Câu chuyện GS Nguyễn Anh Trí: Khi đồng tiền không phải là thước đo giá trị

15:38 03/10/2017

Có lẽ rất lâu rồi chúng ta mới có một người lãnh đạo khi về hưu mà để lại sự quyến luyến và tình cảm sâu sắc như GS Nguyễn Anh Trí. Và, chắc sẽ rất lâu nữa nghành Y với lại có một viện trưởng, một bác sĩ, một người thầy mà khi chia tay lại khiến người ở lại nước mắt lưng tròng.

22089042_10214321001245647_5800132410596300434_n
GS Nguyễn Anh Trí gần gũi giản dị với bệnh nhân và đồng nghiệp. Ảnh Chí Hiếu

Đại danh y Lê Hữu Trác từng nói: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Lương y như từ mẫu”. Người thầy thuốc phải là “lương y”, phải rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ Thiện, chữ Tâm. Người thầy thuốc hết lòng tận tụy vì người bệnh, như “từ mẫu”, như người mẹ nhân từ.

Lời dạy của người xưa ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng dường như khó làm theo nhất là trong cơ chế thị trường mà đồng tiền xen vào giữa mối quan hệ thầy thuốc và người bệnh.

Hiện tượng “phong bì lót tay”, coi trọng quá mức đồng tiền là một tồn tại nhức nhối, làm biến dạng hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc chân chính.

Một số ít bác sĩ, nhân viên y tế đã có những biểu hiện tiêu cực, vi phạm quy định về y đức, bị dư luận xã hội lên án như: sách nhiễu gia đình bệnh nhân, coi thường tính mạng của người bệnh, phân biệt đối xử giữa bệnh nhân giàu và nghèo…

anh_tri_voi_benh_nhan_nofp
GS Nguyễn Anh Trí chia tay các bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Những câu chuyện như Bác sĩ BV Nghệ An tắc trách khiến cháu bé tử vong, Người dân tố BV Phổi TW, BV Việt Đức mổ nhầm chân trái sang phải của bệnh nhân hay mới đấy nhất vụ bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương gác chân khi trao đổi với bệnh nhân, nghi vấn “hoa hồng” cho bác sĩ trong vụ VN Pharma…Đã là suy giảm lòng tin người dân vào đội ngũ y bác sĩ.

Thế nhưng hình ảnh GS Nguyễn Anh Trí trong ngày chia tay Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương về nghỉ hưu theo quy định khiến mỗi người phải suy nghĩ.

Người xưa nói “hữu xạ tự nhiên hương” chẳng cần kêu gọi, cũng không ai bảo ai nhưng những bức ảnh bịn rịn, quyến luyến, chứa chan tình cảm của hàng trăm cán bộ, nhân viên, bệnh nhân đối với GS Nguyễn Anh Trí đã nói lên tất cả.

Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, GS Nguyễn Anh Trí đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam. Trong suốt 14 năm làm Viện trưởng – Một cán bộ nghỉ hưu được đồng nghiệp yêu quý đã hiếm một “lãnh đạo” được cấp dưới được đồng nghiệp, cấp dưới ôm trong nước lại càng khó hơn.

Mỗi ngày, có bao nhiêu cán bộ, bao nhiêu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị lớn, nhỏ trên cả nước nhận quyết định nghỉ hưu. Bao nhiêu trong số đó nhận được sự tri ân của đồng nghiệp?

Đối với lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị khi nghỉ hưu thường người ta nói đến từ “hạ cánh” để nói 1 vị lãnh đạo khi nghỉ hưu. Sự ví von hàm ý làm lãnh đạo cũng như bay một chuyến lên trời, bay lên phải có lúc hạ cánh nhưng phải làm sao để "hạ cánh an toàn" có nghĩa nhưng không có vi phạm, không mang tiếng.

Thế nhưng, lối suy nghĩ có phần tiêu cực ấy có lẽ phải xem lại bởi một người lãnh đạo nếu có tâm, có tầm, có đức, có tài đương nhiên được đồng nghiệp, nhân viên kính trọng, muốn níu kéo lại.

Những hình ảnh đẹp của GS Nguyễn Anh Trí khiến những người đang công tác ngành Y phải suy ngẩm bởi nếu một bác sĩ lấy đồng tiền làm thước đo giá trị thì người bác sĩ ấy cần phải lên án bởi họ là người bác sĩ không có y đức; họ coi trọng đồng tiền hơn cái tâm với nghề.

Nhưng với một bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân bằng tấm lòng, bằng sự nhân ái, yêu thương của tình người thì tự trong lòng bệnh nhân bác sĩ ấy sẽ là những "từ mẫu".

Khi chia tay nghỉ hưu GS Nguyễn Anh Trí chỉ đơn giản nói lời cảm ơn. Ông không chỉ cảm ơn cuộc đời, cảm ơn đấng bậc sinh thành, cảm ơn thầy cô, giáo sư đầu ngành đã truyền dạy kiến thức…mà ông còn cảm ơn đến anh bảo vệ, chị lao công...

Thế mới thấy phải sống hết mình vì công việc, vì cộng đồng GS Nguyễn Anh Trí mới có được cái tâm thế ấy.Tin khác