Những phong tục cầu may cho năm mới độc đáo trên thế giới

09:00 05/02/2019

Mặc đồ trắng, đập vỡ bát đĩa trên hiên nhà bạn bè, hàng xóm, ăn nho, kéo vali đi khắp xóm vào đúng giao thừa...là những phong tục cầu may cho năm mới đặc biệt trên thế giới.

cầu may cho năm mới
Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa để cầu may cho năm mới.

Ăn 12 quả nho ở Tây Ban Nha để cầu may cho năm mới

Bắt đầu ăn từng quả nho, ăn tổng cộng 12 một quả ngay khi kim đồng hồ chuyển sang năm mới là cách người Tây Ban cầu may cho năm mới. Truyền thống này được cho là bắt đầu vào năm 1909 bởi những người nông dân ở Alicante.

Ném đồ cũ ở Italy

Để cầu may cho năm mới, người Italy ném đồ sành sứ cũ và thậm chí đồ gỗ cũ ra ngoài cửa sổ vào lúc giao thừa, tượng trưng cho việc buông bỏ những điều không tốt trong năm cũ, mở đường cho những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

108 tiếng chuông ở Nhật Bản

nhung-phong-tuc-cau-may-cho-nam-moi-doc-dao-tren-the-gioi

Vào đêm giao thừa, số tiếng chuông vang lên ở Nhật Bản không phải 12 mà là 108. Các đền thờ và chùa trên khắp Nhật Bản sẽ đồng loạt đổ 108 tiếng chuông để chào đón năm mới. Người Nhật tin rằng, tiếng chuông giúp con người vượt qua 108 cám dỗ trần thế khi bước sang năm mới.

Uống điều ước ở Nga

Theo Gulf News, vào đêm giao thừa, người Nga sẽ viết điều ước vào một tờ giấy nhỏ, đốt lấy tro thả vào ly nước, uống ngay khi sắp sang năm mới. Họ tin điều này sẽ khiến những điều ước thành hiện thực trong năm mới.

Mặc áo trắng ở Brazil

nhung-phong-tuc-cau-may-cho-nam-moi-doc-dao-tren-the-gioi

Mọi người đều mặc trang phục màu trắng tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng và nếu định ăn mừng năm mới ở Brazil, hãy nhớ mang theo một thứ gì đó màu trắng. Ngoài ra, người Brazil cũng ra bờ biển cùng với những giỏ hoa nhỏ và quà tặng để tỏ lòng biết ơn Iemanja - nữ thần ban phước lành cho những bà mẹ và trẻ em.

Các giỏ quà được thả xuống biển. Nếu chúng không quay trở lại, mọi người sẽ tin rằng chúng đã được nữ thần chấp nhận và năm mới sẽ thịnh vượng.

Đập bát đũa ở Đan Mạch

Một đống đĩa bị đập vỡ ngay trước cửa được cho là dấu hiệu điềm báo may mắn cho năm mới ở Đan Mạch. Mọi người sẽ thu thập các đồ dễ vỡ và đúng đêm giao thừa, họ sẽ mang tới trước cửa nhà của người mà họ yêu mến để đập. Đống đổ vỡ càng lớn, chủ nhà càng thấy vui.

Kéo vali khắp phố ở Chile

Ở Chile, đi dạo quanh khu phố với một chiếc vali trống trước nửa đêm được cho là biến giấc mơ du lịch trong năm mới thành hiện thực. Ngoài ra, mặc đồ lót màu vàng trong suốt tết được coi là “bùa may mắn” lớn cho năm mới.

 

Tết Nguyên đán rộn ràng khắp thế giới

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hay Tết âm lịch, người dân trên khắp thế giới lại rộn ràng với những lễ hội, các màn múa lân, bắn pháo hoa, treo đèn lồng rực rỡ.

 

Các chú chó thành ‘rốn vũ trụ’ tại New York, Mỹ trước Tết Nguyên đán

Theo tờ New York Daily News, các chú chó – người bạn tốt nhất của con người đã trở thành trung tâm hay “rốn vũ trụ” tại thành phố New York, Mỹ khi nhiều người đang chuẩn bị chào đón Tết Nguyên đán năm Mậu Tuất.

 

Ảnh: Cuộc đại di dân của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán

Theo Tân Hoa Xã, hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình vào dịp Tết Nguyên đán, tạo ra một cuộc đại di dân lớn nhất hành tinh.

 


Tin khác