| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Câu chuyện về người đàn ông `thích` bỏ tiền tỷ ra xây nghĩa trang cho người nghèo

Suốt bao nhiêu năm qua, ông Phạm Văn Công 66 tuổi (còn gọi là ông Ba Công, ngụ phường Láng Tròn, TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã dành cả công sức và tài sản để xây nghĩa trang, xây nhà tình thương... cho người nghèo.

Người đàn ông đi lên từ nghèo khó xây nghĩa trang giúp người cùng cảnh ngộ

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, năm 11 tuổi ông Ba Công phải đi ở đợ cho nhà địa chủ, cả tuổi ấu thơ là chuỗi ngày cực khổ, đói khát. Một lần trong nhà hết gạo, thấy mẹ và các em đói lả, ông đi vay gạo khắp nơi nhưng không ai cho. May mắn thay, một người ở đợ giấu chủ đã cho ông ít gạo, cứu được cả gia đình. Thế nhưng, người ở đợ này bị chủ phát hiện và trách mắng dữ dội. Tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy, ông Ba Công tự nhủ gia đình mình đã nợ người này. Tương lai nếu có được công danh sự nghiệp, ông sẽ trả ơn đầu tiên và giúp đỡ, cưu mang những phận đời khốn khổ như mình.

Không bao lâu sau, bà cố mất. Vì ngày đó mộ bà chỉ là một nắm đất nhỏ, đến khi ông Ba Công có điều kiện trở lại tìm thì đã hoàn toàn bị mất dấu tích. Cũng kể từ đó, trong đầu ông đã nuôi dưỡng ý tưởng giúp người nghèo có được nấm mồ khi yên nghỉ. Cả tuổi thơ dành cho việc mưu sinh nên ông chỉ học được đến hết lớp 2. Năm 19 tuổi, ông chuyển nghề sang bắt heo cho những người kinh doanh thịt, gồng gánh nuôi cha mẹ và 5 đứa em nhỏ. Cũng trong thời gian này, ông gặp và đem lòng yêu bà Lâm Thị Nương, cùng nhau kết duyên vợ chồng.

Câu chuyện về người đàn ông `thích` bỏ tiền tỷ ra xây nghĩa trang cho người nghèo
Hình ảnh vợ chồng ông Ba Công.

Lúc mới lấy nhau, vì cả hai đều nghèo nên phải bươn chải làm thuê kiếm sống. Hàng ngày, hai vợ chồng chèo xuồng vào tận những nơi xa xôi để bán khoai lang, bán mía cho những ai cần. Vài năm trôi qua, nhiều người bạn biết hoàn cảnh của ông để trợ giúp điều kiện để ông mua gỗ, đóng một con thuyền chắc chắn tiện cho việc buôn bán. Đến năm 2007, thấy ngành xây dựng phát triển mạnh, ông Ba Công chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng. Tất cả công trình ông nhận đều được đảm bảo về chất lượng, giá thành lại rẻ nên được nhiều người và chính quyền tin tưởng.

Dù không biết chữ nhưng với sự nhanh nhẹn, thông minh, tính toán giỏi nên chỉ sau một thời gian ông Ba Công tích cóp được chút vốn mở hàng nước đá, xây dựng công trình và làm đường giao thông. Ông cười cười chia sẻ: “Nói thật thì tôi có biết tính toán gì phức tạp đâu, chỉ biết tính theo phép tính đơn giản thôi”. Công việc kinh doanh thuận lời nên số tiền làm ra ngày càng tăng, 4 đứa con lần lượt ra đời đều được ông cho học hành thành tài, có công ăn việc làm ổn định. Cầm đồng tiền “mồ hôi nước mắt” trên tay, việc đầu tiên ông làm là tìm những người có ơn với mình ngày xưa để trả ơn; sau đó mua gạo, hỗ trợ tiền điều trị cho người nghèo

Đến năm 2008, ông bắt đầu bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình khi xưa: Xây nghĩa trang cho người nghèo. Khu nghĩa trang rộng 9000 m2 được ông Ba Công tỉ mỉ gây dựng suốt 3 năm; lúc đầu chỉ toàn là ao tù nước đọng đã dần hiện rõ “hình hài”. Tọa lạc tại Khóm 2, phường Láng Tròn (TX Giá Rai, Bạc Liêu ), nghĩa trang từ thiện đã giúp không ít hoàn cảnh khó khăn có được nơi an nghỉ vào lúc cuối đời ... Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, cho đến nay tại nghĩa trang đã có khoảng hơn 30 ngôi mộ được chôn cất. Nếu không có tấm biển “nghĩa trang từ thiện” bên ngoài, không ai nhắc đến nghĩa cử cao đẹp của ông Ba Công thì chẳng ai biết được những người nằm dưới đất sâu kia đều là những mảnh đời bất hạnh.

