Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:36 25/12/2018

Sau khi "dứt tình" với James Mattis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức tìm người thay thế. Đó là nhân vật trẻ hơn và "đa-di-năng" hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 thông báo Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền bộ trưởng khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis rời nhiệm sở ngày 1/1/2019. "Patrick có nhiều thành tích ở vị trí Thứ trưởng và khi công tác tại Boeing. Ông ấy sẽ rất tuyệt", Trump viết trên Twitter.

Ông Patrick Shanahan sinh ngày 27/7 năm 1962, tại bang Washington. Ông có bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật cơ khí của Đại học Washington và hai bằng thạc sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT): Thạc sĩ Khoa học về kỹ thuật cơ khí và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Quyền Bộ trưởng Shanahan đã bắt đầu sự nghiệp cá nhân tại Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing vào năm 1986. Trong thời gian làm việc tại tập đoàn này, Shanahan chịu trách nhiệm cho cả lĩnh vực dân sự và quân sự. Ông giữ các vị trí cấp cao trong chương trình 767 và từng đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc của chương trình sản xuất dòng máy bay Boeing 757.

Ông Shanahan sau đó đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hệ thống cánh quạt Boeing tại bang Philadelphia. Ông cũng chịu trách nhiệm về các chương trình Hàng không của Quân đội Mỹ, bao gồm chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Boeing và cung cấp máy bay quân sự cánh quạt nghiêng V-22 Osprey, máy bay trực thăng CH-47 Chinook và máy bay trực thăng tấn công AH-64D Apache.

Vào tháng 12 năm 2004, ông Shanahan được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc Hệ thống phòng thủ tên lửa Boeing và tham gia phát triển hệ thống laser trong nhiệm kỳ của mình.

Từ năm 2007 đến 2008, ông đã lãnh đạo chương trình phát triển máy bay phản lực hai động cơ Dreamcraft Boeing 787. Shanahan đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch cấp cao của Chương trình máy bay thương mại Boeing vào năm 2008, cũng như tham gia quản lý tài chính cho các chương trình nghiên cứu các dòng máy bay 737, 747, 767, 777 và 787.

Shanahan còn được gọi là "người giải quyết rắc rối" cho Boeing, khi ông xử lý thành công những vấn đề từng khiến dự án sản xuất máy bay chở khách 787 Dreamliner bị hủy. Khi được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo công ty, Shanahan phụ trách giám sát các chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến trình áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Vào tháng 4 năm 2016, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch cấp cao cho các hoạt động của Boeing. Vào ngày 19/7 năm 2017, ông Shanahan được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ 33 trong lịch sử.

Sau cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ với 92 phiếu ủng hộ và 7 phiếu chống, Shanahan nhậm chức Thứ trưởng Quốc phòng. Thượng nghị sĩ John MacCain khi đó nói rằng ông không vui khi thấy một lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng nhưng không có kinh nghiệm công tác trong quân đội lại trở thành quan chức hàng số hai tại Lầu Năm Góc.

Patrick Shanahan là thành viên của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia, Hiệp hội Kỹ sư Sản xuất và Viện Hàng không và Vũ trụ Mỹ. Từ năm 2012 đến 2017, Shanahan là thành viên của Hội đồng quản trị tại Đại học Washington, giữ chức Chủ tịch từ năm 2016 đến 2017.

Shanahan thường tới gặp Trump và Pence với tư cách người đứng đầu đề án xây dựng Quân chủng Vũ trụ của Lầu Năm Góc. Quan điểm xây dựng lực lượng của ông là không tập trung vào tiến trình hay ngân sách, mà chú trọng vào tăng khả năng tác chiến, thực thi kế hoạch với "chi phí hợp lý nhất".

Đây là lần hiếm hoi một thứ trưởng quốc phòng Mỹ được bổ nhiệm quyền bộ trưởng. Theo truyền thống, bộ trưởng quốc phòng Mỹ tiếp tục đảm nhận chức vụ sau khi từ chức cho tới lúc người kế nhiệm được xác nhận. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel dưới thời tổng thống Obama tuyên bố từ chức vào tháng 11/2014 nhưng vẫn ở lại nhiệm sở tới khi tân bộ trưởng Ash Carter tới nhận bàn giao vào tháng 2/2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis ngày 20/12 nộp đơn xin từ chức và Trump sau đó thông báo ông này sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 2/2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sau đó đổi ý và quyết định thay thế Mattis ngay từ ngày 1/1/2019.

 

Tổng thống Trump công bố tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, sớm hơn nhiều so với đề nghị của ông James Mattis.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ thông báo từ chức ngày 20/12 và nói rằng ông Donald Trump nên chọn một người kế nhiệm ông ở Lầu Năm Góc đồng quan điểm với tổng thống hơn. Điều này cho thấy những mâu thuẫn trong nội các của ông Trump là rất lớn.Tin khác