Top 50 món ăn ngon Việt Nam: Chả mực Hạ Long hương vị đặc trưng ngày Tết

07:00 01/02/2018

Là một món ăn từ lâu đời của Hạ Long, món chả mực giã tay đem lại vị ngon ngọt đặc trưng, được nhiều người chọn như một thức quà trong dịp Tết đến.

cha-muc
Nằm trong danh sách 50 món ngon nhất của Việt Nam, món chả mực giã dối từ bao đời này đã là một món ăn truyền thống đem lại hương vị, màu sắc, mùi vị riêng không lẫn với bất cứ nơi nào. Người mua để có nguyên liệu ngon phải đi từ sáng sớm, tuyển chọn những con mực tươi nhất khi các chuyến thuyền cập bến sau một hải trình dài.
cha-muc
Theo anh Nguyễn Bá Toàn (chủ cơ sở sản xuất chả mực Dasavina tại Quảng Ninh) chia sẻ: "Chất lượng, hương vị món mực phụ thuộc vào 90% là nguyên liệu. Mực được chọn phải là những con mực tươi mai dày và những chấm nhỏ li ti trên mai mực vẫn còn phải đang chuyển động". 
cha-muc
Sau khi đưa nguyên liệu về, những con mực tươi sẽ được chế biến ngay để đạt chất lượng tốt nhất, sở dĩ mực Hạ Long trở thành đặc sản là do sau khi chế biến mực mang lại vị ngọt của thịt, còn mực trong vùng biển thuộc miền Trung và miền Nam sẽ có vị mặn và không ngọt bằng.
cha-muc-ha-long-mon-ngon-que-nha-nguoi-xa-que-van-mong-duoc-thuong-thuc
Giã tay cũng là một trong những kĩ thuật truyền thống để tạo ra chất lượng đặc trưng của chả mực Hạ Long mà cho đến nay công đoạn này vẫn được làm thủ công. Những người thợ làm chả phải sử dụng chiếc chày bằng gỗ và cối đá để giã mực. Trộn mực đã giã với các nguyên liệu như hành ta, hạt tiêu, nước mắm và bột nếp cái hoa vàng. 
cha-muc
Sau công đoạn nêm mếm gia vị, giã tay kỳ công thì công đoạn cuối cùng là chiên cho miếng mực chín vàng, người thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm, vị ngọt của mực ngay khi miếng mực vẫn còn đang được chiên trên chảo..
cha-muc
Đặc biệt là khi nhai có cảm giác giòn sần sật thì đó mới là món chả mực đặc sản nơi đây. Vì nếu không biết làm, món chả mực của bạn giã chưa đủ kĩ sẽ khiến cho miếng chả ăn xảm miệng, còn nếu dã kĩ quá sẽ làm cho người ăn cảm thấy nhanh chán. 
undefined
Món chả mực nghe qua thì đơn giản là thế nhưng lại chứa đựng biết bao sự tinh túy của người làm ra nó. Món ăn đặc sản này sẽ tuyệt hơn nếu ăn kèm với xôi trắng thơm dẻo phổ biến tại các bữa tiệc được tổ chức tại Quảng Ninh. Theo ông Nguyễn Bá Toàn - Giám đốc công ty Dasavina chia sẻ: "Trong những năm qua sản phẩm chả mực giã dối Hạ Long đã mở rộng ra nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường ngoài nước. Theo thống kê, số lượng hàng xuất ra nước ngoài chiếm đến 30% thị trường và đa phần là được các kiều bào đặt mua để làm quà Tết tặng bạn bè".
 

Rươi vần niêu đất - món ăn 'níu chân' du khách khi về Hải Dương

Hoà Bình thì có cá sông Đà, Bắc Giang có gà đồi Yên Thế, Hà Nam có cá kho Vũ Đại, thì người dân Hải Dương lại tự hào khi mời khách món đặc sản rươi vần niêu đất.Tin khác