CEO Huawei thề là ‘người đầu tiên phản đối’ nếu Trung Quốc trả đũa Apple

10:41 27/05/2019

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập, CEO Huawei, công ty đang bị Mỹ cho vào danh sách đen, khẳng định ông sẽ là "người đầu tiên phản đối" nếu Bắc Kinh trả đũa Apple của Mỹ.

Ông Ren Zhengfei - CEO Huawei.
Ông Nhậm Chính Phi - CEO Huawei.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, một phóng viên của Bloomberg đã hỏi CEO Huawei Nhậm Chính Phi rằng liệu ông có trả đũa Apple trong bối cảnh nhiều người ở Trung Quốc đang kêu gọi đáp trả các công ty Mỹ hay không.

Nhậm Chính Phi đáp: "Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có internet di động. Nếu không phải Apple giúp chúng ta nhìn thế giới, chúng ta sẽ không thấy vẻ đẹp của thế giới này. Apple là thầy của tôi. Nó tiến trước chúng ta. Là một học sinh, tại sao tôi phải phản đối giáo viên của mình? Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó”.

Phát biểu trên của CEO Huawei khiến nhiều người bất ngờ bởi Huawei đang là mục tiêu tấn công của chính phủ Mỹ với lý do công ty này liên quan đến các hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí lệnh đưa Huawei và 70 chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại. Theo đó, các công ty Mỹ bắt buộc phải nhận được sự cho phép trước khi giao dịch với công ty viễn thông này.

Sau lệnh trên, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Microsoft.. đã ngừng giao dịch với Huawei.

Google tạm dừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao tất cả các dịch vụ phần cứng, phần mềm và kỹ thuật. Mảng di động của Huawei gặp khó khăn khi không còn quyền truy cập vào các bản cập nhật của Android. Mảng máy tính cũng gặp trở ngại tương tự khi Microsoft ngừng giao dịch với Huawei.

Nhiều nhà mạng di động như Vodafone và EE của Anh đình chỉ ra mắt các sản phẩm mới của Huawei. Nhiều công ty khác trên khắp thế giới cũng có động thái tương tự.

 

Tham vọng của Hải quân Trung Quốc ‘đứt gánh giữa đường’ vì chiến tranh thương mại?

Do cuộc chiến thương mại với Mỹ, các rào cản về tài chính, chiến lược và công nghệ gia tăng khiến tham vọng của Hải quân Trung Quốc bị khựng lại, South China Morning ngày 26/5 dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho hay.

 

Giới chuyên gia: 'Trung Quốc hôm nay là sai lầm của Mỹ 20 năm qua'

Hàng loạt tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton đến Barack Obama, bị đánh giá là nhìn nhận sai tham vọng của Trung Quốc. Hậu quả của "sai lầm 20 năm" đến bây giờ mới bắt đầu phơi bày, khi Trung Quốc đã trở nên quá mạnh.

 

Huawei đã bị bao nhiêu 'ông lớn' công nghệ tẩy chay?

Những cái tên cho thấy cuộc chiến công nghệ - lõi của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - có vẻ không hề cân sức với ông lớn công nghệ châu Á.

 

Tin khác