Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 'Sốc' với đoạn hội thoại nhờ nâng điểm cho con trai của PGĐ Sở

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:29 04/07/2019

Cáo trạng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nêu rõ: Khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, thì Phạm Văn Khuông khi ấy là Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã lên phòng làm việc của cấp dưới và nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu... Phải xem xét tất cả các môn cho con anh".

gian lận thi cử ở hà giang
Nguyễn Thanh Hoài (trái) và Vũ Trọng Lương, hai bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang. (Ảnh: IT).

Phó Giám đốc Sở nói cấp dưới "nhờ chú quan tâm đến cháu"

TAND tỉnh Hà Giang sắp mở phiên xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 từng gây chấn động dư luận.

Trong vụ án này đã có 5 bị can bị truy tố, gồm: Nguyễn Thanh Hoài - cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Vũ Trọng Lương - cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang.

Hai cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị truy tố là ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang cáo buộc bị can Vũ Trọng Lương đã có hành vi tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Điều đáng nói, toàn bộ bản cáo trạng chỉ nêu tên đích danh 1 vị phụ huynh có con được nâng điểm là ông Phạm Văn Khuông. Khi xảy ra vụ án ông Khuông đang giữ chức Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Trong vụ án này, bị can Phạm Văn Khuông cùng bị can Lê Thị Dung bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị cáo buộc đã nhờ cấp dưới để nâng điểm thi cho con trai (con trai bị cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đăng ký xét tuyển vào ĐH Y Thái Bình với số điểm được nâng khống là 13,3 điểm).

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì theo quy định những người có người thân dự thi tại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Cáo trạng vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang cho biết: Khoảng 8h sáng 13/6/2018, khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, Phạm Văn Khuông lên phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài và nhờ Hoài xem giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình.

Lúc này, Hoài hỏi số báo danh của con trai thì Khuông nói chỉ nhớ 3 số cuối là 284. Phạm Văn Khuông sau đó lấy điện thoại gọi điện về nhà nhưng không gọi được. Hoài bảo: "Không cần đâu" và lấy điện thoại di động gọi cho Nguyễn Văn Ngũ – chuyên viên phòng khảo thí. Hoài bảo Ngũ cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng cho Hoài.

Hoài tìm rồi rút ra tờ phiếu thi hỏi: "Đây có phải ảnh của con anh không?", Phạm Văn Khuông nhìn vào tờ phiếu và xác nhận là đúng rồi nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Tiếp đó, khoảng 13h30 chiều 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng, Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về và bảo với Hoài: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh", Hoài trả lời: "Vâng".

Ngoài ra, vào đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Do không nhớ nên Phạm Văn Khuông chỉ nói với Triệu Thị Chính 3 số cuối là 284 tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Giang. Sau đó Chính tắt điện thoại luôn. Kết quả, con trai bị can Khuông có số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Bị can Triệu Thị Chính còn đưa cho Hoài tờ giấy là thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại VKSND, bị can Chính không thừa nhận nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ văn mà chỉ nhờ xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Nâng điểm vì quan hệ, không vì tiền?

Bản cáo trạng cũng nêu rõ trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Cơ quan điều tra đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điềm. Ngoài ra lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang gây rúng động dư luận xã hội với 107 thí sinh được nâng, sử điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang gây rúng động dư luận xã hội với 107 thí sinh được nâng, sử điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cáo trạng nêu rõ hành vi phạm tội của các bị can này đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Tuy nhiên, đối với hành vi gian lận thi cử của các bị can xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, sau khi bị phát hiện Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định, trả lại kết quả chính xác cho các thi sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Cáo trạng xác định hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý về hình sự.

 

Tổng giám đốc công ty bất động sản lái xe Lexus đi ăn trộm

Là tổng giám đốc công ty kinh doanh bất động sản có cuộc sống khá giả, nhưng ông Khoa thường lái ôtô Lexus đi đến công sở ở các địa phương để tìm cơ hội đột nhập, trộm cắp.

 

83 giờ kinh hoàng của tiểu thư bị chôn sống: Kế hoạch thất bại

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng kế hoạch bước đầu vẫn thất bại. Không chỉ có vậy, tên tội phạm còn vấp phải một sai lầm nghiêm trọng, khi để lại cho cảnh sát rất nhiều thông tin có giá trị bên trong chiếc xe định tẩu thoát.

 

Khởi tố người đàn ông đâm chết vợ trước ngày chỗ cha mẹ khiến con trai bỏ thi giữa chừng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam người đàn ông đâm chết vợ trước ngày giỗ cha mẹ khiến con trai bỏ thi giữa chừng.

Tin khác