Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh

Theo Đức Hoàng / Dân Trí 20:00 03/05/2019

Bà Penny Mordaunt từng làm trợ lý ảo thuật gia, tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng, trước khi dấn thân vào chính trường và giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh - 1

Bà Penny Mordaunt đã trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/5, bà Mordaunt, 46 tuổi, đã được Thủ tướng Anh Theresa May chỉ định giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Anh sau khi người tiền nhiệm Gavin Williamson bị cách chức do bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật từ Hội đồng An ninh Quốc gia liên quan tới hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh, bà Mordaunt từng làm nghề trợ lý ảo thuật gia. Sau đó, bà theo học tại đại học Reading. Bà từng là ứng viên của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005 cho khu vực Portsmouth North nhưng không thành công. Bà đã thắng ghế nghị sĩ năm 2010 và tiếp tục được bầu lại trong các năm 2015 và 2017.

Bà sở hữu bản lý lịch khá đa dạng khi từng làm tại văn phòng báo chí của cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague sau khi tốt nghiệp đại học. Bà cũng từng trở thành người đứng đầu bộ phận báo chí quốc tế trong đội ngũ tranh cử năm 2004 của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh - 2

Bà từng làm nhiều nghề từ trợ lý ảo thuật gia cho tới nhân viên cho chiến dịch tranh cử của một cựu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: UK Defence Journal)

Ngoài ra, tân Bộ trưởng cũng là quân nhân dự bị của hải quân Hoàng gia Anh. Bà có cấp bậc quyền trung úy, phục vụ trên tàu HMS King Alfred đóng ở đảo Whale.

Bà Mordaunt cho biết bà rất vinh dự khi được quay trở lại Bộ Quốc phòng và đảm nhiệm vị trí đứng đầu vì trước đó bà từng làm Quốc vụ khanh phụ trách lực lượng vũ trang từ tháng 5/2015 tới tháng 7/2016. Sau đó bà tiếp tục trở thành Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề người khuyết tật vào năm 2016.

Bà Mordaunt từng nắm giữ vị trí Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế của Anh vào năm 2017. Sau đó, bà được chỉ định làm Bộ trưởng vì Phụ nữ và Bình đẳng năm 2018.

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh - 3

Bà cũng là một quân nhân và có kinh nghiệm công tác tại Bộ Quốc phòng Anh (Ảnh: The Times)

Năm 2014, bà cũng từng xuất hiện trên truyền hình khi tham gia vào một chương trình có tên là Splash! và được công chúng yêu thích. Đây là chương trình ăn khách thường mời những người nổi tiếng tham gia để trải nghiệm các môn thể thao liên quan tới nước. Dù bị chỉ trích là không tập trung vào lĩnh vực chính trị, nhưng bà Mordaunt đã đóng góp 10.000 bảng Anh cát xê nhận được cho các hoạt động từ thiện.

Bà Mordaunt là một người ủng hộ Brexit vào năm 2016 khi bà là một trong những gương mặt hàng đầu vận động tích cực để Anh rời EU. Bà được nhận xét là người khá thẳng tính và quyết liệt trong công việc. Trong suốt thời gian làm chính trị, bà Mordaunt đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao quyền lợi và tiếng nói của phụ nữ trong mọi lĩnh vực từ quân sự tới dân sự.

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh - 4

Bà từng gây chú ý khi tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng Flash! và mang số tiền 10.000 bảng Anh nhận được đi làm từ thiện (Ảnh: Sun)

Năm ngoái bà gây chú ý khi trở thành Bộ trưởng đầu tiên dùng ngôn ngữ ký hiệu trong Quốc hội Anh, một động thái nhằm nâng cao sự quan tâm của giới chính trị đối với quyền lợi của người khuyết tật.

 

Brexit bế tắc lần nữa: Quốc hội Anh bác bỏ 4 đề xuất mới

Nước Anh gần như không thể giải quyết tình trạng hỗn loạn xung quanh việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) sau khi quốc hội ngày 1/4 không thể thông qua 4 đề xuất mới thay thế cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, Reuters đưa tin.

 

Bỏ phiếu Brexit lần 3 thất bại, nước Anh hỗn loạn

Trong chiều ngày 29/3 theo giờ London, Hạ viện Anh đã lần thứ 3 bỏ phiếu bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đã đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018.

 

Thủ tướng Anh đề nghị từ chức để cứu kế hoạch Brexit

Bà Theresa May đề nghị từ chức hôm 27/3. Đây được xem là nỗ lực cuối cùng để thuyết phục quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) của bà, Channel News Asia đưa tin.

https://dantri.com.vn/the-gioi/chan-dung-nu-bo-truong-quoc-phong-dau-tien-trong-lich-su-anh-20190503123154103.htm

 

Tin khác