'Chạy 5 triệu Facebook' bôi xấu người khác có dễ như lời đại uý Hiền ở sân bay?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 24/08/2019

Trong video lan truyền trên mạng xã hội đại úy Hiền chửi bới nhân viên Vietnam Airlines và có nói đến việc "chạy 5 triệu Facebook" để bôi nhọ bất kỳ ai trên mạng xã hội.

chay-5-trieu-facebook-boi-xau-nguoi-khac-co-de-nhu-loi-dai-uy-hien-o-san-bay
Trong video lan truyền trên mạng xã hội đại úy Hiền chửi bới nhân viên Vietnam Airlines và có nói đến việc "chạy 5 triệu Facebook" để bôi nhọ bất kỳ ai trên mạng xã hội. Ảnh từ clip

Dư luận đang phẫn nộ trước hành vi đại náo sân bay Tân Sơn Nhất của bà Lê Thị Hiền. Đáng nói hơn bà Hiền đang là cán bộ chiến sĩ công an nhân dân. 

Theo nội dung clip, nữ hành khách này đã chửi bới nhân viên làm thủ tục với rất nhiều lời lẽ thô tục, cay nghiệt và thái độ thách thức, dù hành khách khác và nhân viên an ninh sân bay can ngăn.

Trong đoạn hội thoại clip đại úy Hiền có nói đến việc sẽ mua quảng cáo Facebook để "vạch mặt" nữ nhân viên Vietnam Airlines và khiến cho đối phương "có chồng thì ế chồng, có con thì dị tật”.

Trước đe dọa dùng "Một ngày tao phải chạy 5 triệu Facebook vạch mặt mày. Mày có chồng, ế chồng, có con, con dị tật" của đại úy Hiền khiến dư luận đặt câu hỏi "Vũ khí" chạy 5 triệu Facebook là gì để dễ dàng bôi xấu người khác trên mạnh xã hội?

Thực tế, từ lâu, Facebook ngoài chức năng của một mạng xã hội còn được dùng như vũ khí "bóc phốt", cảnh báo, tố cáo, tấn công cá nhân, đòi nợ... Đây cũng chính là một tính năng nguy hiểm của Facebook.

Theo anh Nguyễn Đức Long, quản trị viên iSocial cho một số Fanpage, cộng đồng mạng thích những tin giật gân, bóc phốt người này người kia. Vì thế một thông tin đưa ra nếu muốn lan truyền xuất hiện nhiều nơi chỉ cần bỏ tiền ra chạy quảng cáo.

chay-5-trieu-facebook-boi-xau-nguoi-khac-co-de-nhu-loi-dai-uy-hien-o-san-bay
Với mục đích bôi nhọ cá nhân, người chạy quảng cáo sẽ khoanh vùng khu vực mà nạn nhân sinh sống. Ảnh minh họa

"Họ chỉ cần tạo một trang Facebook và đăng tải thông tin muốn lan truyền. Sau đó, họ nạp tiền vào một thẻ Visa hoặc Master rồi mua quảng cáo. Thông tin đó sẽ ngay lập tức lan truyền trên mạng, việc đúng sai thông tin đó, thông tin đó ảnh hưởng đến ai... không được kiểm soát", anh Long cho biết.

Chính việc chạy quảng cáo dễ dàng Facebook nhưng không kiểm soát nội dung, chất lượng thực sự dẫn đến Facebook chí là "thiên đường" chạy quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, bán hàng online...

Trong trường hợp mua quảng cáo, Facebook nhận tiền để truyền tải thông tin tới nhiều người hơn. Nếu đăng trạng thái bình thường, chỉ những người theo dõi hoặc bạn bè mới có thể tiếp cận được. Tuy vậy, người dùng vẫn có thể mua một mẫu quảng cáo để truyền đi thông điệp cá nhân đến những người, không nằm trong danh sách bạn bè. 

Với mục đích bôi nhọ cá nhân, người chạy quảng cáo sẽ khoanh vùng khu vực mà nạn nhân sinh sống. Cụ thể, người quảng cáo có thể chọn sở thích, giới tính, vị trí, bán kính vị trí để cố tiếp cận đến nhóm bạn bè của nạn nhân.

Cũng theo anh Long số người tiếp cận của thông tin đưa ra sẽ dựa vào mức chi phí ví dụ người mua quảng cáo có thể trả 100.000 đồng để nhận lại hơn 2.000 lượt tiếp cận. Đối chiếu với việc bỏ ra 5 triệu đồng quảng cáo Facebook nếu thực hiện thông tin bôi xấu sẽ lan truyền rất nhanh. Việc Facebook bán quảng cáo bừa bãi những nội dung "bóc phốt" tạo ra một thứ quyền lực ẩn trong mỗi người dùng.

Anh Long cũng cho biết, tuy có thể mua quảng cáo Facebook nhưng mạng xã hội này cũng cung cấp tính năng báo cáo bài viết (report). Thế nhưng để gỡ bài viết thì số lượng báo cáo phải lớn.

Trong diễn biến liên quan vụ nữ đại úy cảnh sát gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 23/8 Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa xử lý Đại uý Lê Thị Hiền, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận Đống Đa.

"Tôi đã cho kiểm tra và yêu cầu Công an quận Đống Đa đình chỉ công tác 30 ngày để đồng chí này kiểm điểm, xử lý nghiêm" – Đại diện Công an TP Hà Nội nhấn mạnh quan điểm.

Trung tướng Đoàn Duy Khương cho rằng hành động và cách ứng xử của đại úy Lê Thị Hiền là "không thể chấp nhận được".

Ông cho biết, trong ngành công an có những quy định về xử lý cán bộ, cả về mặt ứng xử, tùy theo mức độ vi phạm và các tài liệu để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, lãnh đạo Công an quận Đống Đa thông tin, hiện đơn vị đã đề xuất tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với Đại úy Lê Thị Hiền và tiếp tục tập trung xác minh, để xử lý theo quy định.

Theo báo cáo công an quận Đống Đa, đại úy Lê Thị Hiền có hàng vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây hành vi vi phạm quy tắc ứng xử của Công an nhân dân. Căn cứ quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BCA của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân; bước đầu xác định thái độ, lời nói về cử chỉ của nữ cán bộ công an trong các đoạn video được công khai, Công an Đống Đa xác định đại úy Lê Thị Hiền đã vi phạm về việc ứng xử nơi công cộng của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân.

 

Twitter, Facebook tố Trung Quốc dùng tài khoản giả để phá các cuộc biểu tình Hong Kong

Twitter và Facebook cho biết hôm 19/8 rằng họ đã dỡ bỏ một chiến dịch truyền thông xã hội do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn nhằm tìm cách phá hoại các cuộc biểu tình ở Hong Kong, Reuters đưa tin.

 

Sao Việt hôm nay: Thu Thủy vẫn đi diễn giữa ồn ào chồng trẻ ngược đãi con riêng, HH Lương Thùy Linh mở lại Facebook

Giữa ồn ào để chồng trẻ cấu véo con trai, Thu Thủy vẫn đi diễn với Ưng Hoàng Phúc.

 

Cô gái 22 tuổi bị phạt 7,5 triệu vì đăng ảnh lên Facebook xúc phạm CSGT

Cơ quan chức năng mới đây đã quyết định xử phạt Phạm Thị H. (SN 1997) 7,5 triệu đồng vì đã xúc phạm danh dự, uy tín của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.Tin khác