Chất bảo quản thường trong thực phẩm nguy hiểm thế nào?

07:17 11/04/2019

Thông tin lô tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản do có chất phụ gia axit benzoic cấm lưu hành tại Nhật khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi, trong sản phẩm tương ớt sử dụng những chất bảo quản nào, chúng nguy hiểm ra sao?

chat-bao-quan-thuong-trong-thuc-pham-nguy-hiem-the-nao
Liên quan đến lô tương ớt bị thu hồi ở Nhật Bản do chứa axit benzoic, vấn đề được nhiều người quan tâm là có bao nhiêu chất bảo quản trong loại gia vị này.

Vừa qua, hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu đã bị thu hồi ở thành phố Osaka (Nhật Bản) do ghi nhãn phụ không đầy đủ và có chứa chất phụ gia axit benzoic, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về tình trạng sử dụng quá nhiều chất bảo quản trong thực phẩm.

Thông thường, các nhà sản xuất sử dụng hóa chất bảo quản để lưu giữ thực phẩm tươi lâu hơn, giúp việc kinh doanh thu lại nhiều lợi nhuận. Riêng về phụ gia thực phẩm axit benzoic không riêng gì tương ớt, rất nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa benzoic acid mà người dân trên toàn thế giới đang sử dụng, điều quan trọng là hàm lượng cho phép của benzoic acid trong mỗi loại thực phẩm là như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, FDA khuyến cáo hàm lượng benzoic acid cho phép chiếm 0,05 - 0,1% chế độ ăn hàng ngày.

Tại châu Á, không riêng Việt Nam mà hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt là Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... nhiều loại thực phẩm bao gồm cả tương ớt cũng có benzoic acid với hàm lượng trong giới hạn cho phép.

Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện và cho thấy với hàm lượng benzoic acid trong các loại thực phẩm ở giới hạn cho phép là an toàn với người tiêu dùng.

Đầu tiên phải khẳng định, Nhật là một trong những nước coi trọng sức khoẻ bậc nhất thế giới. Thể hiện là người dân Nhật có tuổi thọ trung bình thuộc hàng top và sức khoẻ của họ cũng thuộc hàng đầu. Họ quan tâm đến sức khoẻ ở một mức độ yêu cầu cao và khắt khe. Nên khi một sản phẩm bị dính chất phụ gia nằm trong danh sách chất cấm theo quy định riêng của họ là bị thu hồi ngay.

Tuy nhiên, xét về tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thì chất axit benzoic bị coi là chất cấm ở Nhật vẫn có thể sử dụng trong giới hạn (tức là với lượng nào đó) sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trong suốt cuộc đời.

Xét về tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thì chất axit benzoic bị coi là chất cấm ở Nhật vẫn có thể sử dụng trong giới hạn (tức là với lượng nào đó) sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trong suốt cuộc đời.

Theo tiêu chuẩn cho phép của WHO và đối chiếu với hàm lượng chất axit benzoic có trong tương ớt Chin-su có thể tính toán ra một người có trọng lượng 50kg có thể ăn khoảng 0,5 kg (nửa kg tương ớt)/ngày, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuỳ theo trọng lượng mỗi người để tính ra số lượng tương ớt có thể dùng mà vẫn trong ngưỡng an toàn.

Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng mà Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Codex.

Quy định của Codex hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước), trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt. 

Các hóa chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp lạm dụng, dùng quá hàm lượng cho phép, dùng các hóa chất trong danh mục đã bị cấm.

Ngoài axit benzoic, một chất bảo quản khác được sử dụng nhiều trong thực phảm là Natri metabisulfite đây cũng là chất được sử dụng làm chất bảo quản và chống oxy hóa trong thực phẩm. Hít phải natri metabisulfite có thể gây kích thích đường hô hấp. Các triệu chứng bao gồm khó thở và ho. Ở một số người, natri metabisulfite có thể gây dị ứng, hen suyễn. Nó cũng gây kích ứng da như đỏ, ngứa và đau khi tiếp xúc trực tiếp với da.

Ăn nhiều natri metabisulfite có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tuần hoàn và suy nhược hệ thần kinh trung ương. Một liều natri metabisulfite gây tử vong là khoảng 10 g cho một người trưởng thành.

Ngoài ra, Natri sulfite là phụ gia giúp bảo quản độ tươi và giữ màu thực phẩm. Sau khi xảy ra nhiều phản ứng ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, FDA đã hạn chế sử dụng natri sulfite từ năm 1986, không cho phép dùng chúng trong các sản phẩm tươi sống hoặc thực phẩm chứa vitamin B1.

Natri sulfite có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đau đầu hoặc nghiêm trọng như sốc phản vệ trong vòng 15-30 phút sau khi ăn. Hợp chất này cũng có thể dẫn đến các phản ứng thở khò khè, hẹp đường thở, khó thở. Ngoài ra, một số trường hợp cũng gặp triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng.

 

Chính thức tăng phí trước bạ lên tới 7,2% với xe bán tải

Bắt đầu từ hôm nay 10/4, lệ phí trước bạ cho xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần so với trước đây, bằng 60% so với xe con tăng từ 2% lên tối đa tới 7,2%.

 

Điểm vui chơi hấp dẫn dành cho gia đình dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Dưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn dành cho các gia đình tại Hà Nội vào dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

 

Dịp giỗ tổ Hùng Vương nhiều nhãn hàng chạy đua khuyến mại

Nhân dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3, nhiều doanh nghiệp dịch vụ như thời trang, làm đẹp, du lịch đã tung ra những khuyến mãi lớn giảm giá nhiều sản phẩm, dịch vụ lên đến 50%.

Tin khác