Câu chuyện về người đàn ông `thích` bỏ tiền tỷ ra xây nghĩa trang cho người nghèo
Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, cho đến nay tại nghĩa trang đã có khoảng hơn 30 ngôi mộ được chôn cất.

Ông kể, trước đây ông bỏ ra 150 triệu mua mảnh đất này; thế nhưng để xây ra được nghĩa trang như hôm nay ông đã bỏ ra thêm 4 lần số tiền như thế. Sắp tới, nếu như có điều kiện ông sẽ tiếp tục mở rộng thêm để xây lò thiêu để “ai muốn chôn thì chôn, ai muốn thiêu cũng sẵn sàng”. Ông Ba Công còn dự định sẽ tráng xi măng tất cả các ngôi mộ vào dịp thanh minh để nghĩa trang có quang cảnh thoáng đẹp hơn. Đã có hơn 100 người chọn được cho mình nơi an nghỉ và ông cũng đã đồng ý. Đối với những người nghèo không nơi cư trú, không tiền chữa bệnh, lo ăn lo bữa từng ngày đều được ông quan tâm. Chẳng những giúp đất chôn, ông còn giúp cả áo quan cũng như xây mộ phần.

Sẵn sàng cho đi nếu người khác cần

Từ lúc có được chút tiền, ông Ba Công đã giúp đỡ không biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh. Ông bộc bạch: “Bản thân tôi luôn quan niệm rằng, nếu có 2kg gạo tôi sẵn sàng chia 1 nửa cho những ai thiếu thốn. Tôi vẫn sống được với 1kg gạo và người khác cũng có được miếng cơm. Mình đã khổ nên hiểu được và sẵn sàng giúp đỡ khi người khác cần. Tôi không cầm lòng được khi thấy nhiều người quá khó khăn cần trợ giúp. Có gì thì tôi giúp đấy, chỉ mong muốn sao họ thoát hỏi cảnh khổ không lối thoát”.

Câu chuyện về người đàn ông `thích` bỏ tiền tỷ ra xây nghĩa trang cho người nghèo
Ông Ba Công giúp một người con đốt nhang khi đến viếng mộ mẹ được chôn tại nghĩa trang.

Có một lần trời lạnh đi vào những làng mạc xa xôi, thấy nhiều người già và trẻ nhỏ nằm co ro, ông Ba Công lập tức đi mượn tiền mua 100 chiếc mùng mền tặng cho họ. Ông không bao giờ quên những người đã cưu mang mình, cũng không thể chịu được khi nhìn người khác khổ cực. “Tôi cũng đã cất nhiều nhà giúp bà con nghèo khó có chỗ ở. May mắn thay, những việc làm từ thiện của tôi đều được gia đình ủng hộ. Nhiều người khuyên tôi đã có tuổi rồi, nên đi du lịch nghỉ ngơi cho thoải mái. Thế nhưng, chẳng có gì thoải mái hơn khi mình làm được việc có ích, có nghĩa”, ông Ba Công trải lòng.

Ngoài việc xây dựng nghĩa trang từ thiện , ông Ba Công đã xây tặng bà con nghèo khó trên 30 căn nhà tình thương. Ông còn không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn xây cầu, đường giao thông ở những nơi khó khăn để giúp các bạn nhỏ đến trường an toàn, thuận tiện hơn. Dù giờ đã giàu sang nhưng do lớn lên từ gian khó, ông Ba Công vẫn giữ nguyên bản chất giản dị, chân tình của người nông dân. Mỗi công trình nhận về, nếu lãi 10 phần ông sẽ dành 7 phần giúp người nghèo, vì với ông gia đình có ăn có mặc là đủ. Với nhiều người nghèo khó ở huyện Đông Hải, TX. Giá Rai, ông Ba Công không khác gì “ông tiên, ông bụt” giữa đời thường, sẵn sàng giúp họ vượt qua khó khăn. Tháng nào cũng đều như vắt chanh, ông hỗ trợ người nghèo nơi mình sinh sống gạo, tiền; đóng góp quỹ An sinh xã hội hàng trăn triệu đồng mỗi năm.

Suốt nhiều năm liền, ông Ba Công là địa chỉ đỏ của chương trình Nhịp cầu nhân ái (Đài PT-TH Bạc Liêu). Với tấm lòng rộng mở, ông đã có những đóng góp, việc làm rất đáng được biểu dương. Thủ tướng chính phủ đã 2 lần tặng bằng bằng khen cho ông; những mảnh đời bất hạnh cũng đang rất cần những người có tấm lòng tốt đẹp như ông Ba Công.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cau-chuyen-ve-nguoi-dan-ong-thich-bo-tien-ty-ra-xay-nghia-trang-cho-nguoi-ngheo-143689.html

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.