Đời sống
21/12/2017 08:04Bị chậm trả lương nhiều tháng, 85 giáo viên phải đi làm thuê để chi trả cuộc sống
Sáng 21/12, ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện tại đơn vị vẫn đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông về việc chi trả lương cho 85 giáo viên trên địa bàn.
Ông Tùng còn cho hay, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, đơn vị sẽ chi trả cho tất cả các giáo viên do ngân sách đã được cấp về từ đầu năm.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay có 85 giáo viên chưa được chi trả lương từ nhiều tháng nay. Trong số đó, có nhiều trường hợp từ các tỉnh xa vào đây làm việc nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Do không được nhận lương từ nhiều tháng nay nên một số giáo viên sau giờ dạy trên lớp phải đi làm thêm khi hết tiết hoặc tranh thủ làm vào buổi tối.
Với gương mặt hốc hác, cô Ngân Thị Huệ, Trường tiểu học Thăng Long (thị xã Gia Nghĩa) buồn rầu nói, cô cùng một số giáo viên khác từ miền Trung vào đây với hy vọng kiếm ít thu nhập giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, nhiều tháng qua cô cùng các giáo viên khác vẫn chưa nhận được đồng lương nào.
Cô Huệ cho hay, nhiều khi nản lòng muốn từ bỏ nghề để kiếm công việc khác nhưng do yêu nghề, yêu các em học sinh nên cô rất trăn trở.
Tương tự, thầy Trần Huy Hiệp đưa ánh mắt nhìn về phía xa xăm nói, sau khi tốt nghiệp Đại học thầy hay tin thị xã Gia Nghĩa đang tuyển giáo viên nên sắp xếp hành lý từ Hà Tĩnh vào xin việc. Đến tháng 9/2016, thầy được ký hợp đồng với mức lương 2,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 5/2017 đến nay thầy không nhận được tiền lương, do đó sau giờ dạy trên lóp thầy làm thêm đủ công việc từ lắp điện, làm nương rẫy… để kiếm tiền chi trả sinh hoạt hành ngày.
“Gần Tết Nguyên đán đến nơi rồi, tôi mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, sơm giải quyết tiền lương để chúng tôi trang trải cuộc sống cũng như về sum họp với gia đình”, thầy Hiệp nghẹn ngào nói.
Về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long cho biết, hiện tại trường có 9 giáo viên đang làm việc theo dạng hợp đồng lao động nên chưa được nhận lương.
Theo cô Mai, việc chậm chi trả tiền lương cho giáo viên khiến cuộc sống của các thầy cô gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của các thầy cô nên lãnh đạo nhà trương nhiều lúc cho thầy cô mượn tiền để lo cho cuộc sống hàng ngày.
Trước tình hình trên, ngày 12/12 vừa qua, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông trình bày về việc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho UBND thị xã Gia Nghĩa cần có giải pháp đồng bộ, lâu dài, UBND tỉnh xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy để triển khai thực hiện.
Trong giai đoạn hiện nay, khó khăn trước mắt là những giáo viên đã hợp đồng lao động nhưng nhiều tháng liền không được chi trả lương do vướng quy định về hợp đồng làm chuyên môn, nghiệp vụ nên Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông không giải ngân; ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, ảnh hưởng đến công việc được giao và học sinh. Chính vì thế, Sở Nội vụ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương để UBND thị xã Gia Nghĩa chi trả lương bằng nguồn ngân sách thị xã.
Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông thông tin, quan điểm của UBND tỉnh là chỉ đạo cơ quan chức năng phải trả lương cho các giáo viên hợp đồng ở UBND thị xã Gia Nghĩa trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã giao cho các ngành rà soát, loại bỏ các biên chế bất hợp lý, cân đối, bổ sung biên chế cần thiết đáp ứng nhu cầu giảng dạy.
Mới ra tù đã đi buôn 'cái chết trắng'Sau khi chấp hành xong án tù, Thắng về TP Pleiku sinh sống rồi buôn ma túy để kiếm tiền tiêu xài. |
Trai lạ mò vào nhà hiếp dâm bé gái 15 tuổiĐang ngủ ở nhà sau khi say rượu, A. bị một người lạ mặt vào nhà hiếp dâm rồi bỏ đi. |