Cắt u nang buồng trứng kích thước lớn cho bệnh nhi 10 tuổi

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 21/05/2019

Vừa qua Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho một bé gái 10 tuổi.

cat-u-nang-buong-trung-kich-thuoc-lon-cho-benh-nhi-10-tuoi
Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cắt u nang buồng trứng.

Bệnh nhi T.A.T, 10 tuổi (trú tại Khu 6, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bụng chướng to.

Gia đình cháu cho biết, khoảng 1 tháng nay bụng cháu to lên bất thường, ban đầu gia đình nghĩ cháu béo nên không đưa đi kiểm tra ngay. Chỉ đến khi bụng cháu to lên bất thường gia đình mới hốt hoảng đưa cháu vào viện thăm khám.

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, cháu T có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml.

Cháu T được chỉ định nhập viện tại Trung tâm Sản Nhi. Sau khi các bác sĩ hội chẩn, cháu T được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết: Khối u quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26cm. Khối u phát triển ở buồng trứng trái làm mất hết chức năng của buồng trứng. Do đó chúng tôi phải tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

cat-u-nang-buong-trung-kich-thuoc-lon-cho-benh-nhi-10-tuoi
Bệnh nhân đang được theo dõi sau ca mổ.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho cháu T. Mẫu bệnh phẩm cũng được các bác sĩ gửi làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính.Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm.

Cũng theo bác sĩ Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm.

Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

 

Người chuyển giới ở Trung Quốc bị coi là mắc bệnh tâm thần, phải liều mạng tự mình phẫu thuật

Tại Trung Quốc, người chuyển giới bị coi là mắc bệnh tâm thần và họ không có chọn lựa nào khác ngoài việc mạo hiểm mạng sống của mình với việc tự phẫu thuật trên cơ thể mình và tìm kiếm, sử dụng các loại thuốc điều trị nội tiết tố thiếu an toàn trên chợ đen.

 

Phẫu thuật kích thích não sâu hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson

Ca phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đầu tiên tại khu vực phía bắc tiến hành tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức được đánh giá là thành công mở ra cơ hội cho những bệnh nhân Parkinson nặng đáp ứng kém với thuốc và có điều kiện kinh tế phù hợp.

 

Huế: Phẫu thuật cứu sống sản phụ bị suy tim nặng

Bác sỹ đánh giá, đây là bệnh lý hiếm gặp "ngàn cân treo sợi tóc" nhưng được các y, bác sĩ có kinh nghiệm xử trí để "mẹ tròn con vuông" là điều vô cùng may mắn.

Tin khác