Xử vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Y án 9 năm tù với chủ quán

15:27 12/09/2018

Tòa phúc thẩm vụ cháy karaoke làm 13 người chết tại Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt chủ quán 9 năm tù.

xu-vu-chay-quan-karaoke-khien-13-nguoi-chet-y-an-9-nam-tu-voi-chu-quan
Ba bị cáo trong vụ  cháy quán karaoke làm 13 người chết - (Ảnh: P.T).

Sau nhiều lần bị hoãn, hôm nay (12/9), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết xảy ra hồi tháng 11/2016, tại quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội).

Sau nửa ngày xem xét kháng cáo của các bên, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên các mức án tại bản án sơ thẩm TAND TP Hà Nội.

Cụ thể: Bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986), chủ quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cùng tội danh trên, Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều bị áp dụng mức án 7 năm tù. 

Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Linh khóc khi được HĐXX yêu cầu trả lời các câu hỏi. Nữ chủ quán karaoke trình bày sau khi đã nộp hơn 120 triệu đồng cho CQĐT để khắc phúc hậu quả thì đến thời điểm hiện tại không thể đền bù được nữa.

Nữ chủ quán nói: “Cha mẹ bị cáo đã bán hết nhà cửa để bồi thường, hơn nữa, bị cáo lại đang nuôi con nhỏ….”.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thì cho biết mình là người quản lý của thợ hàn nhưng thời điểm Hoàng Văn Tuấn hàn bắt vít vào các bản lề cánh cửa thì bị cáo đang đứng cách đó khoảng 3m, mải nói chuyện với người khác nên không để ý. Bị cáo này cũng cho rằng trong hợp đồng không có hạng mục hàn mà đây chỉ là chủ công trình nhờ hàn thêm.

Tuy nhiên, HĐXX ngay lập tức bác bỏ và khẳng định bị cáo là người quản lý thợ, nếu bị cáo không đồng ý thì thợ sẽ không dám thực hiện công việc. Từ hồ sơ vụ án cho thấy bị cáo không quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy.

xu-vu-chay-quan-karaoke-khien-13-nguoi-chet-y-an-9-nam-tu-voi-chu-quan
Hình ảnh kinh hoàng tại vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết - (Ảnh: Internet).

Là người được xét hỏi cuối cùng, Hoàng Văn Tuấn khai có biết việc hàn có thể sẽ gây ra cháy, tuy nhiên bản thân đã chủ quan. Bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, là lao động chính trong nhà, theo hợp đồng hàn ở quán karaoke thì chỉ được hưởng công 200.000 đồng… do vậy mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt...

Theo cáo trạng, sáng ngày 1/11/2016, Lê Thị Thì được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke của Nguyễn Diệu Linh. Chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán karaoke trên làm việc.

Tại đây, Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong quá trình làm, Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm gây cháy.

Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán mọi người đến ứng cứu. Nhưng do lửa bắt nhanh nên để xảy ra hậu quả 13 người khách bị thiệt mạng khi đang hát tại quán. Ngoài ra, vụ hỏa hoạn còn thiêu rụi toàn bộ quán karaoke và mặt tiền ba căn nhà gần đó.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Diệu Linh là người phải chịu trách nhiệm chính. Trong khi đó, Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ về thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không có biện pháp PCCC… Đối với Lê Thị Thì, người này là chủ sử dụng lao động của Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra hỏa hoạn cũng phải chịu trách nhiệm.

Tháng 3/2018, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt Linh 9 năm tù, Tuấn và Thì 7 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Ngay sau đó, cả ba bị cáo đều có đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Tin khác