Chàng sinh viên 9X mắc bệnh hiểm nghèo đang đối mặt tử thần vì gia đình không có tiền chạy chữa

15:20 29/12/2017

Em Vũ Đức Hạnh (SN 1996, sinh viên năm 4 Đại học Mỏ-Địa chất) mắc bệnh hiểm nghèo (nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng) cần được phẩu thuật ngay nhưng gia đình khó khăn không có điều kiện chi trả khiến bệnh tình em ngày càng nặng.

mac-benh-hiem-ngheo
Em Vũ Đức Hạnh đang được bác sĩ điều trị tại bệnh viện E.

Giấc mơ dang dở vì tai họa ập đến bất ngờ

Sinh ra trong một gia đình làm nông gồm 7 anh chị em, Vũ Đức Hạnh (SN 1996, quê ở Nghĩa Thái, Nghĩa Hưng, Nam Định) là người con thứ 5 trong nhà. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các anh chị của Hạnh đành phải nghỉ học sớm đi làm phụ giúp bố mẹ để nuôi các em ăn học.

Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ và anh chị, Hạnh đã học tập chăm chỉ để thi đỗ vào trường cấp 3 chính quy, sau đó thi đỗ vào trường đại học. Hiện em đang là sinh viên năm 4 của trường Đại học Mỏ-Địa chất.

Những tưởng Hạnh sẽ có một tương lai tốt hơn sau khi đi học, nhưng nào ngờ tai họa ập xuống, sau một trận sốt nặng, Hạnh được phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo (nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng). Hiện em bị căn bệnh quái ác làm liệt nửa người và đang được điều trị tại khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng nguy cấp, cần được phẫu thuật sớm.

Chi phí điều trị bệnh cao, gia đình không đủ khả năng chi trả

Bà Nguyễn Thị Hoa (53 tuổi), mẹ của Hạnh buồn bã chia sẻ: Hạnh là con thứ 5 trong gia đình, sau Hạnh còn có một người em đang học năm thứ nhất Đại học quốc gia Hà Nội. Gia đình làm nông thu nhập chẳng được bao nhiêu (4 triệu đồng/năm) nhưng vẫn cố gắng vay mượn khắp nơi để cho con đi học.

“Lúc em nó nhận giấy báo đỗ đại học, gia đình tôi vỡ òa trong niềm vui nhưng đành gạt nước mắt nói với con nghỉ, đi làm công nhân, chứ hai anh em cũng đi học bố mẹ không kham nổi. Nghe thế, anh em chúng ôm nhau khóc, xin bố mẹ nghĩ cách. Lên Hà Nội, hai anh em tự xoay xở, cùng đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ".

Để con có tiền ăn học, bà hai vợ chồng bà Hoa phải đi làm phụ hồ khắp nơi như Quảng Ninh, Hà Nội…

"Cứ có thời gian rảnh, Hạnh lại đi phụ hồ cùng vợ chồng tôi, hè vừa rồi em nó ra tận Quảng Ninh phụ giúp công việc của tôi. Đến ngày mùa, tranh thủ được nghỉ học cháu về quê để giúp gia đình. Thương bố mẹ và em, cháu không than vãn mà cố gắng làm việc. Cuối cùng, không cầm cự nổi, gia đình tôi phải vay tiền ngân hàng cho các con tiếp tục đi học đại học", bà Hoa nghẹn ngào.

mac-benh-hiem-ngheo
Bà Hoa đang chăm sóc cho con.

Nén nỗi đau vào lòng, bà Hoa nói: "Khoảng 2 tuần trước, nghe hung tin con trai mắc bệnh hiểm nghèo (nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng). Thật sự trong suy nghĩ của tôi và gia đình không biết căn bệnh này như thế nào. Chỉ biết, sau một đợt sốt cao không rõ nguyên nhân, các bác sĩ thông báo Hạnh bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu và hở van động mạch chủ nặng cần được phẫu thuật sớm. Hai vợ chồng tôi bỏ mọi việc ở quê lên với con nhưng Hạnh đã rơi vào tình trạng rất nặng, thậm chí còn bị liệt nửa người, nói năng khó khăn".

