Cập nhật tình hình mưa lũ: Từ mùng 8-9/9 Bắc Bộ mưa to đề phòng lũ quét, sạt lở đất

06:40 08/09/2018

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (8/9) đến ngày 9/9, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất lớn.

cap-nhat-tinh-hinh-mua-lu-tu-mung-8-99-bac-bo-mua-to-de-phong-lu-quet-sat-lo-dat
Từ mùng 8-9/9 Bắc Bộ mưa to đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa

Cập nhật tình hình mưa lũ hôm nay 8/9 dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (8/9) đến ngày 9/9, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất lớn. Lượng mưa phổ biến từ 50 đến 100 mm/24 giờ, có khả năng mở rộng xuống phía nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tính đến 17 giờ ngày 6/9, số người chết do mưa lũ trong hơn một tuần đã tăng lên 17 người (trong đó Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình mỗi địa phương một người, Yên Bái: ba người, Thanh Hóa: 10 người), ba người mất tích (gồm Lai Châu: một người, Thanh Hóa: hai người).

Mường Lát - Thanh Hóa nhiều nơi chia cắt, cô lập

Hiện tại, các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý, Trung Lý, Tén Tằn, Pù Nhi, Nhi Sơn... của huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn đang bị cô lập. Lương thực, thực phẩm, xăng dầu cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu dần cạn kiệt. Lực lượng vũ trang huyện Mường Lát đang nỗ lực vận chuyển kịp thời gạo, đồ dùng sinh hoạt, thuốc men, quần áo cho bà con vùng lũ.

Ông Lương Minh Thông – Bí thư Huyện ủy Mường Lát (Thanh Hoá) cho biết, huyện đã tổ chức đoàn công tác tìm địa điểm tái định cư cho toàn bộ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, sạt lở ở bản Poọng (xã Tam Chung, huyện Mường Lát). Dự kiến, khu tái định cư cho các hộ dân sẽ được bố trí cách nơi ở cũ khoảng 2km.

cap-nhat-tinh-hinh-mua-lu-tu-mung-8-99-bac-bo-mua-to-de-phong-lu-quet-sat-lo-dat
Khung cảnh tan hoang sau khi cơ lũ tràn qua bản Pọong, xã Tam Chung.

Theo ông Thông, sau lũ, các hộ dân có nhà cửa chưa bị hư hại nặng sẽ chuyển khung nhà ra dựng lại tại nơi ở mới. Phương án cho các hộ dân bị lũ cuốn trôi mất nhà cửa là sẽ dựng nhà mới theo mẫu mà UBND huyện đang lựa chọn. Mẫu nhà mới vẫn là dạng nhà sàn của đồng bào nhưng là nhà lắp ghép khung sắt, có thể tháo lắp và di chuyển nhanh chóng.

cap-nhat-tinh-hinh-mua-lu-tu-mung-8-99-bac-bo-mua-to-de-phong-lu-quet-sat-lo-dat
Những thứ còn sót lại của gia đình chị Lò Văn Hiệu ở bản Poọng, xã Tam Chung sau khi cơn lũ đi qua.

Vấn đề cấp bách hiện nay là nguồn nhiên liệu xăng, dầu cho các phương tiện máy móc phục vụ công tác cứu trợ và khắc phục sạt lở đã cạn kiệt, gây khó khăn cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt. Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa  thông tin: Hiện tại, nguồn xăng dầu tại huyện Mường Lát đã cạn kiệt, chỉ còn khoảng 2.000 lít xăng. Việc khan hiếm xăng dầu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ trong những ngày qua gây ra.

Sơn La: Thung lũng Bom Bay ngập nặng

Sau các trận mưa lũ từ ngày 28/8 đến 3/9, thung lũng Bom Bay rộng hơn 60 ha thuộc địa phận bản Phiêng Hay, xã Chiềng Xôm (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đã bị ngập nước. Ðến nay sau hơn một tuần nước vẫn chưa rút, toàn bộ tài sản, hoa màu của bà con vẫn chìm trong nước.

Từ quốc lộ 279D tại vị trí cống xả lũ, vượt qua một khe núi hẹp, thung lũng Bom Bay rộng lớn, bây giờ như một hồ nước mênh mông. Ðây là nơi sản xuất nông nghiệp của bà con bản Phiêng Hay. Nhiều năm qua, người dân lập trang trại, trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

cap-nhat-tinh-hinh-mua-lu-tu-mung-8-99-bac-bo-mua-to-de-phong-lu-quet-sat-lo-dat
Thung lũng Bom Bay, bản Phiêng Hay, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La hiện vẫn ngập nước.

Nhiều người dân cho biết, việc mở cống xả nước vào thung lũng Bom Bay và điều tiết quy trình xả lũ tại đập tràn của Nhà máy thủy điện Nậm La chưa bảo đảm, khiến nước dâng ảnh hưởng đến nhiều diện tích lúa và gần 50 ha hoa của bà con trồng dọc theo suối Nậm La từ các bản Hụm, Nà Mường, Ái, Phiêng Hay, Nà Sẳng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước tràn vào thung lũng Bom Bay vừa qua, một phần do lũ dâng bất thường. Một nguyên nhân khác tại thời điểm nước dồn về, Nhà máy thủy điện Nậm La đã không thực hiện đúng quy trình vận hành theo quy định. Cụ thể, tại đập đầu mối, do lượng rác tràn về không kiểm soát được nên nhà máy chỉ cho một tổ máy phát điện, hạn chế nước vào cửa nhận nước.

Tại hai cửa xả đáy đập tràn không nâng lên xả lũ mà chỉ để hai bên đập tràn tự tràn nước mặt. Tại cống xả lũ vào thung lũng Bom Bay, nhà máy đã nâng ba cửa xả. Mãi đến ngày 31/8, khi thung lũng đã ngập sâu, người dân phản đối thì nhà máy mới chịu hạ van xả, không cho nước tràn vào thung lũng.

Đề phóng lũ quét, sạt lở đất Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 6 đến sáng 7/9, khu vực Bắc Bộ, miền trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Ðài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 7/9, nhiều địa phương ở Yên Bái có mưa vừa, mưa to và dông, tập trung chủ yếu khu vực phía đông của tỉnh như huyện Lục Yên, TP Yên Bái, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên và một phần phía tây như Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa lớn kèm theo lũ đã làm hai nhà dân bị sập, trôi hoàn toàn; 26 nhà bị hư hỏng, tốc mái; mưa lũ còn làm 400,6 ha lúa mùa bị ngập úng, làm hư hại nhiều diện tích hoa màu, công trình giao thông, xây dựng. Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang đang khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Do mưa lớn, sáng 7-9, tại Km 4+250, tỉnh lộ 158 thuộc địa phận xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai), xảy ra sạt lở một số điểm với chiều dài khoảng 60 m, khối lượng đất, đá sạt lở gần 500 m3, gây ách tắc giao thông. Lực lượng chức năng kịp thời có mặt, khắc phục sự cố.



Tin khác