Chân dung 5 doanh nhân Việt vừa lọt danh sách tỷ phú USD của Forbes

14:59 06/03/2019

Tạp chí Forbes ngày 5/3 đã chính thức công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2019, trong đó, Việt Nam có 5 doanh nhân góp mặt.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Tạp chí Forbes ngày 5/3 đã chính thức công bố danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2019, trong đó, Việt Nam có 5 doanh nhân góp mặt. 

Tạp chí Forbes ngày 5/3 đã chính thức công bố danh sách những tỷ phú USD thế giới năm 2019. Trong đó, Việt Nam có 5 đại diện góp mặt gồm: Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - Mã CK: VIC; Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB); Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN); Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng bay VietJet; Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Trường Hải (Thaco).

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng 

Là vị tỷ phú USD Việt Nam đầu tiên được Forbes ghi nhận, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch VinGroup - được ghi nhận ở mức cao nhất từ trước tới nay là 7,8 tỷ đô la, giữ vị trí 239 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Chủ tịch VinGroup cũng là người giàu nhất trong danh sách 5 tỷ phú đô la của Việt Nam được Forbes ghi nhận.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng 

Đáng chú, sau 7 năm kể từ lần đầu tiên lọt danh sách tỷ phú đô la của Forbes, đến tài sản của ông Vượng đã tăng lên đáng kinh ngạc.

Ở năm đầu tiên (2013) Forbes ghi nhận ông Vượng sở hữu tài sản 1,5 tỷ USD. Mỗi năm tăng thêm 0,1 tỷ USD và đến 2016 ông Vượng sở hữu 1,8 tỷ USD. Nhưng đến 2017, tài sản của ông Vượng đã tăng nhanh chóng lên 2,4 tỷ USD.

Đến 2018, con số này tăng gần gấp đôi, lên 4,3 tỷ USD. Và đến thời điểm này (cập nhật ngày 3/3/2019), tài sản của vị tỷ phú này đã lên tới 7,6 tỷ USD, gần gấp đôi năm ngoái và gấp hơn 5 lần thời điểm 2013.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng bay VietJet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn là người phụ nữ duy nhất của Việt Nam được Forbes xướng tên trong bảng xếp hạng giàu nhất thế giới. Với khối tài sản ròng đạt 2,3 tỷ USD, bà Thảo hiện đang xếp thứ 1.008 trong danh sách này.

CEO Vietjet là tỷ phú thứ 2 của Việt Nam góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes sau chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. 

Trước đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet - được tạp chí Forbes vinh danh là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam với tài sản 1,2 tỷ USD.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng bay VietJet. 

Bà Thảo là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Sovico Holdings, đồng thời là CEO hãng hàng không VietJet Air. Bà được Forbes công nhận là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và năm ngoái cũng lọt top phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí này.

Cụ thể, bà Thảo đang nắm giữ 98 triệu cổ phiếu VJC với giá trị 12,318 nghìn tỷ đồng, Sunny Hướng Dương nắm giữ 69,7 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 8,76 nghìn tỷ đồng. Đó là chưa kể việc gián tiếp nắm giữ cổ phiếu JVC thông qua Sovico và HDBank mà bà Thảo là thành viên HĐQT.

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Được biết, sau khi học chuyên ngành Kinh tế và tài chính tại Nga vào những năm 1980, bà Thảo đã khởi nghiệp kinh doanh hàng hóa tại Đông Âu và châu Á. Bà quay lại Việt Nam từ 1 thập kỷ trước và bắt đầu đầu tư vào ngân hàng, trước khi tham gia vào các dự án bất động sản lớn tại TP Hồ Chí Minh và những khu nghỉ dưỡng ở miền trung.

Theo giới thiệu trên trang web của tập đoàn Sovico, doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT - Cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không VietJet, đồng thời, là Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế, Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Trường Hải

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Trường Hải (Thaco) lần thứ 2 có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes với 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.349 thì ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hoà Phát chính thức rớt khỏi danh sách giàu nhất thế giới mặc dù theo thống kê theo thời gian thực (real time) thì tài sản của Long vẫn đang đạt 1 tỷ USD.

