Chạy đua lãi suất hút tiền thưởng Tết?

16:30 04/01/2019

Thời điểm này người lao động nhận lương, thưởng và nhiều khoản phúc lợi khác. Vì vậy, để thu hút lượng tiền này, các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động.

thuong-tet-2019-cao-nhat-tp-hcm-voi-muc-thuong-117-ty-dong
Chạy đua lãi suất hút tiền thưởng Tết?. Ảnh minh họa

Thông thường bước vào năm tài chính mới lãi suất ngân hàng sẽ giảm dần nhưng sau Tết Dương lịch 2019, cuộc đua lãi suất các ngân hàng vẫn chưa dừng lại. Một trong những nguyên nhân khiến đua lãi suất chưa dừng vì thời điểm này các doanh nghiệp chuẩn bị chi trả tiền thưởng Tết. Ngân hàng muốn hút tiền dòng tiền này buộc phải tăng lãi suất.

Ngoài lý do này, năm 2019  việc chuẩn bị đủ nguồn vốn để đáp ứng chuẩn Basel II cũng đè nặng lên các ngân hàng. Vấn đề là xử lý nợ xấu mạnh tay sẽ "ngốn" nhiều nguồn lực tài chính, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu đáp ứng chuẩn về vốn của Basel II.

Kể từ ngày 13/12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng gia nhập đội ngũ các ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường. Ở kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, SHB tặng khách hàng lãi suất lên tới 8,5%/năm. Tuy nhiên, không dễ để nhận mức lợi tức cao này. SHB quy định khách hàng nào có số dư tiền gửi lên tới 500 tỷ đồng mới được hưởng ưu đãi “khủng”. Còn với những khoản tiền dưới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ là 7,1%/năm.

Cùng có mức lãi suất 8,5%/năm với SHB là Ngân hàng Xây dựng (CB). Mức lãi suất huy động 8,5%/năm được CB áp dụng trong nhiều năm gần đây. Đó là con số tại các quầy giao dịch. Còn trên website, mức cao nhất mà CB công bố chỉ là 8%/năm áp dụng cho các kỳ hạn dài, từ 12 tháng trở lên.

Nhiều tháng trước đây, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thường có mức lãi suất lên tới 8,2%/năm. Còn gần tới Tết Dương lịch, mức cao nhất này được đẩy lên 8,3%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Với các khoản tiền gửi này, khách hàng không được rút trước hạn dưới 90 ngày.

Từ 7/12/2018, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng biểu lãi suất mới. Với cách gửi tiết kiệm thông thường, VPBank không có nhiều ưu đãi cho khách hàng khi mức lãi suất cao nhất chỉ là 7,8%/năm cho các kỳ hạn từ 18 tháng tới 36 tháng và số tiền gửi từ 5 tỷ đồng trở lên.

Tuy nhiên, gói tiết kiệm Phát Lộc Thịnh Vượng mang lại rất nhiều lợi ích khi mức cao nhất lên tới 8,6%/năm áp dụng cho nhiều kỳ hạn như 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận được ưu đãi này. Chỉ những khách hàng gửi từ 5 tỷ đồng trở lên mới được nhận lãi suất 8,6%/năm.

Ngoài ra, VPBank còn có rất nhiều kỳ hạn có lãi suất cao từ 8,3%/năm tới 8,5%/năm. Đặc biệt, ở kỳ hạn 13 tháng và chỉ cần gửi chưa tới 100 triệu đồng, khách hàng đã được trả lãi suất 8,3%/năm.

VPBank đang có nhiều kỳ hạn áp dụng lãi suất cao ngất ngưởng. Thế nhưng, mức lãi suất cao nhất thị trường lại không thuộc về VPBank mà do Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) sở hữu.

Trên website chính thức, VietCapital Bank công bố lãi suất cao nhất “chỉ” là 8,6%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Song, trên thực tế, một số chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này công bố mức “đỉnh” lên tới 8,7%/năm. Mức “đỉnh” này được áp dụng trong nhiều tháng qua.

Ở một số kỳ hạn dài khác, VietCapital Bank cũng hút khách với mức lãi suất cao. Với kỳ hạn 18 tháng, khách hàng được hưởng mức lãi khá cao là 8,5%/năm. Lãi suất 8,3%/năm và 8%/năm được áp dụng ở kỳ hạn 15 tháng và 12 tháng.

Mức lãi suất 8,2%/năm được một số ngân hàng áp dụng như Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (Baoviet Bank). Trong đó, tại Baoviet Bank, các kỳ hạn dài từ 13 tháng trở lên được hưởng mức ưu ái này.

 

Lùm xùm khách tố mất tiền tiết kiệm, Ngân hàng VietABank ‘dông’ cả năm

Ngay những ngày đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Á - Ngân hàng VietABank đã vướng vào một loạt lùm xùm khởi tố cán bộ, bị khách hàng tố làm mất tiền.

 

Nên nghỉ Tết theo Dương lịch để hội nhập cùng thế giới?

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu đề xuất nên nghỉ Tết theo Dương lịch, để chuyển kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sang Tết Dương lịch để hội nhập cùng thế giới.

 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019: 9 ngày nghỉ nhiều hay ít?

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đã được thông qua với 9 ngày nghỉ, dài hơn dài hơn dịp nghỉ tết năm 2018, 2017 là 2 ngày. Người cho rằng nghỉ như vậy quá ít, người khác lại cho rằng quá dài.Tin khác