Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực vì món đồ nhiều trẻ em Việt rất thích, không muốn con hỏng mắt thì cha mẹ tránh ngay lập tức

06:32 01/03/2018

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng đó là món đồ chơi cho trẻ em nên mua cho con chơi mà không để ý tác hại nghiêm trọng của nó.

Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực vì món đồ nhiều trẻ em Việt rất thích, không muốn con hỏng mắt thì cha mẹ tránh ngay lập tức
Rất nhiều trẻ em thích chơi món đồ này.

Không chỉ trẻ em Việt Nam mà trẻ em ở rất nhiều quốc gia khác cũng "mê" món đồ này nhưng không ngờ tác hại của nó lại khủng khiếp đến thế. Vậy nên đây là cảnh báo đối với tất các bậc phụ huynh khi mua đồ chơi cho con.

Tia sáng đủ màu sắc xanh, đỏ, tím , vàng... từ những chiếc bút laser (món đồ được sản xuất phục vụ cho mục đích làm việc) lại trở thành món đồ chơi khiến trẻ nhỏ vô cùng thích thú.

Vậy nhưng chúng không thể hiểu được rằng tia sáng đó lại cực kỳ có hại đối với đôi mắt nên vô tư chĩa thẳng tia sáng vào mắt mình hoặc mắt của bạn.

Nhìn bề ngoài món đồ chơi này tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế đã có không ít trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng mắt vì nghịch ngợm với bút laser.

Và trường hợp của cậu bé 14 tuổi ở Tasmania (Australia) thực sự khiến các bậc phụ huynh phải bận tâm và cẩn trọng hơn với những món đồ chơi của các con.

Tập đoàn phát thanh Australia đã đưa ra một trường hợp điển hình, cậu bé 14 tuổi đến từ Tasmania đã bị mất 75% thị lực do tự chiếu bút laser vào mắt.

Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực vì món đồ nhiều trẻ em Việt rất thích, không muốn con hỏng mắt thì cha mẹ tránh ngay lập tức
Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực vì món đồ chơi rất nhiều trẻ em thích.

Gia đình đưa cậu bé tới gặp bác sĩ nhãn khoa Ben Armitage để nhờ kiểm tra xem tại sao mắt của con trai họ bỗng nhiên bị mờ đi. Bác sĩ Armitage cho biết: "Cậu bé kể với tôi rằng tối thứ 6 có dùng bút laser để chiếu vào mắt mình trong khoảng thời gian ngắn".

Bác sĩ Armitage lập tức kiểm tra và phát hiện ra rằng võng mạc của cậu bé đã bị đốt cháy và đôi mắt bị tổn thương vĩnh viễn.

"Thật không may, đó lại là khu vực trung tâm phân tích hình ảnh nên điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến khả năng quan sát, nhìn sự vật của cậu bé", bác sĩ Armitage cho biết.

Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực vì món đồ nhiều trẻ em Việt rất thích, không muốn con hỏng mắt thì cha mẹ tránh ngay lập tức
Bác sĩ Armitage lấy ví dụ về một chiếc máy ảnh để minh chứng cho sự tổn thương ở mắt của cậu bé.

Mắt của đứa trẻ này giờ giống như một chiếc máy ảnh bị hỏng tấm kính phía sau, dù kính trước có tốt đến đâu thì cũng không thể có được một bức ảnh hoàn hảo nữa.

Mặc dù khi tia laser chiếu vào, đứa trẻ không cảm thấy đau nhưng thực tế sự tổn thương xảy ra tức thời và đôi mắt đã bị ảnh hưởng ngay lập tức. Mắt của cậu bé bị tổn thương ở vị trí gần điểm vàng, do đó khả năng phục hồi là không cao.

Bác sĩ Armitage vẫn hy vọng rằng thị lực của bé có thể khôi phục được phần nào đó sau khi mắt giảm sưng tấy, nhưng hy vọng là rất nhỏ và cậu bé sẽ bị mất hoàn toàn 75% thị lực vĩnh viễn.

Geoff Squibb, người đứng đầu một công ty về thị lực ở Tasmania, đã cảnh báo cha mẹ không nên mua bút laser cho trẻ em.

Ông nói: "Các phụ huynh nên cố gắng chú ý đến con cái họ sau vụ việc đặc biệt này, vì tương lai của một một đứa trẻ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn nghĩ đó là một đồ chơi vô hại nhưng trong thực tế nó là một "kẻ giết người thầm lặng".

 

Vấn nạn hành hung bác sĩ: Cần bố trí lực lượng công an ở bệnh viện

Theo ông Trần Ngọc Vinh, nên bố trí lực lượng công an tại các bệnh viện lớn đông số lượng bệnh nhân để khi xảy ra sự việc hành hung bác sĩ công an kịp thời can thiệp tránh hậu quả xấu.

 

Bị nhắc đứng cửa sổ quay cảnh mổ đẻ, chồng sản phụ đánh bác sĩ bầm dập, khâu 20 mũi

Khi bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật lấy thai cho vợ, chồng sản phụ trèo lên cửa sổ nhà mổ để quay phim, chụp ảnh. Khi bị nhắc xuống, người đàn ông này đã nổi khùng, chửi bới, dọa “tao cho chúng mày chết” nhưng không ngờ dọa thành thật, sau ca phẫu thuật người nhà bệnh nhân đuổi đánh cả kíp mổ khiến hai bác sĩ phải nhập viện điều trị.

 

Trước ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Cần phải thay đổi những định kiến về ngành Y

Ngành y còn đó những tồn tại, tiêu cực có khi cả sự yếu kém nhưng ngành y cũng đang chịu cái nhìn khắt khe của dư luận xã hội chỉ từ một sự việc xảy ra người ta có thể quy kết cả một hệ thống y tế.Tin khác