Chân dung 'hoàng tử bóng đêm' khiến tướng công an sa ngã

10:57 13/03/2018

Từng được đánh giá là một nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được mệnh danh là "Mark Zuckerberg" Việt Nam hay "hoàng tử bóng đêm", Phan Sào Nam lại là người điều hành một đường dây đánh bạc nghìn tỷ và khiến tướng công an sa ngã.

lo-dien-ong-trum-cua-vtc-online-khien-tuong-nguyen-thanh-hoa-bi-bat
Ông Phan Sào Nam khi còn là lãnh đạo VTC Online.

Cơ quan điều tra xác định, đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao) được điều hành bởi Phan Sào Nam, người từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc tại Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến (VTC Online) cùng đồng bọn Nguyễn Văn Dương.

Ông Phan Sào Nam, sinh năm 1979, tốt nghiệp Cử nhân quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế TP HCM và Thạc sỹ quản trị kinh doanh công nghệ của Đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc. Sau khi về Việt Nam, Phan Sào Nam trúng tuyển vị trí Phó giám đốc Trung tâm Internet FPT TP HCM (tiền thân của FPT Telecom hiện nay), rồi đầu quân cho Công ty phần mềm và truyền thông VASC. Phan Sào Nam khi đó được đánh giá là một nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng động, thông thạo hai ngoại ngữ Anh và Hàn.

Đến năm 2006, khi lãnh đạo VTC quyết định đầu tư vào lĩnh vực nội dung số, ông Nam được bổ nhiệm vào vị trí Phó giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau, ông các đồng nghiệp đã thành lập lên VTC Online. Ông lần lượt giữ các chức vụ Giám đốc VTC Online (2008-2009), Phó chủ tịch kiêm Giám đốc VTC Online (2009-2011) và sau đó làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC online).

Giai đoạn 2008 – 2013, VTC Online là một trong những doanh nghiệp kinh doanh nội dung số hàng đầu của Việt Nam và là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến. Ông Phan Sào Nam là người quyền lực nhất tại công ty này, có biệt danh là "hoàng tử bóng đêm” khi thường xuyên làm việc thâu đêm, gửi email vào lúc rạng sáng.

Giữa năm 2012, Chính ông Nam là người "dẫn mối" để DWS Việt Nam đầu tư 10 triệu USD vào VTC Online, thông qua Công ty quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore. Số tiền này VTC Online đầu tư vào dự án GO.VN, phát triển trò chơi trực tuyến, phát triển dịch vụ truyền hình và dịch vụ giáo dục.

Thế nhưng VTC lại tụt dốc sau khi nhận được khoản đầu tư kỷ lục ở lĩnh vực công nghệ số và trò chơi trực tuyến này. Lợi nhuận của VTC Online giai đoạn trước 2012 tăng ổn định, đạt mức xấp xỉ 40 tỷ đồng.  Thế nhưng năm 2014 VTC ghi nhận khoản lỗ ròng tới 102 tỷ đồng.

Từ năm 2015, công ty có lãi trở lại nhưng cũng khá khiêm tốn (từ 8 tỷ đến 10 tỷ đồng mỗi năm). Giữa năm 2015, DWS Việt Nam đánh giá khoản đầu tư vào VTC Online chỉ còn 2,15 triệu USD, chỉ bằng một phần năm so với con số đầu tư ban đầu.

Năm 2016, doanh thu của VTC Online có tăng trở lại với hơn 1.800 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận vẫn chỉ ở mức dưới 10 tỷ. Báo cáo kiểm toán 2016 cho biết công ty này vẫn còn khoản lỗ lũy kế hơn 42 tỷ đồng, gần gấp đôi so với vốn điều lệ.

Năm 2017, VTC thông báo bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại VTC Online với mức định giá chỉ bằng một phần năm so với trước đó 5 năm khi DWS Việt Nam rót vốn. Tuy nhiên phiên đấu giá này chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia nên đã bị hủy bỏ.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần, đến tháng 7/2017, ông Phan Sào Nam Nam vẫn là Ủy viên Hội đồng quản trị của VTC Online với 4,3% cổ phần sở hữu. Tuy nhiên, đầu năm 2018, những thông tin về ông này đã bị thay đổi trên website của công ty và người đại diện theo pháp luật của VTC Online cũng thay đổi.  Người đại diện pháp luật mới của công ty này là Trần Phương Huy. Trang web của doanh nghiệp này cũng chỉ ghi nhận 3 thành viên Ban điều hành, mà không có thông tin về Phan Sào Nam.

Ngoài vị trí lãnh đạo cao nhất tại VTC Online, Phan Sào Nam còn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV truyền thông đa phương tiện VTC HCM, thành lập từ tháng 9/2011. Tuy nhiên hiện tại VTC HCM đã ngừng hoạt động. Ông Nam cũng chính là "cha đẻ" của cuộc thi Miss Teen, là chuyên gia ý tưởng của Mạng xã hội Việt Nam GO.VN…

 

Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói gì sau vụ bắt ông Nguyễn Thanh Hóa?

Sáng 12/3, khi nhận được điện thoại của phóng viên, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) đã nhấc máy.

 

Gia đình ông Nguyễn Thanh Hóa tự nguyện tháo dỡ biệt thự sai phép

Một ngày sau khi ông Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố bắt tạm giam 4 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc”, căn biệt thự sai phép của gia đình ông này đã bị tháo dỡ. Theo lãnh đạo địa phương, việc tháo dỡ này là do gia đình ông Hóa tự nguyện làm.

 

Công an phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan ông Nguyễn Thanh Hóa như thế nào?

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện đường dây đánh bạc qua mạng có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa từ vụ việc 110 thẻ cào điện thoại bị chiếm đoạt. Các đối tượng đã thu lợi bất chính 2.777 tỷ đồng từ hành vi đánh bạc.Tin khác