Ông Trần Bá Dương được xem là một tỷ phú USD thực thụ, đang sở hữu tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, có hoạt động sản xuất kinh doanh đa dạng.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Trường Hải

Một điểm đáng chú ý hơn nữa, mặc dầu Thaco của ông Dương chưa được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, ông Dương không hề có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt nhưng ông Dương vẫn được xếp hạng trong danh sách danh giá này của Forbes.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB)

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, là thành viên HĐQT Techcombank từ 2004 - 2005, là Phó chủ tịch thứ nhất tại HĐQT Techcombank từ 2006 đến 2008. Từ tháng 5/2008 tới nay, ông Hùng Anh là Chủ tịch Techcombank.

Tại Masan, từ năm 1997, ông là Phó Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Masan, Tổng giám đốc công ty Masan - Rus Trading tại Nga. Ông đã giữ vị trí Phó chủ tịch của CTCP Tập đoàn Masan cho đến tháng 4/2018 thì xin rút và chỉ tập trung vào Techcombank với vị trí Chủ tịch HĐQT.

Dưới thời ông Hùng Anh, Techcombank chọn hướng đi có phần riêng biệt hơn trong hệ thống ngân hàng. Nhà băng này không đi sâu vào những phân khúc "nóng" trên thị trường như vay tiêu dùng hay mô hình ngân hàng bán lẻ với mạng lưới rộng, thay vào đó là việc xây dựng hệ sinh thái gắn với những khách hàng lớn như Masan, Vietnam Airlines hay Vingroup và tập khách hàng có chọn lọc.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB)

Đẩy mạnh hoạt động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phân khúc cho vay bất động sản gắn với những dự án lớn, ngân hàng này đạt được biên lợi nhuận cao hơn nhưng chịu rủi ro thấp hơn.

Techcombank nhanh chóng thay đổi cục diện ngành ngân hàng với vị thế là ngân hàng tư nhân đầu tiên cán mốc lợi nhuận 10.000 tỷ đồng và trở thành ngân hàng có lợi nhuận đứng thứ hai hệ thống trong năm 2018, chỉ sau Vietcombank.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN)

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 ở Quảng Trị, từng học tập và sinh sống ở Đông Âu. Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây.

Sau một thời gian, ông Quang đã xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt. Đến năm 2002, nước tương Chin-su ra đời, cũng là thời điểm ông Quang đưa Masan trở về quê nhà.

chan-dung-5-doanh-nhan-viet-vua-lot-danh-sach-ty-phu-forbes
Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN)

Năm 2003 Masan tiếp tục cho ra mắt nước mắm Chin-su; năm 2007 chinh phục thị trường bằng sản phẩm Omachi. Năm 2015, Masan hợp tác với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan, đưa các sản phẩm của hãng vươn ra thị trường Đông Nam Á.

Ngoài việc giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Tổng Giám đốc của Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang còn là Phó Chủ tịch HĐQT của Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

 

Dự án The Golden Palm: Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Cư dân chung cư The Golden Palm (21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đã dàn ô tô, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì dự án chất lượng không như quảng cáo.

 

Vì sao Bộ Công Thương tăng giá điện lên mức 8,36%?

Bộ Công Thương cho biết, sau khi tính toán các yếu tố đầu vào sản xuất điện, cũng như những ảnh hưởng có thể xảy ra của việc tăng giá điện, con số tăng giá đã được quyết định là 8,36%.

 

Địa ốc 24h: Đất nền lên ngôi, giá đất nền Hà Nội âm thầm tăng

Thị trường bất động sản đang đi vào ổn định, nên chung cư không phải là kênh đầu tư tốt. Giá đất nền khu vực ven thủ đô Hà Nội đang âm thầm tăng.Tin khác