[CES 2018] Cận cảnh chiếc điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình

19:00 10/01/2018

Hôm nay (10/01), Vivo đã chính thức giới thiệu chiếc điện thoại thông minh có cảm biến vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới tại sự kiện CES 2018.

ces-2018-can-canh-chiec-dien-thoai-dau-tien-co-cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh
Quầy giới thiệu điện thoại Vivo "sáng nhất" tại CES 2018 trong ngày 10/1.

Không phải ông lớn đình đám nào trong làng công nghệ, mà Vivo - hãng điện thoại đến từ Trung Quốc mới là ngôi sao tỏa sáng nhất trong ngày 10/01 tại CES 2018, khi tung ra mẫu điện thoại được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Vivo vẫn chưa hé lộ tên gọi cũng như thông số kỹ thuật cụ thể của chiếc điện thoại tuyệt vời này. Chỉ biết rằng cảm biến vâ tay dưới màn hình này được công ty Synaptics cung cấp và họ gọi đây là cảm biến sinh trắc học Clear ID.

Video giới thiệu điện thoại tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới của Vivo

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến vân tay này khá đơn giản: Khi đầu ngón tay người dùng chạm lên bề mặt màn hình, cảm biến CMOS sẽ phát ra các tia sáng để đọc dấu vân tay và đưa thông tin về bộ cảm biến quang học dưới màn hình. Thời gian quét vân tay mất khoảng 0,7 giây, thấp hơn cảm biến vân tay truyền thống (0,2 giây) nhưng nhanh hơn nhận diện khuôn mặt (1,4 giây). 

ces-2018-can-canh-chiec-dien-thoai-dau-tien-co-cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh
Cảm biến sinh trắc học Clear ID của hãng Synaptics được tích hợp trong điện thoại Vivo.

Sau đó, bộ xử lý AI phân tích và ghi nhận 300 điểm khác biệt trên vân tay của bạn, chẳng hạn khoảng cách giữa các đường vân. Khi xác định đúng vân tay, bộ xử lý AI sẽ gửi lệnh mở khóa hệ thống.

Đây là cảm biến chỉ sử dụng cho điện thoại sử dụng tấm nền OLED (màn hình LCD không thể hoạt động) có màn hình tỉ lệ 18:9 hoặc 20:9 và nó chỉ dày 0,69mm do đó sẽ không ảnh hưởng đến độ dày của điện thoại khi tích hợp.

Vivo cũng cho biết, cảm biến vân tay dưới màn hình chỉ tiêu thụ khoảng 80mA năng lượng và nó cũng nhận biết được khi nào có tác vụ cần kích hoạt và làm sáng phần màn hình cần thiết, sau đó sẽ ẩn đi đảm bảo không ảnh hưởng trải nghiệm người dùng.
ces-2018-can-canh-chiec-dien-thoai-dau-tien-co-cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh
Rất có thể, mẫu điện thoại này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên Vivo chưa công bố cụ thể ngày ra mắt cũng như mức giá của smartphone này. Theo nhiều chuyên gia nhận xét, để có thể hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà thì ít nhất cũng phải giữa năm 2018 thì Vivo mới có thể chính thức tung sản phẩm ra thị trường. 
 
Tuy nhiên, kể cả đến quý 2/2018 thì mẫu điện thoại này chắc chắn vẫn là smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình khi gần như đến 99% siêu phẩm Samsung S9/S9+ được Samsung ra mắt trong tháng 2 tới vẫn chỉ sử dụng cảm biến vân tay truyền thống và tích hợp vào mặt lưng của điện thoại mà thôi.
 
 

[CES 2018] Những sản phẩm ấn tượng nhất trong ngày đầu triển lãm

Hyundai Nexo chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Sony ra mắt điện thoại mới, Nvidia tung chip Xavier cho xe tự lái, tivi dán tường của Samsung... là những sản phẩm nổi bật trong ngày đầu tiên của triển lãm CES 2018.

 

[CES 2018] Không phải Apple hay Samsung, đây mới là hãng đầu tiên tích hợp được cảm biến vân tay dưới màn hình

Cuối 2017, đã có tin đồn về chiếc điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình. Và gần như chắc chắn đó sẽ là Vivo.

 

Những dự đoán chính xác nhất về thông số kỹ thuật, tính năng, giá cả của Samsung S9/9+

Xuất hiện từ tháng 4/2017, Samsung S8/8+ đã 8 tháng giữ vị trí "vô đối" trong làng điện thoại thế giới. Nhưng chỉ ít ngày nữa thôi, hai siêu phẩm này sẽ bị soán ngôi bởi chính những người anh em của mình.

 Tin khác