| Hà Nội 34°C /57% weather

Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất sau Tết?

Lãi suất cho vay mua nhà không chỉ được người dân mà ngay các doanh nghiệp bất động sản quan tâm trong bối cảnh siết tín dụng cho bất động sản ngày một chặt.

cap-nhat-lai-suat-cho-vay-mua-nha-sau-tet
Cập nhật lãi suất cho vay mua nhà sau Tết. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định về vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống 40% và đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản (BĐS) từ mức 150% lên 200%. Chính vì thế câu chuyện lãi suất cho vay mua nhà không chỉ được người dân đặc biệt quan tâm.

Hiện các ngân hàng ồ ạt tung ra sản phẩm cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, để lựa chọn được một phương án vay lý tưởng không đơn giản.

Khách có nhu cầu vay mua nhà tâm lý chung khách hàng muốn tìm đến những “ông lớn” ngân hàng như Vietcombank, BIDV hay VietinBank. Bởi lẽ đây là những ngân hàng có vốn nhà nước, lãi suất của những ngân hàng này luôn ở mức tương đối thấp so với mặt bằng.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ, lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất lại thuộc về một ngân hàng ngoại là Hong Leong Bank. Hiện tại khi vay mua nhà tại đây, khách hàng có thể chọn gói lãi suất ưu đãi cố định trong 12 tháng đầu là 6,5%/năm hoặc 24 tháng với lãi suất 7,5%/năm. Hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất sẽ là 9,25%/năm.

Shinhanbank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên là 7,8%/năm. Dù Shinhanbank có xu hướng tăng lãi suất cho vay nhưng nhìn chung vẫn nằm trong nhóm thấp trên thị trường. Hết thời gian ưu đãi, Shinhanbank và Ngân hàng Standard Chartered sẽ áp dụng mức lãi suất 9,5%/năm.

Trong khi đó, tại Vietcombank lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 12 tháng là 9%/năm, 24 tháng là 8,9% và 36 tháng là 9,4%. Hiện BIDV đang áp dụng mức 11,4%/năm và VietinBank là 11%/năm.

Ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần dao động 11%-13,5%/năm. Đơn cử, tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), lãi suất cố định sáu tháng là 7,9%/năm, từ tháng thứ bảy trở đi khách hàng chịu lãi suất thả nổi được tính dựa trên công thức lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,7%.

Eximbank đưa ra mức lãi suất ưu đãi 24 tháng, 36 tháng cũng ngang bằng với lãi suất sau ưu đãi là 11%/năm; Sacombank là 13,5%/năm và Vietbank là 12,2%/năm.

L ý do của chính sách thắt chặt tín dụng cho BĐS đã được đề cập rất nhiều trong thời gian qua mà nổi bật nhất vẫn là rủi ro về tỷ lệ nợ trên quy mô thị trường đang quá cao. Cụ thể, quy mô thị trường BĐS hiện nay vào khoảng 25 tỷ USD, trong khi tổng dư nợ đã lên đến gần 20 tỉ USD (tương đương hơn 450.000 tỉ đồng, tính đến cuối năm 2017) chiếm 80% nguồn vốn chảy vào BĐS. Trong khi ở các nước khác, tỉ lệ này vào khoảng 35%.

Điều này cho thấy cơ cấu vốn đầu tư vào thị trường BĐS còn bất hợp lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, không có gì khó hiểu khi Ngân hàng Nhà nước muốn kiểm soát dòng tín dụng vào BĐS, theo hướng đi vào nhu cầu thực của người dân.

Phản ứng đầu tiên của thị trường cho thông tin này chính là nguồn cung cho thị trường sụt giảm và tính thanh khoản không còn được đảm bảo. Ngay cả căn hộ tầm trung được cho là thanh khoản tốt nhất thị trường cũng bắt đầu chững lại với việc nguồn cung sụt giảm gần 40% trong năm 2018 theo báo cáo của Hiệp hộ BĐS TP HCM (HoREA). Tình trạng này được dự báo sẽ kéo dài hết quý I/2019.

Đây là thời điểm doanh nghiệp BĐS buộc phải tìm cách để huy động vốn một cách bền vững hơn thông qua thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn FDI... Trong báo cáo thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2018, HoREA cho biết, tính đến cuối năm 2017, có 58/65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Đây là kết quả khả quan cho doanh nghiệp có thể huy động được vốn từ thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành này cũng đang chuyển hướng sang kênh trái phiếu nhằm huy động vốn cho các dự án sắp tới của mình.

 

Ngân hàng đua nhau lì xì đầu năm sau Tết Kỷ Hợi 2019

Không nặng về giá trị nhưng những chương trình lì xì đầu năm sau Tết Kỷ Hợi 2019 được các ngân hàng tung ra thu hút người dân trong ngày đầu tiên đi làm lại.

 

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, sức mua thực phẩm hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20%

Bộ Công Thương cho biết, sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết năm 2018.

 

Ngày vía thần tài năm 2019 là ngày nào? Nên làm gì ngày Thần Tài để cả năm tài lộc sung mãn, phú quý đầy nhà?

Ngày vía Thần Tài năm 2019 rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 tức là ngày 14/02/2019 Dương lịch. Đây được xem là ngày mang lại may mắn về tài lộc cho các gia đình.