Cây sưa 100 tỉ: ‘Tôi đến ngắm nhìn lần cuối, bán đi là không còn được nhìn nữa’

10:01 09/10/2018

Trước thông tin cây sưa đỏ tại chùa làng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội sắp được người dân bán đi, nhiều người từ xa đã đến tận nơi để ngắm nhìn cây lần cuối.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Cây sưa đỏ tại đây có tuổi đời khoảng hơn 100 năm.

Theo đó, tại chùa làng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có hai cây sưa, một cây sưa trắng và một cây sưa đỏ. Những năm gần đây, người dân trong làng đã muốn bán cây sưa đỏ để lấy tiền tu sửa, làm các công trình trong làng, làm phúc lợi.

Cây sưa đỏ tại đây có tuổi đời khoảng hơn 100 năm. Đến năm 2010, một cành của cây bị gãy và được bán với giá hơn 20 tỉ đồng. Cây đã từng có đại gia trả giá 100 tỉ đồng.

Người dân trong làng thay nhau trông coi ngày đêm để đề phòng cây sưa bị trộm cắt mất. Tuy nhiên, trong một đêm mưa bão vào tháng 8/2012, cây đã bị trộm cắt mất một cành phía trên cao. Từ đó, người dân đã sử dụng sắt làm lưới để bao bọc, bảo vệ cây.

Theo người dân, mặc dù đã có mong muốn bán cây sưa đỏ từ lâu nhưng vẫn chưa thể xin được ý kiến từ các cấp chính quyền.

Một năm trở lại đây, cây đã bắt đầu có hiện tượng mối mọt, mục rữa. Một nửa thân cây đã khô héo, người dân nơi đây tỏ ra lo lắng khi cây đang có hiện tượng chết dần, phơi nắng, phơi mưa ngoài trời, sẽ ảnh hưởng đến giá trị của cây gỗ quý.

cay-sua-100-ti-toi-den-ngam-nhin-lan-cuoi-ban-di-la-khong-con-duoc-nhin-nua
Ông Nguyễn Hữu Bội đến tận nơi để được ngắm nhìn và chụp ảnh lần cuối trước khi người dân bán cây đi.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức từ chính quyền về việc cho bán cây, nhưng ông Nguyễn Hữu Bội (57 tuổi, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã lặn lội đến tận nơi để ngắm nhìn cây lần cuối.

Ông Bội cho biết: “Hôm trước ngồi chơi với mấy ông bạn, thấy có thông tin cây sắp được bán đi, nên chúng tôi rủ nhau qua xem cây lần cuối, nhưng hôm nay tôi đi trước, các ông ấy bận việc chắc đi sau”.

Theo ông Bội, mặc dù đã biết đến cây từ lâu nhưng chưa có dịp được đến ngắm nhìn trực tiếp cây.

“Tôi biết cây này lâu rồi nhưng chưa được đến tận nơi, nay tôi tranh thủ đến bằng được, ngắm nhìn rồi chụp ảnh lại thôi, chứ nhiều người tưởng tôi đến mua cây, làm gì có nhiều tiền thế mà mua”, ông Bội chia sẻ.

cay-sua-100-ti-toi-den-ngam-nhin-lan-cuoi-ban-di-la-khong-con-duoc-nhin-nua
Một số em nhỏ gần khu vực cũng tranh thủ ghé qua ngắm cây trước khi đến trường học.

Không chỉ có ông Bội đến ngắm nhìn cây, một số em nhỏ gần khu vực cũng tranh thủ ghé qua ngắm cây trước khi đến trường học. Những người dân nơi đây hàng ngày vẫn đi qua cổng chùa và ai cũng đều liếc mắt vào nhìn cây.

“Cũng có người không muốn bán vì đây là cây cổ gắn liền với vùng đất này từ xưa rồi, cắt đi bán cũng tiếc lắm, nhưng những năm gần đây cây bắt đầu chết rồi, khô mục một nửa, không bán thì cũng không để lâu được, hỏng hết. Bán thì tiền cũng để tu bổ chùa làng và làm phúc lợi chứ không ai được hưởng riêng cả”, chị Hoa, một người dân sinh sống cạnh chùa cho biết.

Mặc dù vẫn chưa có quyết định bán chính thức từ các cấp chính quyền nhưng người dân nơi đây đã chuẩn bị sẵn tâm lý để bán cây sưa cổ đã gắn liền với vùng đất này bấy lâu nay.

 

Video cận cảnh cây sưa đỏ trị giá 100 tỉ đồng ở Hà Nội

Trong khi người dân đang từng ngày mong mỏi ý kiến từ các cấp chính quyền để được bán cây sưa lâu năm thì cây đang có hiện tượng bị mục rũa, mối mọt.

 

Người dân Phụ Chính thấp thỏm vì 100 tỷ đồng cứ mục rữa từng ngày

Người dân tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang thấp thỏm từng ngày chờ cấp phép của chính quyền về việc bán cây sưa 100 tuổi.Tin khác