Chấm dứt hợp đồng đối với giảng viên khoa Luật bị tố quấy rối nữ sinh

15:07 02/10/2018

Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với giảng viên Nguyễn Hùng Cường - người bị tố có những hành vi không phù hợp với sinh viên.

20161108150835698-1535198807-width550height378
Chấm dứt hợp đồng đối với giảng viên khoa Luật bị tố quấy rối nữ sinh

Liên quan đến việc một nhóm sinh viên khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội tố bị nam giảng viên Nguyễn Hùng Cường nhắn tin quấy rối, đồng thời trù dập điểm số của sinh viên và thường xuyên bớt xén giờ dậy, mới đây, ban lãnh đạo khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã lấy biểu quyết về việc chấm dứt hợp đồng với giảng viên này và được thông qua với số phiếu 100% tán thành. Theo quy định, ông Cường sẽ có 45 ngày để tìm công việc mới.

Trước đó như đã đưa tin, vào hồi đầu tháng 8 nhiều sinh viên khoa Luật đã có đơn thư kiến nghị tố giảng viên Nguyễn Hùng Cường có hành vi không phù hợp với các nữ sinh viên, trù dập và thường xuyên đi dạy muộn, bỏ tiết.

Ngay sau khi nhận được các thông tin phản ánh của sinh viên và sau một thời gian xem xét, tiến hành xác minh, khoa Luật đã đưa ra kết luận ban đầu. Cụ thể, văn bản kết luận gồm ba nội dung cụ thể.

Thứ nhất, khoa Luật khẳng định đã có cơ sở để cho rằng giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các nữ sinh trong khoa, trong đó nội dung các tin nhắn có thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học.

Hành vi này của ông Cường đã vi phạm một số điều khoản trong Quy chế Đào tạo Đại học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học… Ngoài ra, những trao đổi qua lại trên mạng xã hội về mối quan hệ giữa ông Cường và người học đã gây ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng tới hình ảnh, uy tín, lợi ích của Khoa Luật, của Đại học Quốc Gia Hà Nội trong sinh viên, cựu sinh viên và dư luận xã hội.

Thứ hai là kết luận về phản ánh về việc đánh giá kết quả học tập của giảng viên Nguyễn Hùng Cường với người học. Tổ công tác nhận thấy chưa có đủ bằng chứng để khẳng định có sự vi phạm của giảng viên Nguyễn Hùng Cường trong việc chấm, đánh giá điểm đối với em Uyên do không có đủ cơ sở để khẳng định ảnh chụp bài kiểm tra của em Uyên chính là bài kiểm tra đã nộp cho giảng viên này.

Về việc ông Cường cho 0 điểm chuyên cần của cả lớp văn bằng kép INL-2003, ông Cường giải thích với lý do lớp không trung thực trong việc điểm danh. Tuy nhiên, việc đánh giá này của ông Cường được cho là chưa công bằng với những sinh viên đi học đầy đủ và có dấu hiệu vi phạm một số quy định, luật. 

Thứ ba là kết luận về thông tin phản ánh ông Cường thường xuyên đi dạy muộn, bỏ buổi dạy… Khoa Luật khẳng định, ông Cường có một số lần lên lớp giảng dạy muộn so với thời gian quy định từ 15 phút, 30 phút đến 120 phút. Việc này làm ảnh hưởng và không đảm bảo thời lượng giảng dạy đối với học phần. 

Việc đi muộn này của giảng viên Nguyễn Hùng Cường có dấu hiệu vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo:... "không đi muộn, về sớm, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, cắt xén, dồn ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm ảnh hưởng đến kỷ cương, nề nếp của nhà trường".

Trong kết luận ban đầu này, lãnh đạo khoa Luật, Đại học Quốc Gia Hà Nội xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín của khoa, ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng và tâm tư, tình cảm của các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, cựu người học của khoa.Tin khác