Cấp hàng nghìn ha đất xây công trình tâm linh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:32 05/06/2019

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số dự án kết hợp mục đích tâm linh và tôn giáo.

cap-hang-nghin-ha-dat-xay-cong-trinh-tam-linh-bo-truong-pham-hong-ha-noi-gi
Cấp hàng nghìn ha đất xây công trình tâm linh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì? Ảnh minh họa

Chiều 4/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) băn khoăn trước tình trạng đầu tư xây dựng các công trình tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đã và đang hình thành, chiếm hàng ngàn hecta đất, nhưng hiện vẫn chưa rạch ròi giữa khu đất dành cho tâm linh và khu đất thương mại dịch vụ, sau này có thể biến tướng do điều chỉnh quy hoạch. 

“Dân thiếu đất sản xuất, quỹ đất thì hữu hạn, vậy việc quy hoạch hàng ngàn hecta như vậy ở Việt Nam có nên không, các quốc gia khác có như vậy không?”, ông Hòa chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay đã có quy định điều chỉnh ở Luật Đất đai, Luật tín ngưỡng tôn giáo, Luật Xây dựng, Luật bảo vệ môi trường…

Thời gian qua có một số dự án như đại biểu nêu, hiện nay kiểm soát chủ yếu bằng giấy phép xây dựng, quy định cũng rất cụ thể trong đó nêu “cải tạo, nâng cấp xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý tôn giáo địa phương”.

“Vấn đề tồn tại là quy định pháp luật vẫn chưa làm rõ nó nằm trong quy hoạch đô thị hay quy hoạch du lịch, tới đây sẽ có quy định cụ thể hơn. Đồng thời, sẽ hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn về sử dụng đất hỗn hợp như thế này, để đảm bảo rõ ràng đất nào dành cho tâm linh, đất nào dành cho mục đích khác”, ông Phạm Hồng Hà cho hay.

Cũng liên quan công trình tâm linh, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đề cập việc rất nhiều cử tri quan tâm về những khu du lịch tâm linh.

“Người ta so sánh chùa chiền thì xây vài trăm ha là đủ nhưng những khu này thì tới hàng nghìn ha. Việc thực hiện như thế có sự nhập nhằng đầu tư công - tư. Thực tế, việc Nhà nước đưa tiền làm đường vào khu vực đó mà cuối cùng nhà đầu tư tư nhân khai thác thì có công bằng không?”, ông Nghĩa chất vấn.

Những vấn đề này sẽ được Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời vào sáng ngày 5/6.

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị ngày 27/5, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý đất đai đã đi vào nề nếp, công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được các địa phương thực hiện tốt…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dự án về quy hoạch chuyên ngành còn chậm, thiếu đồng bộ, kết nối bên trong và bên ngoài các dự án phát triển nhà ở, dịch vụ, thương mại không đáp ứng được nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nhà cao tầng tại các đô thị lớn phát triển nhanh gây quá tải, tăng dân số cơ học, ách tắc giao thông; công viên, khu vui chơi giải trí, bãi đậu xe bị lấn chiếm, thu hẹp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Đặc biệt, tình trạng lờ đi các dự án thu hồi đất, xây dựng các công trình văn hóa tâm linh để khai thác quỹ đất lập lờ, chưa tách bạch rõ ràng giữa đất và tín ngưỡng tôn giáo và đất thương mại dịch vụ là vấn đề cần làm rõ để tránh lãng phí tài nguyên đất, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

 

Rất đông người đổ về chùa Tam Chúc tham dự Đại lễ Vesak 2019

Sáng nay (12/5), rất đông phật tử, du khách từ mọi miền đất nước đã đổ về chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) để tham dự Đại lễ Vesak 2019.

 

Chùa Tam Chúc chuẩn bị đón 20.000 khách dự đại lễ Phật Đản

Đại lễ Phật đản 2019 diễn ra từ 12 đến 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến đón 20.000 khách trong nước và quốc tế tham dự.

 

Bất ngờ với những hình ảnh phản cảm trong ngày khai hội chùa Tam Chúc

Dù trong ngày khai hội, nhưng cảnh phản cảm đã xuất hiện đầy rẫy tại chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) khiến nhiều người bức xúc.

 

Tin khác