Chăn nuôi gây ô nhiễm khu dân cư

16:53 08/01/2018

Trong cơ cấu nông nghiệp huyện Hòa Vang, ngành chăn nuôi có vị trí quan trọng chỉ sau trồng trọt với giá trị sản xuất năm 2017 đạt 373,6 tỷ đồng (chiếm 36,2% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp). Nhưng vấn đề đặt ra là trên địa bàn huyện có hơn 14.000 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, chủ yếu là hình thức chăn nuôi hộ gia đình, gây bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

chan-nuoi-gay-o-nhiem-khu-dan-cu
Huyện Hòa Vang có chủ trương không để phát sinh số hộ chăn nuôi mới và số lượng đàn vật nuôi trong các khu dân cư đông đúc kể từ năm 2018.

512/14.000 hộ chăn nuôi có hầm biogas

Nhiều năm qua, người dân xung quanh trại gà của ông Trần Đình Chiến (thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) rất bức xúc vì trại này nuôi hơn 10.000 con gà phát sinh nhiều ruồi và mùi hôi. Người dân đã nhiều lần phản ánh, các cơ quan chức năng cũng nhiều lần kiểm tra và yêu cầu thực hiện các biện pháp giảm thiểu mùi hôi, giảm phát sinh ruồi… Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa Vang đã lập biên bản vi phạm về lĩnh vực môi trường sau khi ghi nhận mật độ ruồi dày đặc, có ao tù nước đọng xung quanh trại gà và phân gà xả thải không đúng nơi quy định, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đầu tháng 11/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang xử phạt vi phạm hành chính đối với trại gà ông Chiến 2,25 triệu đồng và yêu cầu thực hiện đúng nội dung của đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận. Sau khi bị xử phạt, dù ông Chiến thực hiện một số biện pháp khắc phục nhưng không xử lý triệt để được mùi hôi và tình trạng ruồi.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang, trên địa bàn huyện có hơn 14.000 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng qua điều tra hiện trạng ở các xã vừa qua, chỉ có 512 hộ chăn nuôi lợn trang trại, hộ gia đình có quy mô đàn vài chục con trở lên có xây dựng hầm biogas để xử lý phân. Số hộ chăn nuôi còn lại (chiếm 96%) đều xả chất thải chăn nuôi trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, đồng thời có nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Chăn nuôi trên địa bàn huyện chủ yếu là chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ nên chuồng trại được xây dựng không theo khuôn mẫu, quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Chuồng trại cũng được xây dựng đơn giản, tận dụng đất trong vườn để chăn nuôi, nằm trong khu dân cư đông người. Nhưng nhận thức chung về bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, chưa có sự đầu tư hiệu quả cho việc xử lý và ngăn chặn các tác động ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra.

Giảm chăn nuôi nhỏ lẻ gây ô nhiễm khu dân cư

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra trong các khu dân cư, UBND huyện Hòa Vang có chủ trương không để phát sinh số hộ chăn nuôi mới và số lượng đàn vật nuôi trong các khu dân cư đông đúc kể từ năm 2018. Giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, khu tái định cư, nhất là tại các xã đồng bằng như Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước. Bắt buộc dừng hoạt động chăn nuôi đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của cộng đồng dân cư.

Đối với cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, khoảng cách từ cơ sở chăn nuôi đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt… phải tối thiểu 500m. Đối với cơ sở chăn nuôi có quy mô vừa và nhỏ, khoảng cách đến các địa điểm nói trên tối thiểu 200m. Đối với các gia đình ở các khu dân cư, không bảo đảm khoảng cách tối thiểu nói trên thì không được chăn nuôi lợn và gia súc lớn, chỉ được phép chăn nuôi gia cầm tối đa là 15 con. Đồng thời, tất cả các hộ chăn nuôi đều phải có biện pháp xử lý phân thải, hộ chăn nuôi quy mô lớn phải có cam kết bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi công nghệ sinh học, chế phẩm sinh học nhằm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Hòa Vang đang vận động, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp đã được quy hoạch tại xã Hòa Khương (có diện tích 30ha), Hòa Bắc (230ha)…; đồng thời, phát triển chăn nuôi những giống vật nuôi cao sản, ứng dụng công nghệ cao, kết hợp khôi phục các giống vật nuôi đặc trưng địa phương có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng…

 

Nhiều công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Thời gian gần đây, nhiều đơn vị thi công công trình xây dựng khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng - nhất là khu vực ven biển, lắp dựng hàng rào tôn lấn chiếm lối đi bộ trên vỉa hè và vượt diện tích so với giấy phép sử dụng tạm vỉa hè do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngoài ra, các đơn vị này còn tập kết vật liệu xây dựng, để xe của công nhân chiếm trọn vỉa hè.Tin khác