Gặp gỡ gia đình đầu tiên ở Việt Nam có tất cả thành viên đều hiến tạng cho y học

09:30 01/01/2018

Tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, một phút giây ngập ngừng, cuối cùng, cô con gái út của gia đình anh Đặng Hoàng Giang cũng đặt bút tích vào ô hiến hạng tim với đầy cảm xúc.

cau-chuyen-dau-xuan-gap-go-gia-dinh-co-tat-ca-cac-thanh-vien-deu-hien-tang
Cô bé Mai An - con gái út của gia đình anh Giang đang tích vào những ô hiến tạng cho y học.

Thời khắc năm cũ đã qua, không gian của năm mới đã hứa hẹn những luồng hơi thở cuộc sống đầy mạnh mẽ chúng ta cùng đón chào năm mới bằng một câu chuyện ăm ắp tình yêu thương - câu chuyện về gia đình anh Đặng Hoàng Giang, gia đình đầu tiên ở Việt Nam có tất cả các thành viên (4 người) đăng ký hiến tạng cho y học.

Trước những hành động vô cùng cao đẹp của anh Giang và gia đình, PV đã có cuộc trò chuyện thật vui vẻ để cùng biết thêm xung quanh những quyết định đầy ý nghĩa này.

“Giây phút khi con gái tôi đặt bút ký quyết định hiến tạng, cũng là phút giây tôi cảm thấy rõ nhất về cuộc đời của tôi và con gái là hữu hạn”, lời chia sẻ rất chân thành của anh Đặng Hoàng Giang (Hà Nội) khi kể về khoảnh khắc nhìn cô con gái út đặt bút đánh dấu vào từng ô đồng ý hiến tạng cho y học.

Chia sẻ với PV về lý do giúp anh và gia đình quyết định được việc này, anh tâm sự: “Trong năm qua tôi đã gặp một số người bệnh giai đoạn cuối có mong muốn hiến tạng, có người phải đấu tranh, thuyết phục gia đình rất vất vả. Tôi cũng thấy được hiện trạng thiếu tạng trầm trọng ở Việt Nam, do người Việt chúng ta chưa có truyền thống làm việc này. Quan niệm về cái chết toàn thây còn đè nặng trong tâm lý của họ”.

Từ thực tiễn đó, anh Giang đã có nhiều buổi nói chuyện và thuyết phục gia đình về vấn đề hiến tạng cho y học: "Tôi muốn đăng ký hiến tạng, hy vọng rằng cái chết của mình sẽ còn có ích cho người khác", anh Giang chia sẻ.

Không quên lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời, anh Giang đã viết lại giây phút cô con gái út của anh-bé Mai An (11 tuổi) tay cầm bút và lưỡng lự, cuối cùng cô bé cũng đồng ý đánh dấu vào ô hiến tạng tim, ô cuối cùng trong danh sách những bộ phận hiến tạng tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

cau-chuyen-dau-xuan-gap-go-gia-dinh-co-tat-ca-cac-thanh-vien-deu-hien-tang
Dòng facebook đầy cảm xúc của anh Giang ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

Trên facebook cá nhân của mình, anh viết: “Mai An đánh dấu vào các ô thận, tuỵ, gan, xương... rồi dừng lại ngần ngừ rất lâu ở ô ghi chữ "tim". Giây phút ngồi trước tờ đơn đăng ký này là một trong những giây phút mà người ta đối mặt với cái chết của mình một cách trực diện nhất, trần trụi nhất. Một cảm giác bất an, sợ hãi dâng lên trong lòng.

Mãi sau, Mai An cũng đánh dấu vào ô "tim" và đưa tờ đăng ký cho anh nhân viên trung tâm. An cũng đổi ý kiến ban đầu và đồng ý để trung tâm công bố danh tính của mình cho người nhận tạng (nếu họ muốn biết) và dùng làm truyền thông”.

Ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, câu chuyện đã nhận được rất nhiều quan tâm, bình luận bày tỏ sự xúc động của cộng đồng mạng trước hành động nhân văn, ý nghĩa của cô bé 11 tuổi.

Facebook Mai Hương bày tỏ: “Cảm giác Hà Nội không còn lạnh với nhịp đập trái tim ấm nóng của các con. Trân quý tình cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh và gia đình”.

Vũ Phương Thảo cũng bày tỏ cảm xúc của mình khi đọc được thông tin này: “Gia đình mình đã đánh dấu những ngày cuối năm một cách đầy ý nghĩa. Tôi cũng nghĩ mình sẽ đăng ký hiến tạng nhưng quả thực chưa đủ can đảm để "đối mặt với cái chết của mình một cách trực diện" như thế. Kính phục hành động của anh chị và Mai An, Mai Chi”.

Một phút giây ngắn ngủi trong cuộc đời nhưng có thể là dấu mốc quan trọng giúp con người suy ngẫm nhiều hơn về ý nghĩa cuộc sống cho những ngày còn lại...

Năm cũ đã qua, xuân mới đang đón chờ với đầy niềm tin và hi vọng. Kính chúc gia đình anh Hoàng Giang có nhiều sức khỏe, gặp may mắn trong cuộc sống. Chúc cho nền y học nước nhà ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều hơn những người thấu hiểu và sẵn sàng hiến mình cho y học, để người bệnh có cơ hội trải nghiệm thêm những ngày ý nghĩa trong cuộc đời.

Trước hành động đầy ý nghĩa của gia đình của anh Đặng Hoàng Giang, trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Phúc (Phó Giám đốc trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người). Ông Phúc xác nhận ngày 28/12 gia đình anh Đặng Hoàng Giang đã đến Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng.

Bé Mai An không phải trường hợp nhỏ tuổi nhất đăng ký hiến tạng. Nhưng gia đình anh Hoàng Giang là gia đình đầu tiên mà tất cả thành viên (4 người) cùng đăng ký hiến tạng. Ông Phúc cho rằng đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa.

 

Chuyện về 80 người hiến xác cho y học sau khi qua đời ở miền Tây

Xưa nay, nhiều người vẫn quan niệm, chết là phải được mồ yên mà đẹp, thế nhưng tại xã Hòa An, TP.Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lại có một gia tộc tình nguyện hiến xác cho y học. Để rồi từ đây, phong trào hiến xác cho y học đã được lan tỏa tới nhiều gia đình khác tại địa phương.Tin khác