa Hồi sức tích cực) trình văn bản, số sách để ông Khiếu ký hoàn thiện. Trong đó có phần bổ sung để hoàn thiện ghi chức năng nhiệm vụ của Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn thận nhân tạo. Khi đó ông Khiếu ký bên dưới.

Đinh Tiến Công khai: Sau sự cố xảy ra, ông Khiếu yêu cầu Công ghi thêm vào sổ giao ban phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Ông Đinh Tiến Công khẳng định nội dung phân công thực hiện là cuộc họp cuối năm 2015 và ghi thêm cho Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận. Sau khi ghi thì ông Khiếu và ông Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa) ký vào phần chủ tọa cuộc họp.

Về việc này cả Công và Khiếu đều khai là vì hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cho cơ quan điều tra, không vì mục đích hại ai, không vì mục đích chống đối, đối phó với cơ quan công an, không tư lợi cá nhân. Riêng ông Hoàng Công Tình không thừa nhận được bàn bạc hội ý với Khiếu và Công, không biết Công ghi vào lúc nào...

 

Vụ án chạy thận: Tại sao chưa xử lý người ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người?

Mặc dù, Đinh Tiến Công đã thừa nhận việc ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương sau sự cố chết người. Đồng thời kết quả giám định cũng xác nhận việc viết thêm nhưng cơ quan điều tra vẫn cho rằng việc ghi thêm này không ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự các bị can... và tiếp tục điều tra mà chưa xử lý khiến dư luận thắc mắc.

 

Công bố cáo trạng vụ chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố đến 10 năm tù

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết mới được VKSND tỉnh Hòa Bình công bố truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh "Vô ý làm chết người" với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

 

Diễn biến mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Vượt mốc 20.000 chữ ký ủng hộ, gia đình các nạn nhân lên tiếng

Sau hơn một tuần kêu gọi, lá đơn kiến nghị minh oan cho chồng của vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đã vượt mốc 20.000 chữ ký. Trong khi đó 18 gia đình nạn nhân cũng có đơn mong "trả lại tự do" cho vị bác sĩ Đơn nguyên thận.

 

Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương kêu gọi 20.000 chữ ký minh oan cho chồng

Chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ bác sĩ Hoàng Công Lương) đã kêu gọi cộng đồng ký tên để minh oan cho chồng trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.Tin khác