Nói về căn bệnh mà em Hạnh mắc phải, ThS.BS Lê Tiến Dũng - Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại tim mạch cho biết, bệnh nhân Hạnh được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng nguy hiểm, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, hở van động mạch chủ nặng, nhồi máu não và liệt nửa người phải. Thậm chí, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao nếu không được phẫu thuật sớm.

Theo bác sĩ Dũng, "Việc điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vô cùng lâu dài và tốn kém. Vi khuẩn tụ cầu đa kháng (kháng nhiều loại kháng sinh) nên phác đồ điều trị cho bệnh nhân Hạnh là kháng sinh liều cao. Chi phí điều trị này ước chừng từ 6 – 8 triệu đồng/ngày. Nhẩm tính, phải mất từ 150 -180 triệu đồng cho một đợt điều trị kháng sinh liều cao cho bệnh nhân, chưa kể các chi phí khác như giường nằm hồi sức, vật tư y tế…"

Mức độ nguy hiểm tăng lên khi nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu đã “tấn công” van động mạch chủ của bệnh nhân. Viêm nội tâm mạc do tụ cầu gây sùi các lá van tim và nội tâm mạc. "Chính các mảnh sùi này trôi đi theo dòng máu sẽ gây thuyên tắc mạch. Những ổ nhồi máu có thể nhỏ hoặc lớn, đặc biệt những mảnh sùi này có mang theo các vi khuẩn, do vậy có thể gây áp-xe não. Huyết khối trong lòng mạch não là một nguyên nhân gây tắc mạch. Nhồi máu não do bệnh lý từ tim thường đột ngột và gây liệt nửa người vĩnh viễn cho bệnh nhân", bác sĩ Dũng phân tích.

Vì thế, bệnh nhân Hạnh cần được thay van động mạch chủ sớm, nếu không sẽ bị suy tim cấp do hở van động mạch chủ nặng, nguy cơ tử vong cao. Điều đáng nói, do bệnh nhân Hạnh không có thẻ BHYT nên chi phí ca phẫu thuật thay van động mạch chủ là khoảng 100 triệu đồng.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng éo le hơn bởi đối với gia đình làm nông thì số tiền điều trị hằng ngày cho con và ca phẫu thuật là quá lớn. Cho dù gia đình có thế chấp nhà cửa, ruộng vườn… nhưng cũng "chẳng ăn thua".

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Trạch, cán bộ địa phương nơi gia đình Hạnh sinh sống cho biết "Sau khi biết tin cháu Hạnh mắc bệnh hiểm nghèo, anh em, bạn bè, hàng xóm... cũng đã đến thăm hỏi động viên và giúp đỡ gia đình. Phía chính quyền địa phương cũng đã có đơn đề nghị lên trường cháu theo học và chính quyền cấp trên, xác nhận điều kiện kinh tế khó khăn để giúp đỡ cho gia đình ông bà Hồng, Hoa".

Bạn Đinh Thị Trang (sinh viên Đai học Mỏ-Địa Chất, bạn thân của Hạnh) chia sẻ: "Ngay sau khi biết Hạnh bị bệnh nặng em và một số bạn trong lớp đã rủ nhau đến thăm, chăm sóc và liên hệ người quen giúp đỡ về kinh tế cho gia đình bạn Hạnh. Em rất mong sẽ có thật nhiều người có lòng hảo tâm giúp đỡ để bạn ấy sớm bình phục."

Hiện tại, để chạy chữa cho Hạnh gia đình đã phải vay mượn nhiều nơi, nếu cứ chậm trễ bệnh tình của Hạnh sẽ ngày càng nặng. Vì vậy, gia đình bà Hoa cần lắm sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ Hạnh có thêm cơ hội sống và thực hiện những ước mơ về tương lai.

Mọi sự sẻ chia giúp đỡ với em Hạnh xin gửi về:

Ông Vũ Văn Hồng, số điện thoại: 01697221507

(Bố của bệnh nhân Vũ Đức Hạnh đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện E).

Hoặc: Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện E, số điện thoại: 02432191589Tin khác