Chân dung phụ tá của Thái tử Arab Saudi đã chỉ đạo giết nhà báo Khashoggi

07:00 24/10/2018

Saud al-Qahtani – một quan chức cấp cao, nhân vật cực kì thân cận của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman được cho là đã chỉ đạo vụ giết nhà báo Khashoggi qua Skype, South China Morning Post ngày 23/10 dẫn các nguồn tin tình báo cho hay.

chan-dung-phu-ta-cua-thai-tu-arab-saudi-da-chi-dao-giet-nha-bao-khashoggi
Saud al-Qahtani - nhật vật rất thân cận với Thái tử Arab Saudi bị cho là kẻ đã chỉ đạo vụ giết nhà báo Khashoggi.

Saud al-Qahtani là một trong hai quan chức cấp cao bị sa thải với cáo buộc đã hiểu sai mệnh lệnh và tự ý hành động dẫn đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Qahtani là người kiểm soát truyền thông xã hội cho Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, kiêm Cố vấn Tòa án Hoàng gia. Ông đứng sau việc bắt giữ hàng trăm người thuộc giới tính hoa của vương quốc này kể từ khi Mohammed bin Salman được phong làm thái tử. Qahtani cũng là người điều hành vụ bắt giữ Thủ tướng Lebanon gây rúng động thế giới. Theo hai nguồn thông tin tình báo, người này đã chỉ đạo vụ giết hại dã man nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul bằng cách ra lệnh qua Skype hôm 2/10.

Ngày 20/10, khi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, công tố viên nước này khẳng định Thái tử Mohammed không biết hề hay biết vụ việc và chắc chắn không ra lệnh bắt cóc hoặc giết người.

Thế nhưng, ảnh hưởng của Qahtani trong đội ngũ của Thái tử Arab Saudi Mohamed bin Salman đã quá lớn trong ba năm qua, đến mức cộng đồng quốc tế khó tin được Qahtani là kẻ chủ mưu giết nhà báo Khashoggi mà Thái tử Mohammed không hề hay biết.

"Vụ việc này sẽ không thể lật đổ Thái tử Arab Saudi, nhưng nó đã ảnh hưởng đến hình ảnh của ông ấy và sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa. Nhà vua đang bảo vệ ông ấy”, một trong những nguồn tin thân cận với hoàng gia Arab Saudi cho hay.

Trước khi vụ việc xảy ra, bản thân Qahtani đã từng nói sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì nếu không có sự chấp thuận của ông chủ (Thái tử Mohammed). “Bạn nghĩ tôi đưa ra quyết định mà không có sự chỉ đạo? Tôi là một nhân viên và là một người thi hành trung thành các mệnh lệnh của chủ nhân, đức vua và thái tử”, Qahtani viết trên Twitter vào mùa hè năm ngoái.

Tiểu sử của ông trên Twitter đã thay đổi trong những ngày gần đây từ Cố vấn Tòa án Hoàng gia sang Chủ tịch của Liên đoàn Ả Rập về An ninh mạng, Lập trình và Máy bay không người lái, một vị trí ông đã từng nắm giữ trước đây.

“Mang cái đầu của nó về cho tao"

Khashoggi vào lãnh sự quán Istanbul vào khoảng 1h30 chiều ngày 2/10 để lấy giấy tờ kết hôn. Các nguồn tin an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã bị 15 điệp viên tình báo Arab Saudi bắt giữ ngay khi vào lãnh sự quán. 15 người này đã tới đây vài giờ trước đó.

Theo một nguồn tin cấp cao của Arab có quyền tiếp cận thông tin tình báo và có mối liên hệ với các thành viên của tòa án hoàng gia, Qahtani đã kết nối với căn phòng của lãnh sự quán qua Skype và bắt đầu lăng mạ Khashoggi.

chan-dung-phu-ta-cua-thai-tu-arab-saudi-da-chi-dao-giet-nha-bao-khashoggi
Arab Saudi tuyên bố Thái tử Mohammed bin Salman không hề ra lệnh bắt cóc hay giết hại nhà báo Khashoggi.

Theo các nguồn tin Arab và Thổ Nhĩ Kỳ, Khashoggi đã đáp trả những lời lăng mạ của Qahtani và cuối cùng ông bị nhóm 15 người này khống chế, tra tấn.

Một nguồn tin tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Qahtani ra lệnh xử lý Khashoggi. "Mang cái đầu của con chó đó về cho tao", nguồn tin tình báo Thổ Nhĩ Kỳ kể lại mệnh lệnh mà Qahtani đã đưa ra cho nhóm 15 người.

