Chân dung những cô, cậu chủ 9X của các trạm BOT nghìn tỷ

08:24 07/12/2017

Một số trạm BOT có giá trị hàng nghìn tỷ đồng hiện đang được điều hành bởi những doanh nhân 9X.

chan-dung-nhung-co-cau-chu-9x-cua-cac-tram-bot-nghin-ty
Từ Thị Bích Nguyệt. Ảnh: Trí thức trẻ 

Nguyễn Tiến An (1992) - "Ông chủ" của trạm thu phí BOT Cai Lậy

Theo báo Đất Việt, ngày 10/3/2017, ông Nguyễn Tiến An được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái thay cho ông Lê Tiến Thắng. Đồng thời, ông An cũng kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc doanh nghiệp này.

Công ty Bắc Ái là đơn vị có tỷ lệ góp vốn lên tới 65% (136,5 tỷ đồng) tại "Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh QL1 và tăng cường mặt đường QL 1 qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT" (Dự án BOT Cai Lậy) với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến An là một doanh nhân trẻ, sinh ngày 5/1/1992. Ông An có hộ khẩu thường trú tại Khu 3, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, dù là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bắc Ái nhưng lại không nắm giữ cổ phần nào của công ty.

Đây là một doanh nhân khá kín tiếng, bởi ngoài thông tin ít ỏi nêu trên, dường như không hề có bất kỳ thông tin nào khác được tìm thấy trên các trang báo, mạng xã hội liên quan đến vị doanh nhân trẻ này.

Bắc Ái được thành lập từ năm 2004. Công ty này có trụ sở đăng ký tại số 215, đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Ngày 10/7/2017, công ty Bắc Ái đã hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của Bắc Ái, người nắm giữ cổ phần lớn nhất là ông Lê Tiến Thắng (SN 1977). Ông Thắng hiện nắm cổ phần chi phối, góp 738 tỷ đồng, tương đương 82% vốn cổ phần của Công ty Bắc Ái. Các cổ đông lớn khác bao gồm ông Lê Văn Duẩn (5% vốn), ông Lê Thanh Bình (10% vốn); ông Nguyễn Phú Hiệp (góp 3%).

Nữ doanh nhân 9X điều hành BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Theo Trí Thức trẻ, nữ doanh nhân trẻ sinh năm 1992 đang nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc của dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp tên là Từ Thị Bích Nguyệt.

Nguyệt tốt nhiệp Đại học Luật, khoa Luật Kinh tế năm 22 tuổi. Sau khi làm trợ lý pháp lý tại BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp được khoảng 3 năm và đã được bổ nhiệm làm Phó TGĐ công ty này khoảng một năm nay.

Cô gái trẻ này được đặc biệt chú ý đến sau khi xuất hiện trong một bài phát biểu sáng 12/9 trên thời sự VTV1 về vấn đề "Thu phí tự động". Sau bài phát biểu này, cô được dân mạng săn lùng thông tin không chỉ bởi là doanh nhân trẻ điều hành một doanh nghiệp có tên tuổi mà còn bởi nhan sắc xinh đẹp như "hot girl" của cô.

Khác với vẻ mạnh mẽ khi phát biểu trên sóng truyền hình, trong đời thường, Từ Thị Bích Nguyệt trông khá nhí nhảnh và thích chụp ảnh tự sướng như nhiều cô gái khác. Ngoài ra, chị còn sở thích đi du lịch.

Lãnh đạo 9X công ty sở hữu dự án BOT gần 7.000 tỷ đồng

Zing thông tin, một ông chủ 9X điều hành dự án BOT khác là Nguyễn Tiến Vinh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát. Được biết, Nguyễn Tiến Vinh sinh năm 1990, thường trú tại TP. Bắc Ninh. Lãnh đạo này được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Minh Phát để thay cho ông Nguyễn Ngọc Tư.

Công ty Minh Phát của ông chủ 9X này hiện có vốn điều lệ lên tới 889 tỷ đồng, và là chủ của dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nắm giữ tới 65% vốn dự án.

Cụ thể, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ do liên danh Công ty Minh Phát, TCT xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) và CTCP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành hợp tác xây dựng với tổng vốn lên tới hơn 6.731 tỷ đồng. Trong đó, vốn của chủ đầu tư là hơn 823 tỷ, còn lại là tiền đi vay ngân hàng.

Trong cơ cấu vốn của chủ đầu tư, Công ty Minh Phát góp hơn 535 tỷ đồng, tương đương 65% vốn; trong khi 2 đối tác còn lại là Cienco1 góp trên 148 tỷ (18%) và Công ty Phương Thành góp trên 139 tỷ (17%).

Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phát, ông Nguyễn Tiến Vinh cũng không hề sở hữu bất kỳ cổ phần nào.

Ngoài Minh Phát, nhóm cổ đông tại đây còn sở hữu một doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành, doanh nghiệp trong ngành cầu đường có vốn điều lệ là 1.556 tỷ đồng. Trong đó, ông Đỗ Minh Đức góp 52% vốn; bà Nguyễn Thị Cẩm Tú góp 33% và ông Nguyễn Văn Quân sở hữu 15% vốn.Tin khác