Chậm nhất ngày mai có danh sách 39 nạn nhân chết trong container ở Anh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:30 07/11/2019

Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, rất nhiều khả năng trong chiều nay hoặc chậm nhất ngày mai (8/11) sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh.

Hiện trường vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.
Hiện trường vụ 39 nạn nhân chết trong xe container ở Anh.

Theo Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, rất nhiều khả năng chậm nhất là ngày 8/11, danh sách 39 nạn nhân chết trong container ở Anh sẽ được công bố.

Trong khi đó, chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện tại Việt Nam vẫn đang thảo luận, phối hợp với Anh để xác định danh tính 39 nạn nhân.

Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nếu nạn nhân là người Việt Nam, Việt Nam sẽ phối hợp với Anh để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh và thông lệ quốc tế.

Tại buổi giao ban báo chí tháng 10/2019 do Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An tổ chức ngày 7/11, Đại tá Lê Xuân Hoài- Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói rất có thể sẽ nhận thi thể các nạn nhân từ sân bay Nội Bài.

Sau khi 39 người chết trong container được phát hiện ngày 23/10, có 24 gia đình ở Nghệ An đã trình báo về việc con em họ bị “mất liên lạc” khi đang nhập lậu vào Anh.

Sau đó, có 3 gia đình cho biết đã liên lạc được với người thân. Còn 21 gia đình vẫn đang chờ tin gồm có 7 người ở huyện Diễn Châu , 3 người ở thành phố Vinh, 7 người ở huyện Yên Thành, 2 người ở Nghi Lộc, Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò mỗi địa phương có 1 người.

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án “tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” để tra đường dây liên quan đến vụ việc.

Hôm 4/11 đoàn Việt Nam đã tới Anh để hỗ trợ điều tra. 

Ngày 5/11, cảnh sát Essex, đơn vị phụ trách điều tra vụ 39 người chết trong container ở Anh, cho biết vẫn chưa xác nhận được danh tính của các nạn nhân.

Ông Tim Smith, sĩ quan cảnh sát cấp cao phụ trách tổng thể cuộc điều tra, nói: "Danh tính của các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát Việt Nam trong hai ngày qua và sẽ nhanh chóng trình bày các trường hợp lên Ủy ban Nhận dạng”.

Dù vậy, trước đó, ông Smith nói cảnh sát tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam. Họ đã liên hệ với Chính phủ và một số gia đình ở Việt Nam.

Ông Smith nhấn mạnh, ưu tiên của họ là điều tra kỹ lưỡng và tỉ mỉ về tội ác dẫn đến cái chết của các nạn nhân, để giữ gìn phẩm giá của những người đã chết và hỗ trợ bạn bè và gia đình của họ.

Bộ Công an Việt Nam cho biết, khi có kết quả giám định chính xác sẽ có thông cáo báo chí, thông báo cho gia đình nạn nhân sớm đưa thi thể các nạn nhân về nước.

https://baosuckhoecongdong.vn/cham-nhat-ngay-mai-co-danh-sach-39-nan-nhan-chet-trong-container-o-anh-141049.html

Tin khác