Cầu thủ chuyển giới đầu tiên Tây Ban Nha: 'Tôi chọn chơi bóng đá để giấu đi khao khát làm phụ nữ'

07:00 21/09/2018

"Năm 7 tuổi, tôi đã thích ăn mặc như một cô gái. Thế nhưng lúc ấy tôi chỉ nghĩ rằng đó là sở thích trẻ con", cầu chủ chuyển giới chia sẻ.

1530280278_258620_1530629639_noticia_fotograma
Cầu thủ chuyển giới Alba Palacios. Ảnh: El Desconcierto

Alba Palacios đã làm nên lịch sử khi trở thành cầu thủ bóng đá chuyển giới đầu tiên ở Tây Ban Nha. Ở tuổi 33, cầu thủ sinh ra ở Madrid này đã thực hiện được ước mơ của mình là góp mặt trong đội tuyển bóng đá nữ Las Rozas CF (hạng 3).

Trận đầu của câu lạc bộ trong mùa giải năm nay cũng là lần đầu tiên cô ấy xuất hiện trong hình hài một người phụ nữ trên sân vận động Sur Getafe. Ngay phút 20 của trận đấu, cô ấy đã ghi bàn. "Sau khi sút thủng lưới đối phương, tôi không tin đó là sự thật. Nhưng sau giây phút bất ngờ, tôi đã ăn mừng với đồng đội và huấn luyện viên", Alba Palacios nói với đài truyền hình tiểu bang Tây Ban Nha TVE.

Trước khi chuyển giới Alba Palacios có tên là Alvaro. Anh đã cảm nhận được sự khác biệt của bản thân so với bạn bè cùng trang lứa ngay từ rất nhỏ. "Năm 7 tuổi, tôi đã thích ăn mặc như một cô gái. Thế nhưng lúc ấy tôi chỉ nghĩ rằng đó là sở thích trẻ con".

cau-thu-chuyen-gioi-dau-tien-tay-ban-nha-toi-chon-choi-bong-da-de-giau-di-khao-khat-lam-phu-nu
Đội bóng của Alba Palacios. Ảnh: El País

Alvaro tìm đến bóng đá vì muốn môn thể thao nam tính, mạnh mẽ này sẽ chôn vùi khao khát được trở thành phụ nữ trong tâm trí anh. Anh bắt đầu chơi bóng từ năm 10 tuổi ở đội trẻ Pozuelo de Alarcon và gắn bó với câu lạc bộ tới năm 24 tuổi. Thậm chí, Alvaro còn chơi ở giải Tercera dành cho nam giới.

Sau một quãng thời gian dài gián đoạn sự nghiệp, năm 32 tuổi, Alba bất ngờ trở lại thi đấu cho câu lạc bộ K-2 ở Majadahonda. "Khi nhìn các cô gái khác chơi đá bóng tôi đã quyết tâm trở thành một phụ nữ thực sự thay vì giấu diếm giới tính thật".

Alba bắt đầu điều trị nội tiết tố từ ngày 21/3/2017, khi ấy anh 30 tuổi. Sau một năm rưỡi, tài liệu nhận dạng của anh vẫn chưa được thay đổi. Theo quy định của Luật Nhận dạng Giới, được thông qua vào năm 2007, người chuyển giới có thể sửa đổi tài liệu nhận dạng của họ sau ít nhất hai năm sử dụng liệu pháp hoóc môn và rối loạn nhận dạng giới tính đã được thiết lập về mặt tâm lý.

Sau khi tài liệu nhận dạng của Alba được thay đổi, anh sẽ phải mang đến Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và họ sẽ quyết định anh có thể chơi trong câu lạc bộ bóng đá nữ Las Rozas CF hay không.

cau-thu-chuyen-gioi-dau-tien-tay-ban-nha-toi-chon-choi-bong-da-de-giau-di-khao-khat-lam-phu-nu
Alba Palacios và huấn luyện viên của cô (bên trái). Ảnh: marca

Sau khi trở lại trong hình hài một phụ nữ thực thụ, Alba Palacios được câu lạc bộ chào đón nồng nhiệt.  Alba khẳng định: "Nếu tôi được sinh ra như tôi nên được sinh ra, trong cơ thể người phụ nữ, tôi vẫn sẽ trở thành một cầu thủ bóng đá".

Alba cao 1m70 và nặng 59kg có sở trường đá cánh nhưng huấn luyện viên của cô, ông David Herrero lại muốn sử dụng cô trong vai trò tiền vệ phòng ngự. Trước Alba Palacios, trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp tương tự.

Jaiyah Saelua, người Samoa (châu Đại Dương) là cầu thủ chuyển giới đầu tiên được FIFA công nhận. Trước khi đá cho đội tuyển nữ của Samoa, Jaiyah đã có 12 năm khoác áo đội nam Samoa.

Năm 2018, Meninos Bons de Bola là đội bóng đá nam của Brazil có 100% cầu thủ khi sinh ra là… nữ. Ngoài việc chơi bóng đá, họ còn thực hiện một công việc khó khăn mà không ít người dám làm đó là chống lại những định kiến tiêu cực và hành vi phân biệt đối xử với những người chuyển giới.Tin khác