Chân dung chàng thanh niên 21 tuổi bỏ du học Mỹ về Việt Nam làm nông dân trồng dưa

09:27 03/07/2018

Phương Tùng chàng trai 21 tuổi đã can đảm gác lại việc du học tại Mỹ để trở về Việt Nam lập ngiệp với mô hình trồng dưa lưới sạch với diện tích trang trại ban đầu lên đến 4.000m2.

gac-lai-viec-du-hoc-tro-ve-viet-nam-trong-dua-luoi
Phương Tùng đang chăm sóc từng cây dưa lưới.

Gác lại giấc mơ du học tập làm nông dân

Gác lại việc du học tại Mỹ ngành Quản trị kinh doanh, Phương Tùng phải đắn đo suy nghĩ vì nhận thấy rằng chi phí cho việc du học khá cao. Tùng tâm sự “Có nhiều người nghĩ việc đi du học là một cánh cửa rộng mở cho tương lai, chắc chắn thành công và sẽ có được một công việc tốt, nhưng thực tế lại khác. Sau 2 năm du học, mình nhận ra chi phí cho việc học tập, sinh hoạt, bảo hiểm... lên đến hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Nhưng cơ hội để có một công việc tại Mỹ lại khá thấp, bởi nước Mỹ chỉ giữ lại những người thực sự có tài năng và giúp đất nước họ phát triển. Nếu dành số tiền đó để trở về Việt Nam thì mình có thể lập được một công ty do chính mình quản lý, cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.”

Nung nấu ý định đó, Tùng tâm sự với ba về việc trở về Việt Nam lập nghiệp. May mắn là trong một lần đi Nhật ba Tùng đã nảy ra một ý tưởng trồng dưa lưới Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Và điều đó đã thôi thúc anh chàng trở về nước ngay lập tức.

gac-lai-viec-du-hoc-tro-ve-viet-nam-trong-dua-luoi
Vườn dưa lưới đã được cho vào chậu hơn 10 ngày, được chăm sóc rất cẩn thận trong nhà màng

Hiện tại, Phương Tùng đang làm chủ của một nông trại dưa lưới giống Ichiba Nhật Bản tại Củ Chi, TP.HCM. Nông trại rộng gần 4000 m2, bao gồm 7 nhà màng lớn nhỏ. Mỗi nhà màng có thể trồng được từ 1100 cây đến 1600 cây và thu hoạch liên tiếp nhau.

Nói về những khó khăn khi mới bắt đầu, Tùng chia sẻ “Lúc mới bắt đầu, mình dường như trở thành một người nông dân thực thụ. Mình phải bắt đầu học và làm những điều đơn giản nhất để hiểu được giống dưa Ichiba này. Ngoài ra mình còn phải tìm hiểu về những căn bệnh mà giống dưa này thường mắc phải, học cách thụ phấn thủ công và rất nhiều công đoạn khác. Làm nông nghiệp mọi thứ đều phải thực hiện đúng quy trình của nó. ”

gac-lai-viec-du-hoc-tro-ve-viet-nam-trong-dua-luoi
Việc chăm sóc dưa lưới rất khó khăn cần rất nhiều sự tỉ mỉ

Việc chăm sóc những cây dưa lưới Tùng xem như chăm sóc một đứa trẻ. Phải chăm sóc cho cây theo từng giai đoạn, để cây có thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, cũng như một đứa trẻ càng lớn nó sẽ ăn càng nhiều và cần nhiều dưỡng chất hơn. Nên anh chàng đã phải chăm sóc cho nông trại của mình rất cẩn thận.

Đặc biệt là khí hậu ở Việt Nam và Nhật Bản khác nhau nên dễ phát sinh vi khuẩn có hại cho cây, nếu không chăm sóc tỉ mẩn, cẩn thận cây sẽ bị nấm, phấn trắng, và cây rất dễ bị tổn thương. Mỗi ngày Phương Tùng đều phải thức dậy từ 6h sáng, chạy từ nhà tận quận 3 xuống nông trại ở Củ Chi để chăm sóc theo dõi những vườn dưa lưới của mình.

“Lúc đầu đường xa khiến mình cảm thấy hơi nản, nhưng rồi mình lại nghĩ chỉ một chuyện nhỏ như vậy đã làm mình chùn bước thì việc kinh doanh còn khó khăn hơn gấp trăm lần thì làm sao có thể vượt qua. Để có được thành công buộc mình phải đánh đổi rất nhiều. Và mỗi ngày thức dậy từ lúc 6h sáng, trở về nhà sau 5h chiều dần trở thành thói quen của mình, bây giờ thì ngày nào có việc đi công tác mà không xuống vườn được là mình cảm thấy bứt rức lắm.” Phương Tùng chia sẻ.

Ước mơ cung ứng nông sản sạch cho thị trường Việt Nam

Phương Tùng nhận thấy, những người xung quanh mình hàng ngày phải sử dụng nông sản bẩn, phun thuốc trừ sâu rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy anh chàng mong muốn có thể phát triển mở rộng quy mô để trồng nhiều loại nông sản sạch để cung ứng cho thị trường Việt Nam.

gac-lai-viec-du-hoc-tro-ve-viet-nam-trong-dua-luoi
Các quả dưa lưới được thu hoạch, sau đó phân loại để đem ra thị trường

Ấp ủ giấc mơ đó, Phương Tùng chia sẻ “Hiện tại mình muốn phát triển dưa lưới Ichiba Nhật Bản đúng với chất lượng của người Nhật, và có được đầu ra ổn định. Sau đó mình sẽ mở rộng hơn ở nhiều nơi trong nước, chia sẻ cách thức trồng dưa lưới giống Nhật Bản cho nhiều người hơn. Còn ở đây thì mình sẽ phát triển nó trở thành mô hình để mọi người có thể đến học hỏi và tham quan.

Khi đó mình sẽ có nhiều thời gian hơn để trồng những loại nông sản sạch khác, như các loại rau quả để cung ứng cho người dùng. Đặc biệt là mình muốn giúp được nhiều người có thể tự trồng được các loại nông sản sạch phục vụ cho chính họ, để bảo vệ sức khỏe cũng như tẩy chay những nông sản bẩn, kém chất lượng.”

 

Khởi nghiệp từ hoa đất sét

Tỉ mẩn làm từng bông hoa đất sét với ước vọng tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT) là ý tưởng khởi nghiệp mà Nguyễn Thị Thanh Thảo (sinh viên năm 2, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng) đang thực hiện.

 

Giúp phụ nữ khởi nghiệp

Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp nhiều phụ nữ khởi nghiệp, mở rộng sản xuất với phương châm hỗ trợ trực tiếp vào những khó khăn hội viên đang gặp phải.

 

Đưa hoạt động khởi nghiệp vào chiều sâu

Sáng 23/12, Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (DSC) tổ chức hội nghị tổng kết chương trình khởi nghiệp năm 2017 và triển khai chương trình khởi nghiệp 2018.

                                                        Tin khác