Charles Michèle de l’Epée là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

08:58 24/11/2018

Hôm nay (24/11), Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée. Vậy Charles Michèle de l’Epée là ai?

charles-michele-de-lepee-la-ai-ma-google-doodle-ki-niem-ngay-sinh
Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh Charles Michèle de l’Epée - "Cha đẻ của người điếc".

Charles Michèle de l’Epée được Google Doodle kỉ niệm ngày sinh là ai?

Charles Michèle de l’Epée, có tên đầy đủ là Abbé Charles Michèle de l’Epée, sinh ngày 24/11/1712 ở Versailles , Pháp. Ông mất ngày 23/12/1789 ở Paris, Pháp.

Người ta nhớ đến ông là một nhà giáo dục từ thiện nổi bật nhất nước Pháp thế kỉ 18, người sáng lập trường công lập đầu tiên dành cho người điếc, người đã giúp ngôn ngữ ký hiệu trở thành phương pháp giáo dục phổ biến tại nhiều quốc gia.

Những đóng góp của ông đối với những người khiếm thính khiến nhiều người trìu mến gọi ông là “Cha đẻ của người điếc”.

Charles Michèle de l’Epée sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có ở Versailles – trung tâm kinh tế, chính trị hùng mạnh nhất ở châu Âu thời bấy giờ.

Ông là một luật sư nhưng bị tước giấy phép hành nghề vì bị cho là kẻ ngoại giáo. Kể từ đó, ông cống hiến và miệt mài giúp đỡ những người nghèo.

Con đường thiện nguyện của ông có bước ngoặt vào những năm 1760 khi ông đến thăm khu ổ chuột ở Paris và gặp hai chị em khiếm thính đang giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu. Từ đó, ông quyết định cống hiến hết mình cho giáo dục và đặc biệt là cho người điếc.

Khoảng năm 1760, Charles Michèle de l’Epée dùng chính ngôi nhà của mình để mở trường học miễn phí đầu tiên trên thế giới dành cho người điếc. Khi bắt đầu, có khoảng 60 học sinh khiếm thính theo học và con số này tăng dần. Không chỉ vậy, ông còn nỗ lực phổ biến ngôn ngữ kí hiệu cho người điếc ra khắp thế giới.

Năm 1789, Charles Michèle de l’Epée qua đời. Đến năm 1791, Quốc hội Pháp đã công nhận ông là “Người có công với nhân loại”.

Năm 1791, tổ chức câm điếc Quốc gia ở Paris có trụ sở ở chính nơi ông thành lập trường học dành cho người điếc đầu tiên bắt đầu nhận được tài trợ của chính phủ. Nơi này sau đó được đổi tên thành Học viên Thánh Jacques và bây giờ là Học viện người điếc trẻ Quốc gia Paris.

Trong biểu tượng mà Google Doodle dùng để kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée có hình động những trẻ khiếm thính đang giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ kí hiệu - ngôn ngữ mà Charles Michèle de l’Epée đã tâm huyết phổ biến cho người điếc khắp thế giới.

 

Google Doodle mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Google Doodle đã dùng những hình động khá bắt mắt và ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này.

 

Google Doodle chào mừng khai mạc World Cup 2018

Hôm nay (14/6), Google Doodle đã thay đổi hình ảnh đại diện trên trang tìm kiếm của mình với bức tranh chào mừng khai mạc World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga.

 

Google Doodle chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Google Doodle đã thay đổi logo trên trang tìm kiếm ở Việt Nam để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 với hình ảnh nón lá, hoa sen, áo dàiTin khác