Xác minh nguồn gốc tài sản của sư Toàn

Theo H.Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:46 07/10/2019

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn đồng thời sẽ bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng.

chap-nhan-cho-su-toan-hoan-tuc-bai-mien-chuc-vu-tru-tri-chua-nga-hoang
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn đồng thời sẽ bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng.

Trả lời PV Trí Thức Trẻ, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh đã có kết luận liên quan đến vụ việc của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Cụ thể, kết luận của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Trước sự thành tâm sám hối Đại tăng tại phiên họp, Ban Trị sự PG tỉnh chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục tại tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Còn trên Tuổi trẻ sáng nay, Đại đức Thích Tâm Vượng phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, đã có kết luận phiên họp ngày 5-10 với Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng.

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với các thỉnh nguyện xin xả giới hoàn tục và được giữ tài sản thuộc sở hữu cá nhân của Đại đức Thích Thanh Toàn đã trình bày tại cuộc họp chiều 5-10.

Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sắp tới Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ Ban hành Quyết định bãi chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn, thu hồi Quyết định ngày 17/4/2008 bổ nhiệm thầy Toàn làm trụ trì chùa Nga Hoàng, thu hồi khuôn dấu chùa Nga Hoàng, ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Về nguyện vọng không được ghi trong tờ trình ngày 5-10 của Đại đức Thích Thanh Toàn là xin được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với thỉnh nguyện này của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Vì vậy, sắp tới Ban sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng đương sự để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân đương sự và chùa Nga Hoàng theo quy định của pháp luật.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, chiều ngày 5/10 Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "gạ tình" phóng viên báo Phụ nữ TP HCM).

Tại cuộc họp Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt tại buổi họp và một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình gây ra, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn.

Trong cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại tăng và có tờ trình nêu rõ, những việc làm trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến Giáo hội, không còn xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Đại đức Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Trong diễn biến liên quan, chiều ngày 28/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TP HCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc hợp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Tin khác