Chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nóng vấn đề tiền ảo Bitcoin

18:58 06/06/2018

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tình trạng nhập máy đào Bitcoin hiện tương đối sôi động dù Ngân hàng Nhà nước không công nhận đó là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam.

chat-van-pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-nong-van-de-tien-ao
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn về vấn đề tiền ảo Bitcoin.

Một trong nội dung thu hút sự quan tâm của cử tri và đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vường Đình Huệ chiều ngày 6/6 chính là việc quản lý tiền ảo Bitcoin.

Chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) cho rằng quản lý tiền ảo là vấn đề cấp thiết và đề nghị  Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có định hướng nào, giải pháp gì để quản lý chặt chẽ?

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ngay khi có thông tin bà con mua máy về đào Bitcoin, xảy ra vụ việc phức tạp, xuất hiện thẻ cào thanh toán trên mạng, kinh doanh đa cấp trên mạng mà Bộ Công an đã khởi tố.

“Thủ tướng và Phó Thủ tướng kịp thời ban hành đề án giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, bộ ngành liên quan nghiên cứu khung khổ quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước lập tức ra văn bản không công nhận đó là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, tình trạng nhập máy đào Bitcoin hiện tương đối sôi động. Số liệu từ Bộ Tài chính là 15.600 máy được nhập, về Hà Nội 6000 máy, TP HCM là hơn 9000, còn lại là Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia, đề xuất ngưng nhập máy đào tiền ảo tại thời điểm hiện nay là cần thiết khi lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam ngày càng tăng.

Cụ thể, tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu Bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2018, lượng máy nhập về lên hơn 6.300 bộ, chủ yếu tại TP HCM và Hà Nội. Phó Thủ tướng cho rằng việc có cấm nhập máy tiền ảo hay không phải xem lại cơ sở pháp lý.

gia-bitcoin-hom-nay-36-bitcoin-hoi-phuc-nho-su-hau-thuan-tu-pho-wall
Nghị trường nóng vấn đề tiền ảo Bitcoin. nh minh họa

Trước đó, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính về việc tạm ngưng nhập máy đào tiền ảo. Theo ông Khánh, thực tế nhiều nước trên thế giới cũng siết việc sử dụng máy đào tiền ảo do tiêu tốn quá nhiều điện năng, như Trung Quốc, Mỹ. Vì thế, một số nhà đầu tư Trung Quốc tìm hướng chuyển dịch các mỏ ra khỏi nước họ bởi giá điện tại Việt Nam thấp.

Theo hóa đơn tiền điện tháng 2 của mỏ đào Sky mining (đăng ký hoạt động là hộ kinh doanh) đặt tại huyện Củ Chi (TP HCM), mức ngốn điện của các máy đào là khủng khiếp.

Cụ thể, mức điện năng tiêu thụ lên đến 187.350 kWh/tháng và số tiền phải trả lên đến 524 triệu đồng/tháng. Đây chỉ tính chi phí điện năng tại 1 mỏ đào (bình quân khoảng 400 máy), trong khi đó hệ thống Sky mining đã phát triển lên hơn

20 mỏ trên cả nước, số lượng điện năng tiêu thụ là rất lớn. Nếu tính bình quân một gia đình tiêu thụ khoảng 300 kWh/tháng thì lượng điện của mỏ đào tiền ảo tại huyện Củ Chi tương ứng với lượng điện tiêu thụ của hơn 620 hộ gia đình.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất tạm ngừng nhập khẩu các loại máy đào của Bộ Tài chính là cần thiết khi đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo” đang được xây dựng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề quản lý tiền ảo của Chính phủ, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, nhấn mạnh: “Yêu cầu về khung pháp lý đối với quản lý tiền ảo là vô cùng bức thiết”.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại tiền ảo nhưng phát triển mạnh nhất là bitcoin. Tuy chưa được pháp luật công nhận nhưng tiền ảo vẫn được các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam đầu cơ hoặc “đào”. Một số lượng lớn máy đào tiền ảo cũng đã và đang được nhập về Việt Nam và trào lưu mua bán, giao dịch, đầu cơ tiền ảo nở rộ.

“Hiện nay Việt Na vẫn chưa có khung pháp lý về tiền ảo. Do đó, khi xảy ra rủi ro thì số tiền của các nhà đầu tư sẽ mất trắng”, TS Hiếu nói.

 

Sau vụ lừa 15.000 tỷ: Cấm các ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan tiền ảo

Các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo cũng như các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo.

 

7 nhân vật đứng đằng sau vụ 'lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ đồng' là những ai?

Phần lớn trong số 8 cổ đông sáng lập Modern Tech đều từng tham gia, thậm chí lãnh đạo những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

 

Nạn nhân vụ lừa đảo tiền ảo 15 nghìn tỷ: ‘Tôi đã quá tin vào chiêu PR của họ’

Nhiều nạn nhân trong vụ tố lừa đảo bằng tiền ảo 15 nghìn tỷ đồng chia sẻ rằng họ đã quá tin vào những chiêu quảng cáo “chiêu PR” về iFan.Tin khác