Chất oxybenzone trong kem chống nắng có nguy hiểm không?

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:50 24/05/2019

Oxybenzone đang phá hủy đại dương của chúng ta và thậm chí ngấm vào sữa mẹ và máu khi bôi kem chống nắng có chất này.

chat oxybenzone trong kem chong nang co nguy hiem khong
Kem chống nắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe?

Để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời, bôi kem chống nắng được biết là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư da. Thế nhưng, nhiều báo cáo gần đây cho thấy, bản thân kem chống nắng cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, tờ Prevention cho hay.

Trong các thành phần của kem chống nắng, oxybenzone đang là một trong những hóa chất bị lo ngại nhiều nhất. Theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức hoạt động về môi trường của Mỹ, hóa chất này rất phổ biến trong các sản phẩm chống nắng.

EWG cảnh giác với oxybenzone trong nhiều năm. Trở lại năm 2008, tổ chức này đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) điều tra về sự an toàn của việc sử dụng oxybenzone trong kem chống nắng do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chất này có thể làm gián đoạn hệ thống hormone của con người.

Trên hết, oxybenzone trôi xuống đại dương, săn lùng và tiêu diệt san hô. Đó là lý do tại sao Thống đốc Hawaii đã ký một dự luật thành luật vào tháng 7/2018, cấm bán kem chống nắng có chứa oxybenzone (cũng như một hóa chất khác gọi là octinoxate).

FDA gần đây đã ban hành một quy tắc đề xuất cập nhật các quy định cho hầu hết các sản phẩm kem chống nắng ở Mỹ. Mục tiêu là mang đến các loại kem chống nắng không cần kê đơn với các tiêu chuẩn khoa học mới nhất và để mọi người trong ngành chia sẻ dữ liệu an toàn về 12 thành phần trong kem chống nắng (bao gồm oxybenzone).

Hiện tại oxybenzone đang trở thành tâm điểm của các cơ quan kiểm soát an toàn của Mỹ. Tại đây, các chuyên gia cảnh báo về các tác động sức khỏe của thành phần này và liệu có nên bỏ thành phần này hay không.

Tại sao oxybenzone trong kem chống nắng bị cho là nguy hiểm tiềm tàng?

“Oxybenzone là một chất có nguy cơ gây rối loạn nội tiết tố”, James Alan, chuyên gia về dược lý và độc học tại Đại học bang Michigan cho hay. Điều đó có nghĩa nó có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết nơi điều hòa các quá trình sinh học như sự trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển, chức năng tình dục và sinh sản, chức năng tuyến giáp , và nhiều hơn nữa. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết nó có ý nghĩa lâm sàng hay không”, ông Alan cho biết thêm.

“Chúng tôi có một số bằng chứng cho thấy nó phá vỡ nội tiết tố ở động vật, nhưng các nghiên cứu không thể so sánh trực tiếp với con người vì một số lý do”, Alan nói. Ví dụ, nghiên cứu trên chuột đã phân tích tác dụng của oxybenzone đối với chuột nhưng với liều cao hơn nhiều so với khi một người sử dụng kem chống nắng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn lo ngại về oxybenzone vì nó được hấp thụ qua da với số lượng lớn. EWG và FDA cũng đánh dấu các kết quả kiểm tra cho thấy như sau:

Oxybenzone là chất gây dị ứng và có tỷ lệ phản ứng da tương đối cao.

Nó đã được phát hiện trong sữa mẹ, nước ối, nước tiểu và máu ở người dùng kem chống nắng.

Trẻ em có thể dễ bị tổn thương do oxybenzone hơn người lớn vì khả năng hấp thụ cao hơn.

FDA hiện đang yêu cầu các nghiên cứu về oxybenzone để đo mức độ hấp thụ của da cũng như các tác động tiềm tàng đối với hormone, hệ sinh sản và phát triển.

Ngoài tác dụng phụ tiềm tàng ở người, oxybenzone có tác động tiêu cực đến đời sống đại dương của chúng ta. Cục Đại dương và Khí quyển (NOAA) cho biết, Oxybenzone có thể làm hỏng san hô, gây ra các vấn đề sinh sản của cá và tích lũy trong các mô của cá heo.

Tin khác