Chat với Thắng ‘Ngọt’: Tôi đang sáng tác nhạc tặng vợ và con

06:33 03/11/2018

Vũ Đinh Trọng Thắng của hiện tại đã kết hôn và sắp làm bố. Thắng không dám nhận mình trưởng thành hơn nhưng đã khác đi rất nhiều; muốn cân bằng giữa việc làm chồng và làm nhạc chuyên nghiệp.

Cuộc trò chuyện bắt đầu từ việc người viết “tóm” được Thắng khi cậu đang ăn vội miếng pizza để có sức… họp báo. Sắp tới đây, Thắng cùng các thành viên khác của Ngọt sẽ trình diễn tại live concert: Ngọt in The Spotlight, sân khấu chuyên nghiệp nhất của nhóm từ trước đến nay, với dàn dây và dàn kèn hùng hậu.

Vì thời gian không có nhiều để đưa đẩy các câu hỏi, cả người phỏng vấn lẫn Vũ Đinh Trọng Thắng bắt đầu ngay với quy ước “hỏi nhanh, đáp gọn”:

Vu Dinh Trong Thang 3
Vũ Đinh Trọng Thắng tại buổi họp báo ra mắt live concert: Ngọt In The Spotlight.

- Cuộc sống sau khi kết hôn của Thắng như thế nào?

- Tôi phải về nhà nhiều hơn và thực hiện 3 không (chỉ tay về phía chiếc biển trong khuôn viên quán cà phê): Không thuốc lá, không cờ bạc và không đánh nhau (cười).

- Là bạn trai và chồng khác nhau như thế nào?

- Giữa một người đang yêu và một người chồng đang yêu không khác nhau nhiều lắm (cười).

- Tình cảm thế chắc vợ ít khi cằn nhằn?

- Khi vợ cằn nhằn là thôi, tôi không được uống bia nữa. 

- Vợ có hỏi về "cô gái" mà bạn thường xuyên sáng tác về trong các bài hát của mình là ai?

- Vợ tôi chưa hỏi bao giờ.

- Nhân tiện có vợ ngồi cạnh bên, thế "cô gái" nào cứ quẩn quanh trong sáng tác của bạn vậy? 

- Tôi có cách viết nhạc rất hay. Thế này nhé! Một là tôi viết cho vợ, người mình yêu. Hai là viết cho người mà thằng bạn thân của mình yêu, qua con mắt của bạn mình.

Vu Dinh Trong Thang12
Thắng và vợ cực kỳ tình cảm khi ở cạnh nhau. 

- Ví dụ cụ thể đi…

- “Em Dạo Này” tôi sáng tác về Nấm (tên gọi thân mật vợ của Thắng, lúc hai người tạm chia tay, pv); còn ca khúc “Vì Ai” lại thuộc trường hợp thứ 2, không phải người yêu của tôi.

- Thế ngoài hai trường hợp trên liệu có "cô gái thứ 3" khi bạn sáng tác ca khúc?

- Nghệ sĩ luôn cần một nàng thơ, đó là nguồn cảm hứng và không hẳn cố định là phụ nữ mà mang tính lớn lao hơn thế nhiều. Đơn giản nhất: cứ gọi nàng thơ là tình yêu chứ không phải là một ai cụ thể. 

- Âm nhạc của Thắng nói riêng và của Ngọt có tính cá nhân rất cao mà hình tượng nàng thơ của bạn lại chung chung quá?

- Tôi thường (và thích) viết nhạc được tạo cảm hứng bởi những thứ cụ thể. Bây giờ tôi tôi đang quay lại sáng tác ở trong một khoảnh khắc mà vũ trụ cho phép. Tôi nghĩ lúc đó mình không cần một nàng thơ, hay một cái gì đó gây cảm hứng; nó là một sự thể hiện thuần tuý không hoa mỹ của âm nhạc. 

- Cụ thể bạn sáng tác một bài hát như thế nào?

- Tôi kết hợp công thức với bản năng của mình và thường thì nó đến rất tự nhiên. Nếu không công thức thì sẽ khó tạo ra cảm thức âm nhạc cho người nghe nhưng nếu nhiều quá sẽ sinh ra nhàm chán. Chúng ta có thể làm ra 3 phút âm nhạc cực kỳ hay nhưng cũng có thể cực kỳ chán. 

- Ca khúc “Em Dạo Này” nổi là thế nhưng bạn lại bảo rất xấu hổ khi sáng tác và hát ca khúc này?

- Tôi xin đính chính, câu chính xác mà tôi nói là: “Em Dạo này là điều lãng mạn đáng xấu hổ”. Khi sáng tác ca khúc đó, tôi không định thu âm hay trình diễn nhưng cuối cùng thì mọi sự vẫn diễn ra.

Vu Dinh Trong Thang 2
Vũ Đinh Trọng Thắng chia sẻ, sáng tác và hát "Em Dạo Này" là sự lãng mạn đáng xấu hổ. 

- Nhưng vì sao bạn lại gọi đó là "sự lãng mạn đáng xấu hổ"?

- Vì tôi chưa bao giờ đạt được mức trung thực đến thế.

- Trung thực trong cảm xúc âm nhạc khiến bạn thấy xấu hổ à?

- Khi viết một bài hát nào đấy tôi luôn trung thực với bản thân nhưng đó là sự trung thực trốn ở đằng sau ca từ, giai điệu... Để không "làm màu" âm nhạc thì khó hơn rất nhiều. Không riêng gì “Em Dạo Này”, có nhiều bài cũng khiến tôi xấu hổ khi hát như “Be Cool”, “Quan điểm”..... 

- Có vẻ như càng trưởng thành, quan điểm của bạn các khác đi?

- Có những ca khúc trước đây khiến mình rất thích nhưng giờ tôi không còn tin vào một vài điều mình đã viết ra. Trước đây, quan điểm của tôi đôi khi hơi gay gắt quá. Tôi không xấu hổ vì sự trung thực của bản thân mà xấu hổ vì nó không còn đúng với mình ở thời điểm bây giờ.

- Bạn thấy mình đang trưởng thành hơn?

- Tôi nghĩ sự khác đi thì đúng hơn; và kinh nghiệm của mình cũng nhiều hơn. Tôi không dám chắc khi nói rằng mình đã trưởng thành.

Vu Dinh Trong Thang
Hiện tại, Thắng cùng các thành viên khác của nhóm nhạc Ngọt đang sáng tác và thu âm các khúc mới, và chuẩn bị cho đêm nhạc Ngọt In The Spotlight sắp tới. 

- Sau khi kết hôn, bạn có thay đổi gì về công việc, sáng tác?

- Tôi vẫn sáng tác như trước đây. Điều khác biệt nhất là tôi đang cố gắng để trở thành 1 nghệ sĩ chuyên nghiệp thay vì nghiệp dư. Nghĩa là bạn không thể chờ cảm xúc ập đến mới sáng tác mà phải làm việc hàng ngày, hàng giờ và có quy củ.

- Kế hoạch sắp tới của Thắng là gì?

- Trước tiên là cùng Ngọt hoàn thành tốt nhất live show Ngọt In The Spotlight vào ngày 28/11 tới đây. Ngoài ra tôi đang sáng tác các ca khúc mới và dự định ra album trong năm sau cùng các thành viên khác của nhóm. Sẽ có 2 ca khúc tặng vợ và 1 ca khúc tặng cho đứa con đầu lòng của tôi.

Cảm ơn Thắng đã chia sẻ!Tin khác