Cấp quốc tịch cho toàn dân Ukraine: Ông Putin đánh phủ đầu

13:30 28/04/2019

Tổng thống Putin cho biết Moscow cấp quốc tịch cho toàn bộ công dân Ukraine, chỉ cần những người này muốn nhập tịch vào Nga.

Bên lễ Diễn đàn Hợp tác cấp cao "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh, hôm 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow đang "suy nghĩ" cách làm cho tất cả mọi người dân Ukraine có thể có được quốc tịch Nga một cách dễ dàng và phù hợp nhất.

"Chúng tôi thật sự đang suy nghĩ về điều này (cấp quốc tịch). Không chỉ người dân ở Cộng hòa Lugansk và Donetsk (tự xưng) mà với toàn bộ công dân Ukraine, những người lương thiện, hợp pháp và có ý muốn gia nhập vào nước Nga" - Tổng thống Putin phát biểu.

"Nếu họ được cấp quốc tịch Nga, Moscow đảm bảo sẽ thực hiện các trách nhiệm xã hội đầy đủ và cam kết không có bất kỳ phân biệt nào đối với những 'công dân mới' của nước Nga" - ông Putin nhấn mạnh.

Đây là bước đi mới được phát đi từ Moscow liên quan đến việc cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine, dự kiến sẽ đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia tiếp tục xấu đi trầm trọng.

Cap quoc tich cho toan dan Ukraine: Ong Putin danh phu dau
Tổng thống Putin trong họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/4
 

Hôm 25/4, Tổng thống Nga ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục thị thực cho cư dân sóng ở Donetsk và Lugansk. Theo đó, người dân ở đây sẽ được cấp hộ chiếu Nga trong vòng 3 tháng sau khi nộp đơn với điều kiện chỉ cần đảm bảo không phải là người vi phạm pháp luật hay đang trong thời gian giam giữ, điều tra...

Những gì mà Tổng thống Putin phát biểu bên lề Diễn đàn "vành đai và con đường" cho thấy nước Nga đã đi thêm một nước cờ mới, gây chấn động tới không chỉ vị tân Tổng thống của Ukraine, mà còn khiến phương Tây chịu nhiều áp lực.

Trước hết, Nga để ông Zelensky nếm trải những cảm giác mà người tiền nhiệm Poroshenko đã được trải nghiệm nhiều lần: Nga có cách làm của mình và không quan tâm đến các sức ép từ phía Kiev hay phương Tây.

Tổng thống Putin đã nói: "Chúng tôi không muốn gây rắc rối cho chính phủ mới của Ukraine và sẵn sàng tái lập mối quan hệ với quốc gia này. Việc đơn giản hóa cấp thị thực là điều hoàn toàn bình thường, tuân thủ mọi luật lệ quốc tế".

Cap quoc tich cho toan dan Ukraine: Ong Putin danh phu dau
Người di cư ở Ukraine chờ được cấp cơ chế tị nạn vào Nga

Vì thế, nếu ông Zelensky muốn đối thoại với Donbass ly khai, muốn cải thiện hay chấm dứt sự đối đầu với Nga và tập trung tận dụng các nguồn lực để phát triển kinh tế như các thông điệp tranh cử, vị Tổng thống mới này sẽ phải đàm phán với Nga, và chơi theo cách của Nga, chứ không phải theo cách mà Mỹ và phương Tây đề ra.

Tiếp đến, Nga đưa ra một thách thức thực sự với chính quyền mới của Kiev: họ đang đối diện với nạn di cư của người dân nước họ, và điều đó làm lợi cho Nga.

Năm 2016, bà Ekaterima Egorva - Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho biết có 4 triệu người Ukraine đang cứ trú dưới nhiều hình thức ở Nga. Con số này tương đương với 1/10 dân số Ukraine thời điểm đó.

Năm 2017, Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban về các vấn đề hội nhập Châu Âu và quan hệ ngoại giao của cộng đồng các quốc gia độc lập CIS, thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Konstantin Zatulin cho biết hơn 1 triệu người đã chuyển từ Ukraine sang Nga và không quay về nước. "Đây chỉ là con số thống kê không đầy đủ từ các vụ phát hiện của chính quyền Nga, còn số thực tế lớn hơn, ước tính hàng triệu người".

Năm 2018, Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov lên tiếng thừa nhận, từ năm 2014 - sau khi xảy ra cuộc cách mạng Euromaidan đến năm 2018, có tổng cộng 8 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước.

Trong đó, 4,4 triệu người đến Nga, 1,2 triệu người đến Ba Lan, số còn lại vượt biên, tản mác đến các quốc gia khác. 

Cap quoc tich cho toan dan Ukraine: Ong Putin danh phu dau
Tân Tổng thống Zelensky của Ukraine đối đầu với thử thách rất lớn

Ông Azarov cảnh báo: "Điều này chứng tỏ sự bất lực của chính quyền Kiev (thời Tổng thống Poroshenko). Thậm chí Afghanistan, Libya, Syria cũng không có tình trạng di dân khủng khiếp như vậy. Đây là vấn nạn kinh hoàng của Ukraine. Chúng ta thiếu nguồn lao động, thiếu các chuyên gia, kỹ sư đầu ngành, thiếu y bác sĩ. Chúng ta mất 15% dân số".

Ngược lại, với nước Nga, khi tiếp nhận những người dân này, Nga phải cấp quy chế tị nạn, tổ chức các trại tập trung, tiến hành sàng lọc và tốn một nguồn kinh phí khổng lồ để hỗ trợ đảm bảo tình trạng an ninh, y tế, đời sống cho những người di cư từ Ukraine.

Và bây giờ, nếu Nga tiến hành cấp quyền công dân cho người Ukraine, họ sẽ được sàng lọc, phân bố vào các cộng đồng dân cư của Nga, đưa đến các vùng kinh tế, những khu vực rộng lớn nhưng thưa người. Moscow tận dụng nguồn lực từ hàng triệu lao động đã rời Ukraine này.

Vấn nạn của Ukraine, nhưng bằng các nỗ lực, Nga biến đây thành nguồn lợi kinh tế. Việc tuyên bố cấp quốc tịch cho toàn bộ người dân Ukraine là đòn đánh phủ đầu của Nga dành cho chính quyền mới của Kiev: hoặc giải quyết mâu thuẫn với Nga và tập trung phát triển kinh tế để giữ người dân ở lại, hoặc tiếp tục đối đầu và chờ đợi sự giúp đỡ của EU, Mỹ.

 

Tân tổng thống là bước ngoặt hay một sự thất vọng khác của Ukraine?

“Người đã đánh bại đương kim tổng thống Petro Poroshenko là một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng của Ukraine hay chỉ là một sự thất vọng khác?”, tờ National Interest đặt câu hỏi.

 

Nga và Ukraine cãi nhau tại Liên Hợp Quốc về sắc lệnh nhập quốc tịch

Trong cuộc họp ngày 25/4, Ukraine đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có hành động đáp trả việc Moscow cấp hộ chiếu Nga cho những công dân Ukraine đang sống ở khu vực ly khai miền Đông nước này.

Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/cap-quoc-tich-cho-toan-dan-ukraine-ong-putin-danh-phu-dau-3379062/

Tin khác