Ngày 30/10 sẽ công bố thông tin vụ Asanzo

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 26/10/2019

Đại diện Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, đã có những căn cứ để xác định Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

cham-nhat-4-ngay-nua-se-cong-bo-thong-tin-vu-asanzo
Chậm nhất 4 ngày nữa sẽ công bố thông tin vụ Asanzo.

Thông tin trên báo Nhân dân cho biết,  tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, đã có những căn cứ để xác định Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Nói về lý do sau ngày 30/8 vẫn chưa có kết luận vụ Asanzo, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết thêm, đã có văn bản gia hạn thời gian xác minh vụ Asanzo đến ngày 30/10.

Vì vậy, Bộ Tài chính được giao chủ trì tổ chức họp với các cơ quan liên quan để xác định, đánh giá những sai phạm của Asanzo vào đầu tuần tới, sau đó sẽ có buổi họp báo công bố chính thức với các cơ quan báo chí về vấn đề này.

Mới đây ngày 23/10, Cục Thuế TP HCM ban hành quyết định hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này do Công ty Asanzo "hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự theo quy định”.

Việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Theo đó, Cục Thuế TP HCM hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng với số tiền tương ứng 6,29 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Ngoài ra, hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng 14,67 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định.

Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng. So với quyết định xử vi phạm cũ, số tiền Asanzo phải nộp giảm gần 21 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định đưa ra bởi Cục Thuế TP HCM.

Trước đó, theo Sài Gòn Giải Phóng, Cục Thuế TP HCM quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt…

Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Tin khác