Ceninvest đem hàng trăm căn hộ thuộc dự án HiBrand Văn Phú 'cắm' ngân hàng

14:03 03/05/2018

Theo thông tin chính thức từ Văn phòng Đăng ký Đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hàng trăm căn hộ thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở HiBrand Văn Phú đang được thế chấp tại ngân hàng.

dự án hibrand
Phối cảnh một khu chung cư của dự án HiBrand Văn Phú.

Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở HiBrand có tên thương mại là Chung cư HiBrand Văn Phú. Theo tìm hiểu, dự án này có quy mô gồm 359 lô liền kề cao 4-5 tầng (trên 5 khu nhà bao gồm lô H-TT1, H-TT2, H-TT3, H-TT4, H-TT5) và 5 tòa nhà chung cư có chiều cao 23, 25, 27 tầng.

Lô H-CT1 gồm 2 tòa chung cư: Tòa A cao 23 tầng, tòa B cao 25 tầng với tổng số 522 căn hộ. Hai tòa tháp A và B chung khối đế cao 3 tầng (Tầng 1 trung tâm thương mại, tầng 2 trường học, tầng 3 khu kỹ thuật), 2 tầng hầm thông với nhau. Lô H-CT2 gồm 3 tòa chung cư: Tòa A, B, C với chiều cao lần lượt là 27, 25, 23 tầng với tổng số 951 căn hộ. Ba tòa tháp có chung khối đế cao 2 tầng và 1 tầng hầm thông nhau.

Theo thông tin chính thức đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận tại văn bản Thông báo số 2785/TB- VPĐKĐĐ-TTLT ngày 5/4/2018 thì 101 căn hộ tại công trình chung cư kết hợp khu dịch vụ trên ô đất ký hiệu H-CT2, Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở HiBrand thuộc Khu đô thị Mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Thế Kỷ - Ceninvest làm chủ đầu tư đã được thế chấp tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Đống Đa.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Ngày 22/03/2018, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai gồm 27 căn hộ thuộc tòa A (tên khác là tòa K1), 18 căn hộ thuộc tòa B (tên khác là tòa K2), 30 căn hộ thuộc tòa C (tên khác là tòa K3) và 26 căn thông tầng 1+2 thuộc khối đế của Công trình chung cư kết hợp dịch vụ trên ô đất ký hiệu H-CT2, Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở HiBrand thuộc Khu đô thị Mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Thế Kỷ làm chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Đống Đa.”

Việc đăng ký thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất nêu trên diễn ra vào ngày 22/3/2018 theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành.

Theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn góp hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng.

HiBrand Văn Phú
Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc các căn hộ thuộc dự án Chung cư HiBrand Văn Phú thế chấp ngân hàng.

Trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua. Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng… dẫn đến không còn khả năng thanh toán.

Và việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra, điển hình là tại dự án PetroVietnam Landmark (quận 2, T.P Hồ Chí Minh).

Theo các chuyên gia pháp lý, trong đầu tư bất động sản, việc thế chấp này cũng tiềm ẩn rủi ro, và người tiêu dùng có quyền thắc mắc, lo lắng đến quyền lợi của mình khi xuống tiền thuê, mua nhà. Nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ và chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho biết: "Khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không..." – Luật sư Vi Văn Diện cảnh báo.

 

Xây dựng cụm HH8 không phép, chủ đầu tư dự án Cocobay bị phạt 40 triệu

Chủ đầu tư đã xây dựng không phép hạng mục công trình Trung tâm giải trí Coco trong tổ hợp dự án Cocobay, số tiền bị phạt đối với vi phạm này là 40 triệu đồng.

 

Ngân Anh âm thầm mang 74 căn hộ Oriental Westlake cầm cố ngân hàng, khách hàng hoang mang

Dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân hiện đã bàn giao nhà, nhưng 74 căn hộ thuộc dự án này vẫn đang trong tình trạng thế chấp tại ngân hàng.Tin khác