Cháu cựu điệp viên Nga nghi chú bị ngộ độc cá nóc

13:21 06/04/2018

Theo tờ Sputnik, trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel One TV ngày 6/4, Victoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal nêu nghi vấn chú và em gái bị ngộ độc cá nóc.

chau-cuu-diep-vien-nga-nghi-chu-bi-ngo-doc-ca-noc
Các lực lượng chức năng đang kiểm tra hiện trường cha con cựu điệp viên Nga bị bất tỉnh.

Victoria Skripal cho biết, cha con cựu điệp viên Nga Skripal được cho là đã gọi món cá nóc tại một nhà hàng bánh pizza trước khi bị bất tỉnh trên ghế băng hôm 4/3 ở thành phố Salisbury, Anh.

Victoria Skripal cho hay: "Việc thu thập thông tin để xem thực khách đã gọi món gì ở nhà hàng khó vậy sao? Vì một lý do nào đó, thông tin này đã bị giữ bí mật. Hai cha con họ có ăn món lạ nào đó mà lẽ ra không nên ăn không?".

Nghi vấn trên gây bất ngờ bởi món ăn này được phục vụ trong rất ít nhà hàng. Các đầu bếp cần phải có giấy phép đặc biệt mới được chế biến món cá này. Bên cạnh đó, trong thực đơn của nhà hàng Zizzi ở Salisbury nơi 2 cha con điệp viên đã ăn trước khi bất tỉnh không phục vụ món nào có liên quan tới cá nóc.

Cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin có thể gây liệt cơ và ngừng thở. Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, ăn cá nóc còn độc có thể khiến một người thiệt mạng trong khoảng 4-6 tiếng và nạn nhân dù bị tê liệt hoàn toàn vẫn tỉnh táo và thậm chí nhận thức rõ trước khi tử vong.

Theo cảnh sát Anh, 2 cha con cựu điệp viên Nga Skripal đã uống tại quán rượu The Bishop's Mill sau đó ăn trưa tại Zizzi . Họ rời đi vào lúc 3h35 chiều 4/3. Tuy nhiên, không rõ ông Skripal và con gái đã gọi những món gì.

Ngoài ra, Victoria Skripal cũng cho rằng, giả thuyết cha con ông Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ngay cửa nhà họ là không hợp lý. Theo cô, trong nhà còn có 2 con mèo và 2 con chuột lang.

Cô cho biết thêm: "Hàng xóm trông thấy một trong 2 con mèo vẫn còn sống, chạy ra khỏi nhà sau vụ đầu độc. Nếu chất độc Novichok được dùng để hạ độc, tại sao những con vật này vẫn còn sống sót?".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya 1 TV, Victoria Skripal cũng công bố đoạn băng được cho là ghi âm cuộc trò chuyện giữa cô và Yulia - con gái cựu điệp viên Sergei Skripal vào sáng ngày 5/4.

Người nói chuyện với Victoria trong đoạn băng tự xưng là Yulia Skripal và cho biết cô và bố đều đang hồi phục, không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng trong ngày 5/4, Yulia đã đưa ra thông báo đầu tiên. Thông báo của Yulia được cảnh sát Anh truyền đạt lại có đoạn: “Tôi đã tỉnh cách đây hơn 1 tuần và hiện tôi rất mừng để thông báo rằng sức khỏe của tôi đang hồi phục từng ngày. Tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm, những lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe của mọi người. Tôi chắc chắn mọi người hiểu rằng toàn bộ việc này có phần gây mất phương hướng. Tôi hy vọng mọi người tôn trọng đời tư của tôi, của gia đình tôi trong thời gian tôi hồi phục".

 

Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc bất ngờ lên tiếng

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 5/4, sau hơn 3 tuần bất tỉnh vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury (Anh), Yulia - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã tỉnh và đưa ra thông báo đầu tiên.Tin khác