‘Cha đẻ’ của triển lãm cơ thể người là ai?

13:40 06/07/2018

Tiến sĩ Gunther von Hagens, người sáng tạo ra công nghệ nhựa hóa xác người thật là người đã mở các triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (triển lãm cơ thể người) ở nhiều nơi thế giới.

 

Cô ấy không thể cưỡng lại khi bạn dùng thứ này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

triển lãm cơ thể
Tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens, người sáng tạo ra công nghệ nhựa hóa xác người.

Tiến sĩ Gunther von Hagens – “cha đẻ” của triển lãm cơ thể người là ai?

Tiến sĩ Gunther Von Hagens, nhà giải phẫu nổi tiếng người Đức là người đã sáng tạo ra kỹ thuật nhựa hóa xác người thật.

Gunther Von Hagens sinh ngày 10/1/1945 ở Skalmierzyce - nay thuộc miền tây Ba Lan và lớn lên ở miền đông nước Đức.

Từ nhỏ, Hagens đã phải thường xuyên ra vào bệnh viện do bị chứng máu khó đông, do đó khi trưởng thành, Hagens quyết định theo đuổi lĩnh vực y khoa, theo học Đại học Jena (Đức).

Đến năm 1975, Hagens lấy bằng tiến sĩ y khoa tại ĐH Heidelberg. Năm 1979 ông phát minh ra phương pháp plastic hóa để bảo quản tử thi và từ đó chuyển sang theo đuổi lĩnh vực giải phẫu tạo hình, sáng tạo ra Viện Phẫu thuật tạo hình plastic hóa ở Heidelberg năm 1993.

Sau khi sáng tạo ra công nghệ nhựa hóa, Tiến sĩ Gunther Von Hagens đã cùng với vợ mình là Angelina Whalley đã thành lập triển lãm Body Worlds và thực hiện các chuyến lưu diễn trên khắp thế giới, do Viện Von Hagens Plastination – cũng do cặp đôi nhà khoa học sáng lập – chịu trách nhiệm tổ chức.

Triển lãm cơ thể người gây tranh cãi ở nhiều nước trên thế giới

Triển lãm cơ thể người được Tiến sĩ Gunther Von Hagens giới thiệu lần đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1995.

cha-de-cua-trien-lam-co-the-nguoi-la-ai
Gunther von Hagens bên cạnh các thi thể nhựa hóa. Ảnh: DPA

Von Hagens tuyên bố, mục đích của triển lãm là để cung cấp kiến thức cho công chúng về cơ thể con người, từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khoẻ.

 

Cô ấy không thể cưỡng lại khi bạn dùng thứ này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

Đến nay, triển lãm này đã được tổ chức ở hơn 60 thành phố và địa điểm ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, thu hút hơn 60 triệu lượt khách tham quan và mang về cho Von Hagens số tiền khổng lồ.

Tuy nhiên, tại mỗi thành phố mà triển lãm cơ thể người đi qua đều tạo ra làn sóng tranh cãi.

Ngoài các ý kiến ủng hộ, đa phần ý kiến đều cho rằng việc trưng bày thi thể theo cách này là xúc phạm đến người đã khuất, bên tổ chức đã biến những xác chết thành mẫu vật để phục vụ sự tò mò của khách tham quan.

Ngoài những tranh cãi về khía cạnh đạo đức, Hagens cũng gặp những rắc rối về mặt pháp lý khi liên quan đến những cáo buộc về việc vận chuyển, giải phẫu tử thi trái phép.

Tại Việt Nam, triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” mới đây đã được tổ chức ở TP HCM, diễn ra từ ngày 21/6 và dự kiến kéo dài tới 31/12. Tương tự nhiều nước trên thế giới, triển lãm này cũng gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận.

 

Triển lãm cơ thể người diễn ra ở TP HCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo luật sư Xuân Cường, “không ai hiến xác để mang đi triển lãm thương mại”. Đồng thời cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn gốc hiện vật cơ thể người, vì đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 

Triển làm cơ thể người ở TP HCM là gì mà gây tranh cãi gay gắt

Triển lãm cơ thể người đang được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên tại TP HCM đã gây nhiều tranh cãi về tính pháp lý và tính nhân văn xung quanh triển lãm này.

 

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm cơ thể người

Triển lãm trưng bày những bộ phận cơ thể người chết tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi gay gắt.Tin khác