Không rõ liệu Qahtani có xem toàn bộ quá trình sát hại và phân xác Khashoggi hay không.

Nguồn tin Ả Rập và nguồn tin tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang giữ đoạn ghi âm cuộc gọi Skype. Các nguồn tin nói rằng ông từ chối cung cấp đoạn ghi âm cho Mỹ.

Sự nổi lên của Saud al-Qahtani

Qahtani, 40 tuổi, nổi tiếng trong nước là người thực thi bạo lực và là người dân tộc chủ nghĩa.   Trong các blog và trên các phương tiện truyền thông xã hội, một số nhà báo và nhà hoạt động Arab Saudi đã đặt tên cho ông là Steve Bannon của Arab Saudi vì thao túng chặt chẽ các phương tiện truyền thông và các chiến lược hậu trường.

Qahtani viết các thông điệp trên Twitter cho gia đình hoàng gia với bút danh Dari, có nghĩa là động vật ăn thịt bằng tiếng Arab. Một số đối thủ trên truyền thông xã hội gọi ông là Dalim, một nhân vật trong văn hóa dân gian Arab, người từ người hầu thấp kém lên vị trí cao.

Theo tiểu sử trên tài khoản Twitter, Qahtani đã học luật và từng lên cấp chỉ huy lực lượng không quân Arab Saudi. Sau khi lập một blog, ông được Khaled al-Tuwaijri, cựu lãnh đạo của tòa án hoàng gia để mắt tới và được thuê điều hành truyền thông xã hội đầu những năm 2000 với nhiệm vụ bảo vệ hình ảnh của Arab Saudi.

Qahtani bắt đầu nổi bật hơn khi thân cận với Mohammed bin Salman - người là thống đốc thủ đô Riyadh và sau đó được phong làm Thái tử Arab Saudi năm 2015.

Được giao nhiệm vụ chống lại sự ảnh hưởng của Qatar trên truyền thông xã hội, Qahtani đã sử dụng Twitter để tấn công các chỉ trích nhằm vào vương quốc nói chung và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman nói riêng. Ông cũng điều hành một nhóm WhatsApp với các biên tập viên báo địa phương và các nhà báo nổi tiếng.

Mức độ quyền lực của Qahtani có lẽ được minh họa rõ nhất trong vụ bắt cóc Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri năm ngoái, một số nguồn ngoại giao Arab cho biết.

Arab Saudi bị cho là đã dụ dỗ Hariri đến Riyadh để gặp gỡ với Thái tử Arab Saudi Mohammed. Khi ông đến vào ngày 3/11/2017, không có quan chức nào đón như thường lệ. Thay vào đó, ông nhận được một cuội gọi thông báo rằng cuộc họp với thái tử sẽ diễn ra vào ngày hôm sau.

Khi Hariri đến, ông bị dẫn vào một căn phòng nơi Qahtani đang đợi cùng với một đội an ninh, theo ba nguồn tin Arab hiểu rõ vụ việc. Đội an ninh đã tra tấn Hariri. Qahtani nguyền rủa ông và sau đó buộc ông phải từ chức thủ tướng trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của Arab Saudi.

"Ông ấy (Qahtani) nói với ông Hariri rằng ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức và đọc tuyên bố này", một trong những nguồn tin nói. "Qahtani giám sát việc thẩm vấn và tra tấn ông Hariri".

Sự can thiệp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giúp ông được trở về nước một tuần sau đó và rồi hủy bỏ việc từ chức.

Sau khi bị cáo buộc chỉ đạo vụ giết Khashoggi, Qahtani đã bị bắt giữ và bị sa thải theo nghị định của hoàng gia, nhưng ông vẫn tiếp tục đăng được thông điệp lên Twitter sau đó.  Các nguồn tin có liên hệ với tòa án hoàng gia cho rằng Qahtani có thể chưa bị bắt.

Cùng với Qahtani, Phó Chủ tịch Tổng cục Tình báo Arab Saudi cũng đã bị sa thải vì có liên quan đến cái chết của nhà báo Khashogi.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. 

 

Lời từ biệt xúc động của hôn thê nhà báo Arab Saudi

Cengzi - hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi đã gửi lời từ biệt đầy xúc động cho ông sau khi Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết hại tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ngày mai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật vụ nhà báo Arab Saudi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp tiết lộ toàn bộ sự thật về vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày mai (23/10), RT đưa tin.Tin khác