'Cất lên im lặng': Chuỗi hoà nhạc độc, 'dị' tại Hà Nội

10:50 06/12/2018

Được xem là bữa tiệc âm nhạc thể nghiệm hấp dẫn nhất thủ đô, Hanoi New Music Festival là điểm đến của nhiều tai nghe yêu thích âm nhạc mới mẻ, độc, lạ những năm trở lại đây.

hanoi new music festival
Liên hoan nhạc mới Hà Nội lần 3 (Hanoi New Music Festival) diễn ra từ ngày 16-21/12/2018.

Trở lại sau 2 mùa thành công, Hanoi New Music Festival 2018 có chủ đề "Cất lên im lặng", hứa hẹn mang đến cho công chúng hành trình trải nghiệm âm nhạc và cảm xúc mới mẻ - độc - "dị". Chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 16/12 - 21/12 với sự tham gia của hơn 30 nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, giám tuyển đến từ 9/11 quốc gia Đông Nam Á.

Nhạc sĩ Kim Ngọc, trưởng ban tổ chức của Liên hoan cho biết: "Trong Liên hoan lần này, các chương trình Hoà nhạc và Biểu diễn buổi tối được tôi chọn ra từ những gì đặc sắc nhất của quang cảnh thực hành âm nhạc đương đại thể nghiệm Đông Nam Á: âm nhạc cổ điển đương đại, trình diễn xuyên ngành và điện tử, âm nhạc nhà hát và kết nối di sản".

Nữ nhạc sĩ cho biết thêm: "Cùng với 6 đêm concert diễn ra vào 8 giờ các ngày trong tuần festival là một format chương trình muộn hơn từ 10h30, phóng túng và tự do hơn, mang tên Night Club Experimental. Với chương trình này bạn sẽ cuốc bộ ra các quán bar ngay cạnh nơi trình diễn hoà nhạc trước đó chỉ vài bước chân, nhưng ở đó sẽ là một tinh thần và không gian hoàn toàn khác".

Tran Kinh Ngoc
Nhạc sĩ Trần Kim Ngọc.

Lễ hội nhạc mới Hà Nội bao gồm các buổi hoà nhạc chính: "Vị thời gian" (Hoà nhạc cổ điển đương đại ngày 17/12); "Phong nhiêu xanh" (Hoà nhạc kết nối di sản ngày 18/12), "Bên kia âm thanh" (Trình diễn nghệ thuật xuyên ngành ngày 19/12), "Truyền thuyết lãng quên" (Trình diễn âm nhạc nhà hát ngày 19/12) và "Một mình cùng nhau" (Trình diễn ma-ra-tông ngẫu hứng ngày 19/12)...

Ngoài các buổi hoà nhạc trình diễn chính thức, Hanoi New Music Festival 2018 còn có những buổi thuyết trình, thảo luận giữa các nhà nghiên cứu và giới thực hành; giữa truyền thống và công nghệ, hàn lâm - phi hàn lâm... cũng như các buổi trình diễn ngẫu hứng, không theo lề luật, được xem là nơi thăng hoa nhất của các nghệ sĩ tham gia.

hanoi new music festival
Một vài nghệ sĩ quốc tế tham gia Hanoi New Music Festival 2018. 

"Nhạc ngẫu hứng giống như đánh bóng bàn ấy, nó luyện cho tôi khả năng lắng nghe và phản hồi, và không được chuẩn bị trước, nên buộc phải rất nhạy cảm với bất kỳ người đang đối thoại, chơi nhạc với mình là ai" - Nhạc sĩ Kim Ngọc chia sẻ.

 

Cuộc sống của ba mẹ con Hồng Nhung sau sóng gió cuộc đời

"Tôi vừa trải qua sóng gió của cuộc đời và điều này đã tác động không nhỏ đến tôi về cả thể chất lẫn tinh thần, nhất là khi mình đã có hai con nhỏ’’ – Hồng Nhung tâm sự.Tin khác