CEO Tân Hiệp Phát: ‘Tập trung tối đa vào phát triển nhân lực, phục vụ khách hàng’

Theo Hoàng Lực - Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 24/06/2019

Theo Tiến sĩ Trần Quí Thanh – TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tân Hiệp Phát việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý nhưng không máy móc mà đơn giản hóa, tập trung tối đa vào phát triển nhân lực, phục vụ khách hàng.

chat-luong-quoc-gia
Lãnh đạo doanh nghiệp đạt giải thưởng chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh Chí Hiếu.

Được xướng tên đầu tiên trong 22 doanh nghiệp xuất sắc nhất đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 là Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Doanh nghiệp đang sở hữu hàng loạt các thương hiệu quốc gia nổi tiếng như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number One,… được hàng triệu người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu chuộng sử dụng mỗi ngày.  

Bên lề Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (ngày 23/6), chúng tôi có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Quí Thanh - Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Tập Hiệp Phát.

chat-luong-quoc-gia
Tiến sĩ Trần Quí Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn Tập Hiệp Phát nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia 2018. Ảnh: Chí Hiếu.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018, ông có thể chia sẻ một chút cảm xúc của ông lúc này?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Chúng tôi rất tự hào khi được tham gia, được bình chọn và giành Giải vàng Chất lượng Quốc gia. Đây là thưởng cao nhất mà Chính phủ trao tặng cho chất lượng sản phẩm doanh nghiệp dựa theo mô hình, tiêu chí thế giới. Đây là giải thưởng quan trọng, các doanh nghiệp dù đạt giải thưởng hay không đạt giải cũng nên tham gia chương trình này để định hướng được những nhu cầu. Để tập trung nâng cao năng lực phục vụ, nâng cao khả năng quản trị, tạo cho đơn vị chúng ta ngày càng bền vững.

Trong các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, theo ông đâu là tiêu chí quan trọng nhất?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Các tiêu chí chương trình tiêu chí nào cũng quan trọng, được xếp hạng từ 8,5% đến 45%, tất nhiên tiêu chí về kết quả kinh doanh vẫn là tiêu chí hàng đầu. Ngoài ra tiêu chí vai trò người lãnh đạo, dẫn dắt đội ngũ cũng rất quan trọng. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia dựa vào giải Malcolm Baldrige được thành lập từ Hoa Kỳ. Doanh nghiệp đạt được giải này không nhiều, ở Hoa Kỳ người trao giải này cho doanh nghiệp là Tổng thống.

Tại Tân Hiệp Phát việc áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn trong quản lý, trong hoạt động sản xuất đã được quan tâm như thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Tân Hiệp Phát là công ty gia đình, chúng tôi tìm hiểu và áp dụng hầu hết các hệ thống quản trị quốc tế như ISO, HACCP… Hệ thống quản trị về môi trường, về bán hàng và hệ thống quản trị chung. Đồng thời, chúng tôi kết hợp với các tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới để rà soát tất cả các quy trình từ đó có thể đơn giản hóa, tập chung tối đa vào phát triển nhân lực, phục vụ khách hàng.

chat-luong-quoc-gia
Tiến sĩ Trần Quí Thanh trao đổi báo giới sau khi nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia. 

Trong thời gian tới cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn khi Việt Nam hội nhập sâu rộng, Tân Hiệp Phát đã đặt ra định hướng thế nào trong việc áp dụng các tiêu chuẩn để cạnh tranh doanh nghiệp ngoại?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Chúng tôi vẫn tập trung nghiên cứu thông tin người tiêu dùng, tập trung nâng cao năng lực nội bộ, năng lực con người, phát triển đội ngũ để tập chung vào đối tượng chính là khách hàng. Nâng cao khả năng cạnh tranh để thỏa mãn khách hàng.

Để đáp ứng các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia doanh nghiệp có gặp khó khăn gì không?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Các tiêu chí chương trình là nhận dạng một cách toàn diện, đầy đủ để tạo sự bền vững cho doanh nghiệp. Việc thực hiện được các tiêu chí này không đơn giản chút nào, chúng tôi phải nỗ lực, tìm tòi, học hỏi quyết tâm nỗ lực, quan trọng hơn hướng cho tất cả cán bộ, nhân viên phải tập chung thực hiện văn hóa doanh nghiệp. Đây không phải việc chỉ lãnh đạo làm mà phải của toàn công ty.

Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 là sự ghi nhận của Chính phủ nhưng chắc chắn không phải đích đến cuối cùng. Ông có thể chia sẻ kế hoạch sắp tới của Tân Hiệp Phát?

Tiến sĩ Trần Quí Thanh: Chúng tôi rất vinh dự là một trong số 22 doanh nghiệp đạt Giải vàng Chất lượng quốc gia, tất nhiên đây không phải đích đến cuối cùng, suốt 25 năm qua Tân Hiệp Phát đã liên tục rà soát mình, nâng cao năng lực cạnh tranh và chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa thương hiệu Việt hướng đến 100 năm phát triển và đưa sản phẩm Việt ra thế giới với mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023.

Vâng xin cảm ơn ông!

 

Trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 75 doanh nghiệp

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng được Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Tân Hiệp Phát nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia

Ngày 23/6, tại Hội trường Bộ Quốc phòng diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương 2018.

Tin khác