Câu chuyện khó tin về tên trộm 'lạy ông, tôi ở bụi này'

06:55 25/10/2018

Đó là câu chuyện về một kẻ tiến hành vụ trộm tiền của trong ngân hàng mà suốt mấy thập kỷ sau cảnh sát điều tra vẫn không tìm ra thủ phạm; nhưng rồi người này lại tự làm lộ chân tướng của mình.

Tên trộm “lạy ông, tôi ở bụi này”

Hiện trường vụ trộm

Chuyện xảy ra ở nước Pháp vào năm 1976. Một nhóm trộm đào hầm và sử dụng hệ thống ống thoát nước của thành phố xâm nhập vào kho tiền của ngân hàng Societe Generale ở thành phố Nice. Chúng ở trong đó tận hai ngày trước khi vụ trộm bị phát hiện. Chúng lấy đi tiền, thỏi vàng và đồ trang sức trị giá 46 triệu Franc Pháp, để lại trên tường phòng dòng chữ nguệch ngoạc “Không nổ súng, không bạo lực, không căm giận”. Không có bất cứ bằng chứng gì cho thấy vụ trộm này có liên quan đến Cassandri.

Hai mươi bốn năm sau, năm 2010, Cassandri dùng bút danh Amigo viết và cho phát hành tiểu thuyết “Sự thật về vụ trộm ở Nice”. Trong đó, mọi tình tiết của vụ trộm được trình bày đầy đủ và chi tiết, tỷ mỉ và rõ ràng đến mức bất kỳ ai đọc sách cũng đều cho rằng chỉ có người trong cuộc mới biết tường tận đến như vậy và tác giả nhất định phải là một trong những tên trộm ấy.

Cảnh sát Pháp để ý đến ngay và không khó khăn gì để xác định ra được nhân thân thật và gốc của tác giả này. Trong máy tính của anh ta vẫn còn bản thảo của cuốn tiểu thuyết. Tuy nhiên, Cassandri không bị truy tố trước pháp luật, lý do là thời hạn truy tố những hành vi phạm pháp như thế đã hết. Hơn nữa, Cassandri lập luận là viết tiểu thuyết chứ không viết sách tự thuật cuộc đời và cảnh sát cũng như toà không thể lấy nội dung trong cuốn sách để sử dụng làm bằng chứng chứng minh phạm tội.

Jacques Cassandri 

Theo nhật báo “The Telegraph”, Cassandri trong quyển sách ấy đã trình bày mục đích, động cơ của việc viết cuốn sách này là để làm sáng tỏ sự thật rằng chính anh ta chứ không phải ai khác mới là thủ lĩnh của nhóm trộm; chính anh ta mới là bộ óc mưu tính, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện chứ không phải người khác.

Cảnh sát để lý đến một thực tế là Cassandri có khối tài sản lớn trong khi thu nhập lại không hề cao bởi chỉ là một viên chức bình thường. Tuy nhiên, cảnh sát không truy lùng ra được nguồn gốc tài sản của Cassandri. Cho tới khi cảnh sát có được bằng chứng trong tay về việc Cassandri có liên quan đến buôn bán ma tuý trong vai trò của người rửa tiền; mà ở nước Pháp, tội rửa tiền phải sau khoảng thời gian rất lâu mới hết thời hạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cassandri bị bắt vì tội danh mới chứ không liên quan gì đến vụ trộm tiền. Khung hình phạt ở nước Pháp cho tội danh rửa tiền là tù với thời hạn có thể lên đến 10 năm. Hiện tại, toà án chưa tiến hành xét xử vụ việc này.

Dù vậy, nó đã được coi là kỳ án độc đáo ở nước Pháp. Nó soi rọi bí ẩn về vụ trộm ngân hàng năm xưa và đặc biệt thú vị ở chỗ thủ phạm đã chẳng khác gì tự ra lộ diện. Nếu không có quyển tiểu thuyết kia thì cảnh sát không mò lần ra được Cassandri. Nếu không có tính hiếu thắng và biết tự kiềm chế ảo danh thì Cassandri đã không bị sa vào xích gông của toà án. Đúng là ngẫu hứng một lần mà hại thân cả đời.

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/ho-so-vu-an/ten-trom-lay-ong-toi-o-bui-nay-419394.html

 

Kỳ án 'bộ xương người kêu oan' ở Lâm Đồng (Kỳ 1): Đào móng nhà phát hiện bí mật rợn người

Tưởng rằng, cái chết của một người từ nơi xa đến sẽ trở thành bí ẩn nhưng tất cả đều được đưa ra ánh sáng sau 700 ngày điều tra, truy bắt…

 

'Kỳ án' phạm tội hiếp dâm đến... khó tin

Nhiều vụ án phạm tội hiếp dâm kỳ quặc với những tình tiết bi hài. Nếu được nghe, người ngoài chẳng thể tin đó là những vụ án hiếp dâm như: Nhầm tuổi, nhầm đối tượng hay may mắn hơn cho hung thủ là được nạn nhân “khuyến mại” tội hiếp dâm, không truy cứu.

 

Kỳ án rúng động và chuyện nghề của người 'bắt tử thi lên tiếng'

Một lần tận thấy ông Tiếp làm việc, nhiều người đã tởn đến già. Tuy nhiên, với chuyên gia pháp y này thì chuyện vày vò, mổ xẻ tử thi là việc quá đỗi bình thường.Tin khác