Chân dung quan chức địa phương bận rộn nhất ở Trung Quốc

13:30 14/01/2019

Ông Wang Jianfeng không chỉ là Phó Thị trưởng Từ Châu, một thành phố 8 triệu dân ở Giang Tô, Trung Quốc mà còn đứng đầu 46 nhóm chỉ đạo và lực lượng đặc biệt, South China Morning Post ngày 13/1 cho hay.

chan-dung-quan-chuc-dia-phuong-ban-ron-nhat-o-trung-quoc
Ông Wang Jianfeng - Phó Thị trưởng Từ Châu được cho là quan chức địa phương bận rộn nhất ở Trung Quốc.

Theo chính quyền thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ông Wang Jianfeng chỉ được trả lương cho vị trí Phó Thị trưởng Từ châu. 46 vị trí còn lại, đều đứng đầu các cơ quan chính sách trong khu vực từ cải cách doanh doanh nghiệp nhà nước đến quản lý người lao động nhập cư, tái phát triển thành phố và biến đổi khí hậu, ông Wang làm không công.

Tháng 10/2018, trang web của chính phủ Từ Châu đã tiết lộ lịch làm việc rất bận rộn của ông. Tuy nhiên, cuối tuần qua, lịch làm việc mới được chú ý và chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội.

Trong khi nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào mà phó thị trưởng có thể xử lý nhiều công việc khác nhau như vậy, truyền thông nhà nước cho rằng tình trạng của ông Wang đã nhấn mạnh tình trạng khối lượng công việc nặng nề và sự thiếu hiệu quả của chính quyền địa phương ở Trung Quốc.

Tất cả các nhóm điều phối và xem xét chính sách do ông Wang đứng đầu đều do chính quyền thành phố thành lập để điều phối các bộ phận hành chính ở các khu vực cụ thể.

Theo tài liệu của chính quyền, ông Wang cũng lãnh đạo nhiều nhóm phụ trách các lĩnh vực chính sách bao gồm đóng góp quỹ hưu trí, thu thuế, an toàn thực phẩm và đổi mới.

Một bài bình luận trên tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 13/1 cho rằng khối lượng công việc của ông Wang như vậy là quá nhiều.

“Việc bị đắm chìm trong tất cả các loại công việc thường ngày làm tổn hại đến năng lực thực hiện những cải cách đổi mới của một cán bộ và cũng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của ông ấy”, tờ này cho hay.

Ông Ren Jianming, giáo sư quản lý công tại Đại học Beihang, Bắc Kinh, cho biết việc các quan chức cấp cao trong chính quyền địa phương lãnh đạo các nhóm điều phối và chính sách khác nhau là điều phổ biến, nhưng ông Wang có thể là một trong những người bận rộn nhất.

“Hiện tượng này bắt nguồn từ việc người đứng đầu các cơ quan hành chính khác nhau thuộc chính quyền địa phương không làm nhiệm vụ của họ. Vì vậy đối với các vấn đề đặc biệt quan trọng, chính phủ cần có người lãnh đạo và thúc đẩy hành động cụ thể”, ông Ren nói.

“Tuy nhiên, về lâu dài, một người không thể chịu trách nhiệm quá nhiều vấn đề như vậy. Cuối cùng, hiệu quả sẽ ngày càng thấp hơn”, ông nói thêm.

Trả lời các câu hỏi về việc liệu Wang có đang phải gánh quá nhiều việc hay không và liệu ông có được trả tiền cho các chức danh phụ hay không, chính quyền Từ Châu ngày 12/1 khẳng định tất cả các cơ quan ông đang lãnh đạo không có thêm ngân sách để trả cho nhân viên.

Chính quyền nói thêm rằng việc thành lập các nhóm chỉ đạo và lực lượng đặc biệt mới sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn trong tương lai.

 

Trung Quốc: Hàng trăm phụ huynh bao vây các quan chức vì vụ vắc xin quá hạn

South China Morning Post ngày 11/1 đưa tin, hàng trăm người ở quận Kim Hoa, Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vây quanh nhiều quan chức và hét lớn “đánh anh ta đi” khi họ yêu cầu được biết con họ có bị tiêm vắc xin hết hạn hay không.

 

Quan chức Trung Quốc bị khai trừ đảng vì tuồn bí mật tàu sân bay Liêu Ninh?

Ông Sun Bo bị sa thải, khai trừ đảng và bị điều tra về nghi vấn cung cấp bí mật quân sự của tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cho nước ngoài, South China Morning Post ngày 17/12 đưa tin.

 

Biển thủ hơn 600 triệu đồng, 20 quan chức quân đội Philippines bị sa thải

Ông Rodrigo Duterte đã cách chức 20 quan chức quân đội, nhiều người ở cấp cao một lúc vì có hành vi tham nhũng, biển thủ với tổng số tiền khoảng 1,5 triệu peso (tương đương hơn 600 triệu VNĐ).Tin khác