Chàng trai trẻ hồi sinh sau 2 giờ lênh đênh trên biển khi chỉ còn 13% máu rất hiếm

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:35 25/11/2019

Sau khi biết tin Nguyễn Hồng Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang cấp cứu cần máu, hàng trăm người đã đến xin được hiến máu, tuy nhiên không ai có nhóm máu hiếm như của anh.

chang-trai-tre-lenh-denh-tren-bien-khi-chi-con-13-mau-rat-hiem
 Nguyễn Thanh Sơn - chàng thanh niên lênh đênh trên biển trong tình trạng mất máu nặng được cứu sống nhờ những người xa lạ.

Tron cuộc gặp mặt câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, ở Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Sơn (23 tuổi, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã khiến không ít những người xung quanh bất ngờ về câu chuyện tưởng chừng như chỉ có một không hai trên đời.

Sơn gặp tai nạn khi đang đánh cá trên biển vào 14h ngày 5/8/2018. Sau 2 giờ lênh đênh, Sơn được tàu cá đưa vào cấp cứu tại bệnh viện ở Nghệ An. Khi đó, cả gia đình mới biết Sơn thuộc nhóm máu hiếm Rh(D)-.

Hàng trăm người đân ở Nghệ An đã đến để xét nghiệm nhóm máu nhưng không ai trùng nhóm máu. Với sự kêu gọi của CLB người có nhóm máu hiếm, đã có 2 chị cùng nhóm máu A Rh(D)- đến hiến máu lúc 22h.

Sau gần nửa ngày từ khi bị nạn, Sơn mới được truyền 2 đơn vị máu. Ngày hôm sau, Sơn được chuyển ra BV Việt Đức để thực hiện phẫu thuật và tiếp tục nhận được sự trợ giúp của CLB người có nhóm máu hiếm.

Khi đó thông tin về Sơn tiếp tục được các tình nguyện viên đăng tải trên các hội nhóm hiến máu. Vũ Hoàng Long (28 tuổi, quê ở Bá Thước, Thanh Hóa) đã bắt xe khách ra bệnh viện để hiến máu cho Sơn. Trong đêm, bác sĩ nói hiện chưa cần nên Long thuê nhà trọ ngủ lại, đợi sáng hôm sau hiến.

Sau đó, Sơn may mắn nhận được thêm 7 đơn vị máu hiếm khác đủ cho 3 cuộc phẫu thuật. Chàng trai hồi sinh nhưng vì thời gian đến bệnh viện cấp cứu quá trễ nên cánh tay phải không thể cứu. Khi tỉnh dậy, được người thân kể lại những người đã hiến tặng máu cho mình, Sơn xúc động. Giờ Sơn khỏe mạnh bình thường, vẫn đi biển.

Sau khi hồi phục, việc đầu tiên Sơn làm là gia nhập CLB nhóm máu hiếm tỉnh Thanh Hóa. "Em đã được hồi sinh nhờ những giọt máu của người xa lạ, giờ em muốn trao tặng lại máu của mình cho những người kém may mắn khác", Sơn nói.

Năm 1901, nhà bác học vĩ đại Karl Landsteiner đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO, mở ra kỷ nguyên mới trong thực hành truyền máu. Những năm sau đó, nhiều hệ nhóm máu hồng cầu khác đã được phát hiện như hệ nhóm máu Rh, Kell, Kidd, Duffy, Lewis, MNS…

Năm 2019, Hội Truyền máu quốc tế công nhận có tới 39 hệ nhóm máu hồng cầu với 367 kháng nguyên nhóm máu khác nhau; trong đó, hai hệ nhóm máu ABO và Rh là quan trọng nhất trong hoạt động truyền máu.

Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên mang đặc tính di truyền trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Hệ nhóm máu Rh có hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó kháng nguyên D là phổ biến nhất. Kháng nguyên nhóm máu có tỷ lệ rất khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, quốc gia và các vùng địa lý.

Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Trong khi đó, ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc... tỷ lệ nhóm máu Rh(D) âm trong cộng đồng cao hơn nhiều, chiếm khoảng 15% - 40% dân số. Nhóm máu hiếm Rh(D) âm như các nhóm máu khác; người có nhóm máu hiếm có cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động như tất cả những người mang nhóm máu Rh(D) dương (trên 99% người Việt Nam).

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chang-trai-tre-hoi-sinh-sau-2-gio-lenh-denh-tren-bien-khi-chi-con-13-mau-rat-hiem-142890.html

Tin khác