Nhà thờ Đức Bà cháy vào đúng ngày đầu Tuần Thánh 2019 và Tam nhật vượt qua

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:01 16/04/2019

Các tín hữu công giáo ở Pháp và thế giới bàng hoàng khi nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) chìm trong đám cháy ngay ngày đầu tuần thánh 2019 và tam nhật vượt qua.

chay-nha-tho-duc-ba-ngay-dau-tuan-thanh-va-tam-nhat-vuot-qua
Cháy Nhà thờ Đức Bà ngày đầu Tuần Thánh và Tam nhật vượt qua.

Tuần thánh 2019 là gì?

Tuần Thánh là tuần lễ trước lễ Phục Sinh, tính từ ngày Chúa nhật Lễ Lá cho đến ngày Thứ bảy Tuần Thánh, ngay trước khi bắt đầu Canh thức Vượt Qua.

Trong tuần này, các giáo hội Kitô giáo tưởng nhớ cuộc thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu Kitô, cử hành những mầu nhiệm mà Chúa Giêsu đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng ở trần gian.

Đối với Kitô hữu, mọi cử hành phụng vụ trong tuần này đều nói lên thái độ đau buồn, nhưng với tâm tình biết ơn vì Chúa đã thương trở nên con người để chịu đau khổ và chịu chết cho nhân loại tội lỗi.

Tuần thánh 2019 bắt đầu sau Chúa nhật Lễ Lá (ngày 14/4), ngày thứ hai 15/4 chính là ngày đầu tiên của Tuần Thánh. Ngay ngày đầu tiên của Tuần Thánh tín hữu công giáo tại Pháp đón tin không vui khi Nhà thờ Đức Bà bốc cháy vào tối 15/4 (giờ địa phương), rất đông người dân Pháp đã tràn ra đường để cầu nguyện khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập cháy đám cháy.

Tam Nhật Thánh là gì?

Tam Nhật Thánh là gì?, bắt đầu từ Thánh Lễ Tiệc Ly vào chiều thứ Năm Tuần Thánh, tiếp theo là thứ Sáu Tuần Thánh, thứ Bảy Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh.

Đây là tột đỉnh của Mùa Chay Thánh và trung tâm của Năm Phụng Vụ. Các Giáo Phụ gọi Tuần Thánh là tuần trọng nhất trong Năm Phụng Vụ, tuần lễ mẹ các tuần lễ.

Nếu nhìn vào việc thành hình Năm Phụng Vụ, thì việc cử hành Ngày Chúa Nhật hằng tuần và việc cử hành Lễ Phục Sinh mỗi năm là khởi điểm của Năm Phụng Vụ.

chay-nha-tho-duc-ba-ngay-dau-tuan-thanh-va-tam-nhat-vuot-qua

Tam Nhật Thánh 2019 sẽ bắt đầu từ ngày thứ 5 Tuần Thánh (18/4), ngày thứ 6 Tuần Thánh 19/4 là ngày tín hữu công giáo toàn cầu sẽ ăn chay. Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday), và Lễ Phục Sinh (Easter). Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh (Great Easter Vigil), đỉnh cao của Tam Nhật Thánh. Từ Triduum có gốc tiếng Latin nghĩa là “ba ngày”.

Tam Nhật Thánh bắt đầu từ chiều Thứ Năm Tuần Thánh và kết thúc vào kinh chiều (Evening Prayer) của Chúa Nhật Phục Sinh. Như vậy, Tam Nhật Thánh gồm 3 ngày trọn vẹn bắt đầu và kết thúc vào chiều tối. Tam Nhật Thánh là một phần của Mùa Chay (ít là theo phụng vụ), nhưng Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Bảy Tuần Thánh vẫn được tính vào 40 ngày Mùa Chay truyền thống. Tam Nhật Thánh cử hành trung tâm điểm của đức tin và ơn cứu độ: Sự chết và sự phục sinh của Đức Kitô.

Như vậy, Tam Nhật Thánh tưởng niệm Bí tích Thánh Thể (Bí tích của các Bí tích), cuộc khổ nạn, sự đóng đinh, sự chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa Giêsu vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh. Cùng với việc Thăng Thiên, các sự kiện quan trọng này tạo nên Mầu nhiệm Vượt Qua (Paschal Mystery).

Cháy Nhà thờ Đức Bà ngay ngày đầu Tuần Thánh 2019 và Tam nhật vượt qua

Nhà thờ Đức Bà - Công trình có tuổi đời 900 năm, biểu tượng của Paris - đã cháy trụi trong chiều ngày 15/4 ngay ngày đầu Tuần Thánh và Tam nhật vượt qua.

Tuần Thánh 2019
Nhà Thờ Đức Bà Paris cháy vào đúng Tuần Thánh 2019 - khi con chiên khắp thành phố tụ tập ở đây để cầu nguyện.

Theo ghi nhận một ngọn lửa lớn đã bao trùm lên phần tháp của Nhà thờ Đức Bà - công trình 900 năm tuổi của Paris - từ chiều qua. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang các khối nhà khác của công trình.

Người dân Paris bàng hoàng khi đứng nhìn ngọn lửa mặc sức tung hoành bất chấp nỗ lực cứu hỏa không ngừng. Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lửa và khói liên tục bốc ra từ công trình lưu trữ những tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Ngay sau khi được tin công trình vĩ đại của người Pháp bị thiêu rụi, rất nhiều lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ sự tiếc nuối đối với nước Pháp. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Nhà thờ Đức Bà là "biểu tượng văn hóa của loài người chúng ta".

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã chia sẻ sự sốc và buồn bã của mình, gọi nhà thờ là "báu vật thế giới".

Trong một tuyên bố với người dân Paris, DiNardo cho biết nhà thờ này "từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần con người siêu việt cũng như khao khát của chúng ta đối với Chúa".

Xem video Nhà Thờ Đức Bà Paris cháy vào đúng Tuần Thánh 2019

 

Hình ảnh đầu tiên về Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy

Dù cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà vẫn được bảo tồn nhưng ngọn lửa đã thiêu rụi mái vòm, làm đổ sập tháp chuông chính.

 

Nhà thờ Đức Bà đã được cứu, Tổng thống Pháp thề xây dựng lại

Lính cứu hỏa Pháp đã đánh bại ngọn lửa sau cuộc chiến kéo dài hàng giờ để cứu cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

 

Nhân chứng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: 'Nghệ thuật và lịch sử đã bị cháy rụi ngay trước mắt chúng ta'

Chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong đám cháy, nhiều người Pháp đau đớn nhìn một cách bất lực, hoặc bật khóc và cầu nguyện.

Tin khác