Chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vụ ô tô gắn 'đường lưỡi bò' phi pháp

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:03 06/11/2019

Nhiều ĐBQH đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về vụ việc ô tô nhập khẩu, phục vụ triển lãm bị cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại buổi trả lời chất vấn. (Ảnh: Việt Hưng).

Đã tịch thu ô tô trưng bày có "đường lưỡi bò" phi pháp

Chiều 6/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với nhiều vấn đề “nóng” đang thu hút sự quan tâm của xã hội thời gian qua như vụ việc: Gian lận thương mại, giá điện... Đặc biệt là vụ việc, xe ô tô Volkswagen gắn định vị bản đồ “đường lưỡi bò”  phi pháp trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam vừa qua.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề, vừa qua báo chí đăng nhiều thông tin về việc cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh; vậy trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này ra sao và có biện pháp gì để không tái diễn?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Mặc dù đã xảy ra ở một số sản phẩm văn hóa, phim ảnh nhưng việc các phần mềm điện tử trong ô tô nhập khẩu, ô tô phục vụ triển lãm bị cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia Việt Nam là hiện tượng mới xuất hiện.

Ngay sau khi phát hiện, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức rà soát, kiểm tra. Trước mắt, Bộ thống nhất với Tổng Cục Hải quan là đối với ô tô phục vụ tổ chức triển lãm có cài cắm "đường lưỡi bò" trái phép trong phần mềm sẽ tiến hành tịch thu, xung công.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý về mặt pháp lý để quản lý chặt chẽ hơn, tránh những trường hợp tương tự.

"Qua đây, chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý. Các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin thông tin và truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai, hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Có sự tiếp tay cho hàng giả?

Cùng chất vấn, ĐBQH Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng và Bộ trưởng Bộ Công thương trước thực trạng buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội? Đồng thời đề nghị cho biết giải pháp. 

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: Những câu chuyện về hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ tương đối phổ biến và xảy ra không còn là cá biệt.

Đại biểu Trần Văn Tiến.
Đại biểu Trần Văn Tiến.

Đặc biệt là khi chúng ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới, những câu chuyện này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thậm chí có được tổ chức một cách rất tinh vi và có liên kết trong phạm vi trong và ngoài nước. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, đặt ra yêu cầu phối hợp đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường được thành lập để giải quyết tình trạng này, lực lượng đang tiếp tục phát huy vị thế qua việc phối hợp với các địa phương.

Để xảy ra tình trạng nói trên, trách nhiệm thuộc về Bộ Công Thương và lực lượng quản lý thị trường, nhưng cũng cần có trách nhiệm của cả hệ thống trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, cũng như đấu tranh với các hành vi tiếp tay.

Hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại các địa phương. Bộ Công Thương vừa qua quyết liệt đấu tranh chống các mặt hàng giả như đường, quần áo, tập trung một số địa bàn trọng điểm như Đồng Tháp, An Giang, Hà Nội. Tới đây, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình và có giải pháp đấu tranh hữu hiệu hơn nữa.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chat-van-bo-truong-cong-thuong-tran-tuan-anh-vu-o-to-gan-duong-luoi-bo-phi-phap-140933.html

Tin khác